ประวิตร เร่งโครงสร้างราคาปาล์ม จ่อดันส่งออกน้ำมันปาล์ม 1.5 ล้านตันต่อปี เล็งตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษปาล์มน้ำมัน

ลุงป้อม เร่งโครงสร้างราคาปาล์ม จ่อดันส่งออกน้ำมันปาล์ม 1.5 ล้านตันต่อปี เล็งตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษปาล์มน้ำมัน

วันนี้ (23 มีนาคม 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการปาล์มแห่งชาติ (กนป.) มีความห่วงใยพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์ม และสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันของประเทศที่จะเข้าสู่ฤดูกาลที่ผลปาล์มมีผลผลิตมากในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.อ. ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะประธานอนุกรรมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันฯ ภายใต้ กนป. เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือวันนี้เวลา 0930 น. โดยรองนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้ดูแลกลไกราคา ให้เกิดความเป็นธรรมต่อชาวสวนปาล์ม หาแนวทางแก้ปัญหาสูตรโครงสร้างราคาปาล์มน้ำมันให้ถูกต้องและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย โดยล่าสุดเมื่อวันนที่ 20 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังได้ลงพื้นที่พบปะชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ โดยมีนายพันศักดิ์ จิตรรัตน์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่ พร้อมนายวิเชียร ชูพันธ์ นายวิโรช เพ็ชรร่วง นายอธิราษฏร์ดำดี แกนนำเกษตรกรกระบี่ พร้อมชาวสวนปาล์มเดินทางมาต้อนรับอย่างอบอุ่น มอบดอกไม้ขอบคุณ พล.อ.ประวิตร ปาล์มราคาดี เศรษฐกิจเงินสะพัดในพื้นที่ภาคใต้

พล.อ.ประวิตรฯ กล่าวว่า 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้แก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ เพิ่มการส่งออก ดันราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจน จากกิโลละ 2 บาท เป็น 7.80 บาท มูลค่าเติบโตจากปีละ 3 หมื่นล้านบาท เป็น 1.45 แสนล้านบาท เป็นผลบวกต่อชาวสวนปาล์มน้ำมันต่อเนื่องมาหลายปี โดยได้ผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้นอีกจาก ปี 65 ที่ส่งออกแล้ว 1 ล้านตัน เป็น 1.5 ล้านตัน ในปี 66 เพื่อไม่ให้ราคาปาล์มตกต่ำ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาเกษตรกรรับรู้การทำงานของ ประธาน กนป. ว่ามีความก้าวหน้ามาเป็นลำดับอย่างต่อเนื่อง
รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ. ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะประธานอนุกรรมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันฯ ภายใต้ กนป. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางแก้ปัญหาเรื่องสูตรโครงสร้างราคาปาล์มน้ำมันเพื่อเสนอต่อ กนป. รวมถึงให้ปราบปรามกล้าปาล์มเถื่อน ให้หน่วยงานเปิดเผยข้อมูลสต๊อคน้ำมันปาล์มทางออนไลน์เรียลไทม์ที่ได้ติดตั้งระบบเสร็จแล้วอย่างโปร่งใส หามาตรการดูแลต้นทุน ช่วยเหลือชาวสวน สร้างรายได้ ออกมาตรการส่งเสริมการแปรรูปมูลค่าสูงด้วยนวัตกรรมและเกษตรอัจฉริยะ ยังมีนโยบายผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางผลิตเชื้อเพลิงอากาศยานชีวภาพ หรือ ซาฟ (SAF) จากน้ำมันปาล์ม และผลิตส่งออกผลิตภัณฑ์ 8 ชนิด เช่น ผงซักฟอก สารปราบศัตรูพืช น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้า สารพาราฟีนเคลือบบรรจุภัณฑ์แทนพลาสติก รวมถึงผลักดัน พรบ.ปาล์มน้ำมัน ให้เกิด “เขตเศรษฐกิจพิเศษปาล์มน้ำมัน” โดยให้มีหน่วยงานดูแลปาล์มน้ำมันเป็นการเฉพาะในทุกมิติ เพื่อยกระดับมาตรฐานและคุณภาพให้เทียบเท่ามาเลเซีย

ด้าน พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่จังหวัดกระบี่เป็นไปอย่างอบอุ่น แกนนำชาวสวนปาล์มกระบี่ ได้ร่วมกันมอบดอกไม้ ให้พลเอกประวิตรอย่างเป็นกันเอง เพื่อเป็นการขอบคุณที่ได้ดูแลเรื่องปาล์มน้ำมันให้เกษตรกร และอวยพรให้พลเอกประวิตร มีแรงทำงานเพื่อชาวสวนปาล์มให้สำเร็จตามเจตนารมณ์ที่ตั้งใจดูแลชาวสวนปาล์มต่อไป