วิธีเลือกโคมไฟแขวน โคมไฟระย้า ให้เหมาะกับทุกห้องในบ้าน!!


สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านสไตล์ Luxury หรือสไตล์ความหรูหรา การเลือก โคมไฟแขวน โคมไฟระย้า หรือแชนเดอเลียร์มาประดับไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน จะทำให้บ้านของคุณคอมพลีตและเป็นไปตามทิศทางการตกแต่งที่ต้องการอย่างแน่นอน แต่ใช่ว่าทุกส่วนของบ้านจะสามารถใช้เกณฑ์เดียวกันในการเลือกซื้อหรือติดตั้งได้ หากต้องการบรรยากาศภายในบ้านออกมาสวยไม่ขัดตา บทความนี้ช่วยได้

การเลือกโคมไฟแขวนสำคัญอย่างไร

ความสำคัญในการเลือก โคมไฟแขวน ที่เหมาะสมมาตกแต่งบริเวณต่างๆ ภายในบ้าน ไม่ใช่มีเพียงแค่ในเรื่องของความสวยงามเท่านั้น แต่การเลือกโคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์ ที่ไม่เหมาะสมกับพื้นที่การใช้งานอาจสร้างอันตรายตามมาได้ ดังนั้นก่อนที่จะนำเอาโคมไฟแบบแขวน, โคมไฟระย้า หรือแชนเดอเลียร์ มาประดับตกแต่งในบ้าน การทำความเข้าใจถึงเทคนิคเบื้องต้นอย่างการเลือกขนาดที่เหมาะสมกับห้อง แสงสว่างที่เหมาะสมกับห้องแต่ละห้อง จะช่วยทำให้การเลือกโคมไฟเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น

 

ห้องรับแขก 

หากต้องการเลือกซื้อโคมไฟประเภทแขวน เพื่อนำเอามาติดที่บริเวณห้องรับแขก แนะนำให้เลือกสีเหลืองนวลที่ให้แสงละมุนตา โดยสไตล์การออกแบบอาจขึ้นอยู่กับความชื่นชอบที่สะท้อนความเป็นตัวคุณให้ผู้มาเยือนสามารถรับรู้ได้จากการมองเห็น ส่วนการติดตั้งนั้นแนะนำพิจารณาความสูงของเพดานเป็นอันดับแรก โดยจะต้องทำการติดตั้งโคมไฟให้มีความห่างจากพื้น 7 ฟุตโดยประมาณ รวมถึงจะต้องอยู่ในตำแหน่งที่ให้ความสว่างตามความต้องการใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน

ห้องรับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหารเป็นอีกหนึ่งห้องที่นิยมใช้ โคมไฟแขวน หรือโคมไฟระย้ามาตกแต่ง ในการเลือกโคมไฟสำหรับห้องรับประทานอาหารนี้ แนะนำว่าควรเลือกโคมไฟที่ที่มีการออกแบบแสงสว่างที่มีขนาดสมดุลกับโต๊ะอาหาร เพื่อระดับความสว่างที่เหมาะสมและเพื่อไม่ให้รบกวนสายตาของผู้ใช้โต๊ะรับประทานอาหาร ควรมีการติดตั้งในระดับความสูงที่ห่างจากพื้นโต๊ะ 30-60 นิ้วโดยประมาณ และที่สำคัญการเลือกโคมไฟของห้องรับประทานอาหารเมื่อเปรียบเทียบกับห้องรับแขกแล้ว ห้องรับประทานอาหารควรเลือกโคมไฟที่มีความเด่นน้อยกว่าเพียงเล็กน้อย

 

ห้องนอน

การเลือกโคมไฟระย้าเพื่อนำเอามาติดตั้งในห้องนอน แนะนำเลือกโคมไฟที่ให้แสงเน้นไปทางสีเหลืองนวลละมุนตา โดยการติดตั้งโคมไฟแนะนำว่าไม่ควรติดตั้งไว้ที่บริเวณตรงกับตำแหน่งกลางเตียงนอน เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่จะทำให้ผู้นอนรู้สึกไม่ปลอดภัย อาจเลือกติดที่บริเวณค่อนไปทางปลายเตียงแทน และหากจะให้ดีควรที่จะทำการติดตั้งในระยะห่างจากพื้นห้อง 7 ฟุตโดยประมาณ

ห้องน้ำ 

โคมไฟแขวน ที่นำเอามาติดในบริเวณห้องน้ำ จะเป็นการสร้างบรรยากาศทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงความผ่อนคลายที่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับห้องน้ำที่มีการตกแต่งด้วยหินอ่อน จะสามารถสร้างความหรูหราให้กับห้องน้ำได้อย่างมากทีเดียว สำหรับผู้ที่ต้องการจะติดโคมไฟประเภทนี้ในห้องน้ำ แนะนำเลือกติดที่บริเวณแห้ง หรือบริเวณที่ไม่สามารถโดนน้ำได้ง่าย และเลือกขนาดให้มีความเหมาะสม ในการติดตั้งให้อยู่ในระยะที่เหนืออ่างอาบน้ำขึ้นไปความสูง 8 ฟุต เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการโดนน้ำและเพื่อการกระจายแสงสว่างที่ดี

สรุปบทความ 

ไม่ว่าจะบริเวณห้องไหนของบ้าน หากต้องการที่จะเลือกใช้ โคมไฟแขวน โคมไฟระย้า หรือแชนเดอเลียร์ เพื่อเพิ่มความ Luxury เพิ่มความหรูหรา ก็สามารถที่จะทำการติดตั้งได้ด้วยกันทั้งนั้น เพียงแค่ต้องเลือกโคมไฟให้เหมาะสมและมีการติดตั้งที่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และสุดท้ายหากต้องการที่จะเลือกซื้อโคมไฟเพื่อนำเอาไปติดตั้งที่บริเวณส่วนต่างๆ ภายในบ้าน อย่าลืมที่จะทำการวัดพื้นที่ก่อน เพื่อให้ได้โคมไฟที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ส่วนต่างๆ เพราะหากใช้วิธีการกะอาจทำให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านออกมาไม่ดีหรือไม่สวยเท่าที่ควร