น้ำท่วมรถประกันเคลมให้ไหม ต้องซื้อประกันชั้นไหนถึงจะเคลมได้

ฝนตก น้ำท่วม เป็นปัญหาที่คนเมืองกรุงแบบเรามักจะต้องเจอเป็นประจำเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน แน่นอนว่าต้องมีสักวันหนึ่งที่ถึงคราวแจ็กพ็อตของคุณ ที่จอดรถอยู่ในบ้านดี ๆ แต่เกิดฝนตกหนักตอนกลางคืนจนทำให้น้ำท่วมรถ หรือต้องขับรถฝ่าน้ำท่วมกลับบ้าน ทำให้การมีข้อมูลเกี่ยวกับการเคลมประกันเอาไว้ จะช่วยให้คุณอุ่นใจมากขึ้นเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ รวมถึงยังสามารถใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อหรือต่อประกันในปีถัดไปได้อีกด้วย

ประเภทประกันที่คุ้มครองกรณีน้ำท่วม มีอะไรบ้าง?

สำหรับประเภทของประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองในกรณีน้ำท่วม จะมีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ (ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์)
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ (ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์)

แม้ว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และประกันรถยนต์ชั้น 3+ ในบางบริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองครอบคลุมในกรณีที่เกิดความเสียหายจากน้ำท่วม แต่ก็ยังมีอีกบางบริษัทประกันเช่นกันที่ไม่ได้ให้ความคุ้มครองในกรณีนี้ ซึ่งสามารถทำการซื้อความคุ้มครอง ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากน้ำท่วมเพิ่มเติมได้ ดังนั้น ถ้าหากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ และประกันรถยนต์ชั้น 3+ ที่ต้องการให้รถยนต์ได้รับความคุ้มครองในส่วนนี้ สามารถสอบถามทางบริษัทประกัน หรือโบรกเกอร์ประกันภัยก่อนทำการซื้อ และทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และชั้น 3+ ได้เลย ดังนั้น หากบริเวณที่คุณอาศัยอยู่ เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วม ก็แนะนำว่า เลือกทำประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองกรณีน้ำท่วมเอาไว้จะดีกว่า

น้ำท่วมรถแบบไหน ประกันไม่เคลมให้

หากคุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือ 2+ การเคลมประกันในกรณีที่เกิดน้ำท่วมนั้น เป็นสิทธิ์ที่ผู้เอาประกันจะต้องได้รับอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า บริษัทประกันมีสิทธิ์ที่จะพิจารณาไม่รับเคลมประกันให้กับคุณได้ด้วย ดังนั้นมาดูกันว่า มีกรณีไหนบ้างที่ประกันจะไม่คุ้มครอง

  • กรณีที่ผู้ขับขี่ประมาทเลินเล่อ จนทำให้รถได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม
  • ตั้งใจขับรถลงน้ำเพื่อเอาเงินเคลมประกัน
  • กรณีที่ผู้ขับขี่รู้อยู่แล้วว่า ถนนที่กำลังจะขับผ่านมีน้ำท่วม และมีเส้นทางอื่นที่สามารถไปได้ แต่ยังเลือกที่จะขับรถฝ่าน้ำท่วมไป

ทั้งนี้บริษัทประกันแต่ละแห่งจะมีเงื่อนไขในการพิจารณาที่แตกต่างกันไป ซึ่งถ้าหากคุณไม่ได้มีเจตนาที่จะประมาท หรือเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถเลี่ยงได้จริง ๆ ประกันก็จะรับเคลมให้ตามปกติ

เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่า น้ำท่วมรถกรณีใดบ้างที่ประกันจะไม่รับเคลม ก็อย่าลืมขับขี่ด้วยความไม่ประมาท หมั่นเช็กสถานการณ์ของถนนที่จะต้องไปในขณะที่มีฝนตก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมรถ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะได้เคลมประกัน แต่ก็ต้องแลกมากับการเสียเวลา และความวุ่นวายขณะที่เกิดน้ำท่วมรถ