งบประมาณเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการปลูกผม

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเส้นผมและต้องการอยากรู้ว่าปลูกผมต้องใช้เงินกี่บาท ปลูกแล้วจะเห็นผลหรือไม่ เพราะการปลูกผมถือเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นวิธีแก้ปัญหาผมบาง หรือศีรษะล้านได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการปลูกผม หนึ่งในสิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรกคือเรื่องของค่าใช้จ่าย เพื่อให้คุณสามารถวางแผนการเงินและงบประมาณสำหรับการปลูกผมได้อย่างเหมาะสม

ปลูกผมใช้เงินเท่าไหร่ ควรเตรียมงบประมาณกี่บาท?

สำหรับราคาปลูกผมจะเริ่มต้นที่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน โดยในบางคลินิกอาจมีการคิดราคาการปลูกผมเป็นกราฟต์ ซึ่งโดยปกติแล้วจะคิดเป็นจำนวนกราฟต์ผมที่ปลูก โดยที่ 1 กราฟต์จะประกอบด้วยผม 1-4 เส้น ราคาต่อกราฟต์จะอยู่ที่ 80-150 บาท ซึ่งในการปลูกผมครั้งเดียว จำนวนกราฟต์ที่ต้องปลูกโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ระหว่าง 1,000-3,000 กราฟต์ ดังนั้นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 80,000-450,000 บาท แต่ราคาในการปลูกผมของแต่ละคนก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาผมร่วง หรือผมบางของคนไข้ว่าเป็นอย่างไร

5 ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาปลูกผม

อย่างที่ได้รู้กันไปแล้วว่าราคาการปลูกผมของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน เพราะบางคนมีปัญหาผมร่วง ผมบางที่ไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติมที่ส่งผลต่อราคาในการปลูกผมอีกด้วย โดยมี 5 ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคาปลูกผม ได้แก่

1. ขนาดพื้นที่ในการปลูกผม

การปลูกผมจะเป็นการนำกราฟต์ผมปลูกลงไปทีละตำแหน่งบนศีรษะที่มีปัญหาผมร่วง หรือผมบาง คนไข้แต่ละคนจะมีการใช้จำนวนกราฟต์ที่แตกต่างกัน ยิ่งบริเวณที่ต้องปลูกมากเท่าไรก็จะยิ่งต้องใช้กราฟต์ผมมากขึ้น และส่งผลทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่ทั้งนี้คุณหมอจะช่วยประเมินให้ว่าแต่ละคนต้องใช้มากน้อยแค่ไหน เพื่อให้เป็นไปตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละคน

2. เทคนิคการปลูกผม

เทคนิคในการปลูกผมมีหลากหลายแบบ แต่ละวิธีก็จะมีทั้งข้อดีและข้อจำกัดที่ส่งผลต่อราคา ซึ่งเทคนิคที่ใช้ในการปลูกผม เช่น FUT (Follicular Unit Transplantation) หรือ FUE (Follicular Unit Extraction) เทคนิคที่ซับซ้อนกว่าก็จะส่งผลทำให้ราคาแตกต่างกันออกไป

3. เครื่องมือที่ใช้ปลูกผม

แพทย์จะเริ่มต้นการปลูกผมด้วยความใส่ใจและมีความบอบช้ำน้อยที่สุด จึงต้องใช้เครื่องมือการปลูกผมที่มีคุณภาพสูง นอกจากนี้ ประสบการณ์ของศัลยแพทย์ที่ทำการปลูกผม แพทย์ที่มีชื่อเสียงและมีประสบการณ์สูง จะส่งผลในเรื่องค่าบริการที่สูงขึ้นตามไปด้วย

4. น้ำยาแช่กราฟต์ผม

สำหรับน้ำยาแช่กราฟต์ผมถือว่าเป็นส่วนสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ส่งผลต่อราคาการปลูกผม เพราะการเลือกใช้น้ำยาที่มีคุณภาพจะทำให้เซลล์รากผมมีอายุเพิ่มขึ้น ผลลัพธ์การปลูกผมดี และเป็นไปตามที่คนไข้ต้องการ

5. บริการหลังปลูกผม

การบริการหลังการปลูกผมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาปลูกผม เพราะถ้าหากมีการบริการหลังปลูกผม เช่น การติดตามดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิด อาจจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นมา นอกจากนี้ เรื่องของทำเลสถานที่ตั้งของคลินิกก็ส่งผลในเรื่องของราคาปลูกผม เพราะคลินิกที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่หรือย่านยอดนิยมมักจะมีค่าบริการสูงกว่า

สรุปปลูกผมใช้เงินเท่าไหร่

สุดท้ายนี้ การปลูกผมถือว่าเป็นงานศัลยกรรมที่มีราคาและค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ถ้าหากมีการวางแผนค่าใช้จ่ายและพิจารณาปัจจัยต่างๆ ให้ดีก็อาจจะทำให้ราคาที่แจ้งไปลดลงมาอีกได้ ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจปลูกผมควรนำปัจจัยต่าง ๆ มาพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อกำหนดงบประมาณในการปลูกผมของตัวเองได้ สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้าน แล้วกำลังมองหาคลินิกปลูกผมอยู่ ควรเลือกคลินิกปลูกผมที่มีมาตรฐานและประสบการณ์อันยาวนาน พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เลือกใช้เทคโนโลยีอันทันสมัย เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและทำให้ผมของคุณกลับมาสวยงามดกดำเป็นธรรมชาติอีกครั้ง