บิ๊กป้อม ขอบคุณ ทัพนักกีฬาไทย ประสบความสำเร็จในซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ย้ำใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาพัฒนาต่อเนื่อง

31 พฤษภาคม 2566 เวลา 10.00 น. พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 5/2566 ณ ห้องประชุมมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนซ์

ที่ประชุมรับทราบรายงานผลการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 และการเตรียมความพร้อมการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ณ กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา ที่ประชุมสรุปสาระสำคัญ กกท. เสนอเพื่อทราบ ดังนี้ ผลการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประเทศไทย มีผลงานภาพรวมได้เป็นอันดับ 2 (108 เหรียญทอง 96 เหรียญเงิน 108 เหรียญทองแดง) สำหรับกีฬาสากล ประเทศไทยได้เป็นอับดับ 1 (54 เหรียญทอง) อันดับ 2 เวียดนาม (52 เหรียญทอง) และอันดับ 3 อินโดนีเซีย (35 เหรียญทอง) ส่วนเจ้าภาพกัมพูชา อันดับ 7 (10 เหรียญทอง) โดย กกท. ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการคณะนักกีฬาไทย

ณ โรงแรม Oakwood Hotel and Residence ระหว่างวันที่ 4 – 16 พฤษภาคม 2566 เพื่อการติดตามประเมินผลการแข่งขันกีฬา ระดับนานาชาติให้บริการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา (Sports Science Mobile Clinic) มีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแนะนำด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาให้กับนักกีฬาและการเตรียมความพร้อมการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ณ กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา ระหว่างวันที่ 3 – 9 มิถุนายน 2566

พลเอกประวิตร กล่าวแสดงความยินดีกับทัพนักกีฬาไทยและเจ้าหน้าที่ ที่ทำผลงานให้ประเทศไทย ได้อันดับ 2 ในการแข่งกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา สร้างชื่อเสียง และความสุขให้กับประชาชน ชาวไทยและเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนและประชาชนหันมาให้ความสำคัญกับการเล่นกีฬามากขึ้น อีกทั้ง ยังส่งผลให้เกิดการพัฒนาศักยภาพในวงการกีฬาของไทย อีกด้วย รองนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า ผลการประชุมในวันนี้ให้ กกท. และคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกัน เตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬา เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 โดยเฉพาะการนำวิทยาศาสตร์การกีฬา มาใช้ในการพัฒนานักกีฬาให้ประสบความสำเร็จ ต่อไป