‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ ละลานตาข้าวไทย ยิ่งใหญ่ที่สุดใจกลางกรุงเทพฯ

เพราะ “ข้าว” เป็นอาหารคู่คนไทย เป็นที่ยอมรับของทั่วโลกว่า ประเทศไทยมีข้าวสายพันธุ์ดีเลิศรส สามารถผลิตและส่งออกเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเรามีพันธุ์ข้าวถึง 24,000 ตัวอย่าง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างและโดดเด่นในแต่ละท้องถิ่น เป็นของดีสะท้อนภูมิปัญญาในพื้นที่อย่างน่าอัศจรรย์

“เทคโนโลยีชาวบ้าน” ผู้นำสื่อออนไลน์ด้านการเกษตรครบวงจร จึงร่วมกับกรมการข้าว ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยพันธมิตร ถือโอกาสจัดมหกรรมงานข้าวสุดยิ่งใหญ่ “มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024” ภายใต้ธีม #ร้อยเรื่องราวพันธุ์ข้าวไทย เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2567 ณ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

 

เป็นครั้งแรกของการจัดงานข้าวไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใจกลางเมือง พื้นที่ฮอลล์ละลานตาไปด้วยเรื่องราวความมหัศจรรย์ของข้าวในทุกมิติ เริ่มจากโซนแรกบริเวณด้านหน้าฮอลล์ “นิทรรศการมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024” ที่กรมการข้าวได้นำข้าวไทยสายพันธุ์เด่น มาบอกเล่าความเป็นมาและความอัศจรรย์แห่งอัตลักษณ์แต่ละสายพันธุ์จาก 4 ภาคทั่วประเทศไทย เป็นอีกจุดแลนด์มาร์กที่คนมาเที่ยวงานไม่พลาดเช็กอิน

ใกล้กันเป็นโซน “นวัตกรรม” โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จับมือศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จัดแสดงนวัตกรรม เครื่องมือและเทคโนโลยีต่างๆ เกี่ยวกับข้าว อาทิ เทคโนโลยีโดรนเพื่อการเกษตรและเซนเซอร์ตรวจวัดสภาพอากาศ ฯลฯ เพื่อช่วยยกระดับการทำเกษตรรวมถึงการปลูกข้าว

คึกคักตลอดวัน โซน “ลานข้าวสวย” ชมและชิมข้าว GI ทรงคุณค่าและหายาก จาก 4 ภูมิภาคทั่วไทยกว่า 20 พันธุ์ และข้าวพันธุ์ใหม่ 10 พันธุ์ เป็นต้นว่า ข้าวก่ำล้านนา ข้าวไร่ลืมผัว ฯลฯ

ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ชวนตามรอยข้าวไทยจากกำเนิดอารยธรรมโลก สู่ดินแดนอุษาคเนย์

 

 

อัดแน่นความรู้เรื่องข้าวไทยและข้าวอินทรีย์

สลับสับเปลี่ยนตลอดทั้ง 3 วัน เป็นโซน “เวทีกิจกรรม” เพราะเป็นเวทีทอล์กสุดพิเศษของแขกรับเชิญนักวิชาการ กูรูด้านข้าว เซเลบริตี้ และเชฟคนดัง กับสารพันเรื่องราวหลากหัวข้อ อาทิ “ตามรอยข้าวไทยจากกำเนิดอารยธรรมโลก สู่ดินแดนอุษาคเนย์” โดย ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี “ประเพณีข้าวชาวสยาม สะท้อนผ่านมุมมองพิธีกรรม ผี พราหมณ์ พุทธ” โดย เชฟหมี ผศ.คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง

 

ดร.รณชัย ช่างศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมข้าว กองวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว ขึ้นเวทีเล่าเรื่องข้าวในเชิงวิชาการ “ข้าว GI มหัศจรรย์ข้าวไทย ที่คนไทยต้องรู้” ว่า ประเทศไทยสูญเสียพันธุ์ข้าวน้อยมาก เพราะมีธนาคารเก็บพันธุ์ข้าวที่ทำให้มีฐานพันธุกรรมถึง 24,000 สายพันธุ์ ส่งผลให้ปัจจุบันยังมีการปลูกข้าวพันธุ์พื้นเมือง

“สำหรับข้าว GI หรือข้าวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งขี้ทางภูมิศาสตร์ เกิดขึ้นจากข้าวพื้นเมืองซึ่งเคยมีบทบาทเป็นความมั่นคงทางอาหาร แต่เราต้องการประกาศเอกลักษณ์เฉพาะของข้าวประจำท้องถิ่น เพื่อให้เกิดการค้าขายและสร้างรายได้ให้กับชุมชน จึงมีการเปิดให้ข้าวเหล่านั้นสามารถขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งจะสามารถช่วยให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้นได้”

เล่าเรื่องข้าวเกษตรอินทรีย์ โดย วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ (ขวา) กับ ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์

 

 

เทรนด์ของคนรักสุขภาพที่นับวันยิ่งมาแรงอย่างข้าวอินทรีย์ มีเกษตรกรอินทรีย์ตัวจริง วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ และ ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ มาแชร์เรื่องราวการปลูกด้วยความอดทน กระทั่งเป็นผลผลิตคุณภาพที่สร้างความสุขให้ผู้บริโภค และคุณแม่ลูกสองคนเก่ง ตุ๊ก ชนกวนันท์ เล่าแรงบันดาลใจที่หันไปเอาดีด้านการปลูกข้าวอินทรีย์เพราะทำให้สุขภาพดีอย่างยั่งยืน

โชว์เคสข้าวไทยกับ โอวา กะเทยขายข้าว ชาวนาออนไลน์ที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะสร้างรายได้ 3 ล้านบาทต่อปี และ ศาลานา วิสาหกิจชุมชนพัฒนาวงการข้าวอินทรีย์ ด้วยมีความเชื่อว่าพลังแห่งการแบ่งปันจะทำให้เกิดความยั่งยืนในเรื่องเกษตรวิถีธรรมชาติ

ฟังไปอิ่มไป เมนูเด็ดจากข้าว

เมนูสุดฮิตประจำหน้าร้อนอย่างข้าวแช่ ไม่พลาดถูกหยิบยกมาเป็น Special Talk “ข้าวแช่สุริยาศัย สำรับความอร่อยตำรับชาววัง” โดย ไพศาล อ่าวสถาพร ผู้บริหาร Bistro Asia ร้านอาหารบ้านสุริยาศัย ย่านสุรวงศ์

“ข้าวแช่สุริยาศัย สูตรความอร่อยจากเจ้าจอมมารดากลิ่น พระสนมในรัชกาลที่ 4 ทำเพียงปีละครั้งในช่วงฤดูร้อน ต้องคัดเลือกวัตถุดิบให้ดีที่สุด ข้าวที่ใช้ลอยในน้ำอบต้องเป็นข้าวอ่อนหรือข้าวกลางปี หุงให้เม็ดขาวเรียงตัวสวยงาม แล้วนำไปนึ่ง และปิดท้ายด้วยการอบควันเทียน เช่นเดียวกับน้ำลอยดอกไม้ต้องเป็นดอกไม้ตามฤดูกาล เช่น ดอกกุหลาบมอญ ดอกชมนาด ดอกกระดังงา และดอกมะลิ”

คุณแซม-ไพศาล ยังบอกอีกว่า ลูกกะปิซึ่งเป็นหัวใจของข้าวแช่ก็มีกรรมวิธีการทำค่อนข้างยาก รวมถึงพริกหยวกสอดไส้หมูสับห่มแพไข่รังบวบจะต้องคัดสรรอย่างพิถีพิถันเช่นกัน แม้แต่ผักแนมอย่างกระชายต้องจักเป็นกลีบจำปา เพื่อเด็ดกินทีละกลีบ จะเห็นได้ว่า กว่าจะได้ข้าวแช่ตำรับชาววังแต่ละจานนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ตามด้วย เชฟจารึก ศรีอรุณ เล่าเรื่อง “ไอศกรีม ข้าวไทยทําอะไรก็อร่อย” พร้อมกับลงมือนำข้าว GI พันธุ์ข้าวสังข์หยด และข้าวลืมผัว มาสาธิตการทำไอศกรีมข้าวให้ดูและชิมกันสดๆ

เชฟเป้ กุ๊กขี้เมา กำกับผู้ช่วยเชฟคุกกิ้งข้าวผัดไข่ซอสไข่ขาว

หอมกรุ่นทั่วงานกับ “ข้าวผัดไข่ซอสไข่ขาว” โดย เชฟเป้ กุ๊กขี้เมา-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ มาแชร์เคล็ดลับความอร่อยของข้าว 1 จานกับไข่ 2 ฟอง รังสรรค์จนเพิ่มมูลค่าเป็นเมนูข้าวผัดไข่ราดด้วยซอสไข่ขาวสไตล์จีนและไข่แดงเค็ม

เฮียนพ รสดีเด็ด เจ้าของร้าน Lobster City กับเมนูฮอตสุดแห่งย่านบรรทัดทองเวลานี้ “ข้าวกุ้งแกะ” เอาใจคนชอบกินกุ้งแต่ไม่ชอบแกะกุ้ง และ “ข้าวผัดอเมริกัน” ที่ เชฟกอล์ฟ ภัควลัญชญ์ เวชมนต์ แห่งรายการ TOP CHEF บอกว่า เป็นเมนูคนไทยคิด แต่ชาวต่างชาติชอบ ล่าสุด หนุ่มแจ็คสัน หวัง ก็บอกว่าเป็นเมนูโปรด ซึ่งนอกจากสาธิตวิธีทำในงานนี้แล้ว เชฟกอล์ฟยังมีคำแนะนำว่า หากใครคิดทำขายเป็นอาชีพ ต้องใส่เครื่องแน่นๆ และทำตามสูตรที่ให้ไป รับรองอร่อยจนลูกค้าติดใจแน่นอน

 

 

ทั้งช้อปทั้งแจก ครบถ้วนในงานเดียว

ปิดท้ายกันที่โซนสุดท้าย “อาหารและผลิตภัณฑ์ข้าว” ยกพลข้าว ข้าวอินทรีย์สารพัดแบรนด์ สินค้าแปรรูปจากข้าว ของกินอื่นๆ ขนม ผลไม้ รวมถึงร้านอาหารระดับมิชลิน เป็นต้นว่า จกโต๊ะเดียว ร้านอาหารอีสานรสแซ่บ “เป็นลาว” ​ ร้านข้าวหน้าไก่แซ่พุ้น และข้าวแช่สุริยาศัย ​ มาให้เลือกชิมและช้อปรวมกว่า 100 บูธ หลายคนบอกว่าทำเอากระเป๋าเบาไปเลย

ยิ่งไปกว่านั้น ทุกคนที่มายังได้รับแจกพันธุ์ข้าวฟรี ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ (ข้าว GI), ข้าวหอมสยาม และข้าวหอมมะลิพะเยา (ข้าว GI) ​ คัดสรรมาให้นำกลับไปทดลองหุงกันที่บ้าน

เก็บภาพบรรยากาศส่วนหนึ่งมาให้ชม งานที่รวมที่สุดของ “ข้าว” กับ “มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024”