ฝ่ายปกครองหาดใหญ่เดินหน้าจัดระเบียบสังคม จับกุมผู้ลักลอบขายน้ำกระท่อมและยาแก้ไอ รายใหญ่ พร้อมยึดของกลาง

ฝ่ายปกครองหาดใหญ่เดินหน้าจัดระเบียบสังคม จับกุมผู้ลักลอบขายน้ำกระท่อมและยาแก้ไอ รายใหญ่ พร้อมยึดของกลาง ผู้ว่าสงขลาเน้นย้ำ หากพบเบาะแสการกระทำความผิด แจ้งสายด่วน 1567 ทันที

วันนี้ (21 มิ.ย.67) นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จังหวัดสงขลา ได้มอบหมายให้นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหาดใหญ่ สั่งการให้ชุดปฏิการพิเศษอำเภอหาดใหญ่ อันประกอบไปด้วย ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ปลัดอำเภอ พร้อมสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเภอหาดใหญ่ ออกตรวจเพื่อจัดระเบียบสังคมและตรวจสอบการกระทำผิดผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย พบมีผู้จำหน่ายน้ำต้มใบกระท่อม กัญชา ยาแก้ไอ บุหรี่เถื่อน ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ซึ่งพบของกลางเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงดำเนินการจับกุมพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา และนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จังหวัดสงขลา ได้ดำเนินการจัดระเบียบสังคม ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและแก้ไขปัญหายาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ตามนโยบายเร่งด่วน (Quick win) ของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย เพื่อความสงบเรียบร้อยของสังคมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการจัดระเบียบสังคม ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มุ่งขจัดยาเสพติดให้หมดไป โดยเฉพาะการมุ่งเป้า Re X-Ray พื้นที่เป้าหมาย เพื่อกวาดล้างยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองยกระดับความเข้มข้นในการลาดตระเวน ซึ่งจังหวัดสงขลาได้บูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อเพิ่มความเข้มข้นเสาะหาสิ่งผิดกฎหมายที่อาจถูกซุกซ่อนอยู่ พร้อมขยายผลนำไปสู่การตัดวงจรของสิ่งผิดกฎหมายทุกประเภท เพื่อให้สังคมมีความสงบเรียบร้อย เกิดสวัสดิภาพ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน เป็นสังคมที่น่าอยู่

“โดยฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ ได้เข้าตรวจเพื่อจัดระเบียบสังคม ซึ่งได้ตรวจสอบบ้านเป้าหมาย จำนวน 2 จุด สถานที่แรกเป็น ร้านวัยรุ่นสี่แยก ถนนคลองเตย-คลองเปล ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 1 ราย พร้อมของกลาง จำนวนหลายรายการ ดังนี้ 1) ยาแก้ไอ จำนวน 1,050 ขวด 2) น้ำพืชกระท่อม จำนวน 1,447 ขวด 3) ใบพืชกระท่อม จำนวน 33 กก. 4) กัญชา(ช่อดอก) จำนวน 120 กรัม 5) กัญชา (อัดแท่ง) จำนวน 7.5 กก. 6) บุหรี่หลบหนีภาษี 7) รถยนต์ที่ใช้ในการกระทำความผิด และ 8) เงินสดกว่าห้าหมื่นบาท สถานที่แห่งที่ 2 เป็นอาคาร ชั้นเดียว บริเวณถนนนวลสกุล ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย พร้อมของกลาง จำนวนหลายรายการ ดังนี้ 1) หม้อต้มน้ำกระท่อมหลายสิบใบ พร้อมถังแก๊ส 2) ยาแก้ไอ หลายร้อยขวด3) น้ำอัดลม (โค้ก) จำนวนมาก 4) ขวดพลาสติกใส่ เพื่อบรรจุน้ำกระท่อม หลายร้อยขวด ซึ่งเป็นการกระทำอันฝ่าฝืนกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” นายสมนึกฯ กล่าว
.
นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ปัญหาน้ำกระท่อม กัญชา ยาแก้ไอ และบุหรี่เถื่อน เป็นสิ่งผิดกฎหมาย เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสังคม ซึ่งจังหวัดสงขลา ได้ให้ความสำคัญในการปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่ากระท่อม กัญชา ยาแก้ไอ และบุหรี่เถื่อน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายผู้เสพเป็นอย่างมาก และทำให้ภาครัฐต้องสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษีอากร และเสียทรัพยากรในการดูแลรักษา โดยเฉพาะน้อง ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ วัยรุ่น ที่นิยมดื่มน้ำใบกระท่อม ตลอดจนการเสพกัญชา จนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งจังหวัดสงขลาจะดำเนินการโดยเด็ดขาดต่อผู้ประกอบการ ผู้ผลิต ผู้สนับสนุน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกรายไม่มีการละเว้น ทั้งนี้ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนในความร่วมมือร่วมใจ และขอเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานด้วยความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหายาเสพติดและอาชญากรรม ในฐานะผู้ทำหน้าที่ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” และรักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย เป็นหน้าที่ที่ต้องดูแลพี่น้องประชาชน เพื่อให้ทุกคนในสังคมได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกท่านช่วยเป็นหูเป็นตา ระแวดระวังบ้านเมืองของเรา หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดทุกรูปแบบ สามารถแจ้งข้อมูล และร้องเรียนร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ สายด่วน 1567 โทรฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

#กระทรวงมหาดไทย #บำบัดทุกข์บำรุงสุข