เกิดอุบัติเหตุรถชนควรทำยังไงดี

ถ้าหากคุณขับรถยนต์แล้วประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างไม่คาดคิด เชื่อเลยว่าหลายๆ คนจะตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก ในส่วนของการเริ่มต้น สิ่งแรกที่ควรทำคือการตั้งสติให้ได้ก่อน จากนั้นค่อยๆ คิดแก้ปัญหาไปทีละจุด โดยสามารถอ่านตามคำแนะนำที่จะเล่าในด้านล่างนี้ได้เลย

เกิดอุบัติเหตุ ระหว่างอุบัติเหตุ และหลังอุบัติเหตุรถยนต์ต้องทำอย่างไร

เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเกิดแบบขับรถชนเอง เกิดแบบมีคู่กรณีฝั่งตรงข้าม หรือเกิดแล้วกระทบกับผู้คนภายนอก ก็สามารถนำวิธีการที่จะอธิบายดังต่อไปนี้ไปปรับใช้ได้ โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยนต์

 1. หยุดทุกความเคลื่อนไหว จอดรถให้สนิท ตรวจเช็กตัวเองและตรวจเช็กผู้โดยสารไหนรถ
 2. หากเจอผู้บาดเจ็บให้ทำการโทรแจ้งเจ้าหน้าที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 พร้อมรายงานสภาพผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ เพื่อจะได้เตรียมจำนวนรถมาถูก
 3. ลงมาจากรถหากมีคู่กรณีทำการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ สถานที่เกิดเหตุให้เรียบร้อย โดยเน้นในส่วนที่ชนกัน แต่แนะนำว่าให้ถ่ายสภาพโดยรอบ เพื่อให้เห็นภาพรวมด้วยก็ยิ่งดี
 4. จากนั้นทำการโทรเรียกเจ้าหน้าที่ประกันรถยนต์ให้มายังที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยในการไกล่เกลี่ยและออกใบเคลม

ระหว่างเกิดอุบัติเหตุรถยนต์

 1. ระหว่างรอให้กลับไปอยู่บนรถในกรณีที่รถไม่ได้เสียหายมาก และอยู่ในช่วงตอนกลางคืน (กรณีที่เป็นคนขับชนคนเดียว) แต่ถ้าหากมีคู่กรณีหลีกเลี่ยงการปะทะหากมีอารมณ์ที่รุนแรงทั้ง 2 ฝ่ายแนะนำให้ขึ้นไปรอบนรถเช่นกัน
 2. แต่ถ้าหากพื้นที่ที่ชนมีการจราจรที่ติดขัด แนะนำว่าหลังจากเก็บหลักฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ในกรณีที่อีกฝ่ายยอมรับผิด) ให้ทำการเคลื่อนรถเพื่อให้การสัญจรสะดวกมากยิ่งขึ้น
 3. แต่ถ้าหากคู่กรณีไม่ยอมรับผิด อาจต้องโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาลงพื้นที่ เพื่อใช้ในการไกล่เกลี่ยอีกแรง ทั้งนี้อย่าเพิ่งทำการเลื่อนรถเป็นอันขาดเพราะอีกฝ่ายไม่ยอมรับผิด แม้มีการจราจรที่ติดขัด จำเป็นต้องอดใจรอสักนิด
 4. เมื่อเจ้าหน้าที่ประกันมาถึงที่หมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้เจ้าหน้าที่ทำการไกล่เกลี่ยและออกใบเคลมประกันให้ และเราควรจะตรวจสอบใบเคลมให้ดี เช็กให้ครบว่ามีรายละเอียดครบถ้วนหรือไม่ ถ้าหากสงสัยตรงไหนให้ถาม

หลังเกิดอุบัติเหตุรถยนต์

 1. หลังเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ให้ทำการขับรถแยกย้ายทันที เพื่อลดการปะทะกับคู่กรณีภายหลัง ในกรณีที่รถเสียหายมาก จำเป็นต้องเรียกรถยก ก็รอจนกว่ารถยกมาแล้วค่อยกลับบ้าน
 2. หาเวลาว่างเพื่อนำรถไปซ่อมตามใบเคลมประกันรถยนต์ที่ได้มีการระบุรายละเอียดไว้ ทั้งนี้จะต้องไปในเวลาที่กำหนดถึงจะเป็นการดีที่สุด
 3. เมื่อนำรถไปเคลมก็ทำการสำรวจตกลงตรวจเช็กจุดที่จะเคลมให้ดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะมีการระบุเบื้องต้นให้ หลังจากที่ซ่อมเสร็จก็ให้ตรวจเช็กก่อนรับรถด้วย

สรุปบทความ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ต้องบอกเลยว่าประกันรถยนต์สามารถช่วยเหลือคุณได้อย่างแน่นอน สิ่งแรกที่เห็นได้ชัด คือ คุณไม่ต้องจัดการปัญหาคนเดียว ราวกับว่ามีเพื่อนคู่คิดคอยแก้ปัญหาและให้ความช่วยเหลือ ดังนั้นหากใครยังไม่มีประกัน ขอแนะนำให้เข้ามาทำประกันรถยนต์ เอาไว้ เพื่อให้มั่นใจและรับรองว่าได้รับการคุ้มครองที่ดีอย่างแน่นอน