CCEF จัดงานค็อกเทลเฉลิมฉลองเพื่อปิดท้ายวันโอลิมปิกด้วยความสำเร็จ

คณะที่ปรึกษาการค้าต่างประเทศแห่งประเทศฝรั่งเศส (Conseillers du Commerce Extérieur de la France หรือ CCEF) ได้จัดงานเลี้ยงค็อกเทลวีไอพีสุดพิเศษในตอนเย็นของวันที่ 15 มิถุนายน 2567 ณ โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท เพื่อเป็นการปิดท้ายที่ยิ่งใหญ่ของการเฉลิมฉลองงาน “Olympic Day” ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย

“Olympic Day: Road to Paris 2024” ณ สวนเบญจกิตติ ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของไทย สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย และคณะที่ปรึกษาการค้าต่างประเทศแห่งประเทศฝรั่งเศส (CCEF) ที่จัดขึ้นทั้งวันนั้น ผู้คนได้เข้าร่วมการสาธิตและเวิร์คช็อปด้านกีฬาได้ตลอดทั้งวัน รวมถึงเทศกาลดนตรีกลางแจ้งที่มีวงดนตรีและนักดนตรีชื่อดังของไทยและฝรั่งเศสมากมาย เมื่อสิ้นสุดวันอันแสนวิเศษนี้ งานเลี้ยงค็อกเทลอันทรงเกียรติที่มีไว้เฉลิมฉลองโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2024 หรือที่รู้จักอย่างเป็นทางการในชื่อ Games of the XXXIII Olympiad ซึ่งจะจัดขึ้นที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม ถึง 11 สิงหาคม 2024 งานเลี้ยงวีไอพีสุดพิเศษนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงมิตรภาพที่ยั่งยืนระหว่างฝรั่งเศสและไทย โดยรวบรวมบุคคลสำคัญ ผู้นำทางธุรกิจ และนักกีฬาที่มีชื่อเสียงมาไว้ด้วยกัน

งานเลี้ยงค็อกเทลวีไอพีที่จัดขึ้นโดย คณะที่ปรึกษาการค้าต่างประเทศแห่งประเทศฝรั่งเศส (CCEF) ในประเทศไทย ถือเป็นค่ำคืนแห่งความสง่างามและแรงบันดาลใจ นาย อาร์โนด์ เบียเลคกิ ประธานคณะที่ปรึกษาการค้าต่างประเทศแห่งประเทศฝรั่งเศส เน้นย้ำถึงความสำคัญของงานนี้ โดยกล่าวว่า “ในฐานะที่ปรึกษาการค้าต่างประเทศของฝรั่งเศส ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารของบริษัทฝรั่งเศสที่ประกอบธุรกิจในประเทศไทย เราต้องการเห็นความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศที่เรารัก อันได้แก่ประเทศฝรั่งเศสและประเทศไทยประสบแต่ความเจริญรุ่งเรือง ทั้งนี้ความหลงใหลในกีฬาทำให้ผู้คนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันรวมถึงผู้บริหารธุรกิจด้วย ดังนั้นเราจึงรู้สึกว่าการจัดงานในครั้งนี้ช่วยส่งเสริมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีส และยังเป็นโอกาสอันดีในการแสดงให้เพื่อนชาวไทยของเราเห็นถึงสิ่งที่ดีที่สุดของประเทศฝรั่งเศส”

นายฌ็อง-โกลด ปวงเบิฟ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้เป็นผู้กล่าวเปิดงาน ต่อด้วยการกล่าวเปิดงานจากผู้ทรงเกียรติ

และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากทั้งสองประเทศ ได้แก่ คุณหญิง ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)  นาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ นาย อาร์โนด์ เบียเลคกิ ประธานที่ปรึกษาการค้าต่างประเทศแห่งประเทศฝรั่งเศส

ภายในงานได้มีการชูโรงกีฬา Break Dance ซึ่งฝรั่งเศสเพิ่งเพิ่มเข้ามาเป็นกีฬาประเภทใหม่ในการแข่งขันโอลิมปิกปีนี้ และเพื่อเป็นการไฮไลต์กีฬาชนิดใหม่นี้ จึงมีการจัดแสดงเต้นของนักกีฬาที่ร่วมแข่งขันในปีนี้ร่วมกับ ดีเจ T-Sia เพื่อสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงาน ตามด้วยการสาธิตทักษะจักรยาน BMX ​​ที่ยอดเยี่ยมโดย อเล็กซ์ ชูเมอแลง แชมป์จักรยาน BMX 4 สมัยติดต่อกัน

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมได้มีโอกาสพิเศษในการพบปะและโต้ตอบกับนักกีฬาชื่อดัง ซึ่งรวมถึงผู้ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกของฝรั่งเศสในปี 1998 และตำนานกีฬาในพรีเมียร์ลีกอย่าง เอมานูว์แอล เปอตี และแชมป์ฟันดาบพาราลิมปิกผู้ชนะเลิศหลายเหรียญทองอย่าง ซีรีล มอเร ส่วนนักกีฬาไทยแชมป์เรือใบที่ลงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ปารีส 2024 ได้แก่ โซเฟีย มอนโกเมอรี่ และ อธิษฐ์ มิเคล โรมานิค ก็มาร่วมงานด้วยเช่นกัน นักกีฬาเหล่านี้พร้อมแบ่งปันการเดินทางในโอลิมปิกของพวกเขา รวมถึงคุณค่าของการอุทิศตนต่อกีฬา และความเป็นเลิศของการแข่งขันในเวทีโอลิมปิกนี้

 

งานเลี้ยงครั้งนี้ยังได้รวมถึงการนำเสนอวัฒนธรรมด้านการทำอาหารจากฝีมือเชฟที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน อาทิ  วินเซนต์ เทียร์รี จาก Chef’s Table at Lebua Hotel และ วิลฟริด อ็อกเก จาก Blue by Alain Ducasse  กับการแสดงทำอาหารที่รังสรรค์อย่างพิเศษภายใต้ชื่อ “Spirit of Food & Music” ซึ่งจัดแสดงทำอาหารฝรั่งเศสชั้นเลิศให้ได้ชม โดยผู้เข้าร่วมงานได้เพลิดเพลินไปกับการชมศิลปะด้านอาหารที่สะท้อนถึงประเพณีการทำอาหารอันยาวนานของประเทศฝรั่งเศส

งานปาร์ตี้ค็อกเทลวีไอพีนี้มีจุดมุ่งหมายไม่เพียงเพื่อเฉลิมฉลองจิตวิญญาณแห่งโอลิมปิกเท่านั้น แต่ยังเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างฝรั่งเศสและไทย อีกทั้งยังเป็นโอกาสในการแสดงค่านิยมและความเคารพร่วมกันที่เชื่อมโยงทั้งสองประเทศ และวางรากฐานสำหรับความร่วมมือและมิตรภาพที่มากขึ้น