เทคนิคการออมเงินสำหรับคนยุคใหม่ วางแผนสร้างเงินล้านได้ไม่ยาก!

หลายคนมักจะคิดว่าการออมเงิน วางแผนสร้างเงินล้าน มักจะเป็นเรื่องยากเสมอ เราขออบอกเลยว่าไม่จริง! เพราะถ้าหากคุณฝึกวินัยในการออมตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยให้การออมเป็นเรื่องง่าย สามารถทำได้ทุกวัน เผลอแปปเดียวมีเงินเต็มบัญชี ช่วยให้คุณออมเงิน วางแผนสร้างเงินล้านได้ไม่ยาก แต่จะมีเทคนิคอะไรที่สำคัญสำหรับคนยุคใหม่บ้างนั้น วันนี้เราได้รวบรวมมาฝากกัน

  1. เก็บก่อนใช้ ได้ผลเสมอ

เมื่อคุณได้เงินมาก้อนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนประจำ หรือรายรับก้อนใหญ่ ให้คุณเก็บเงินเข้าบัญชีก่อนนำไปใช้เสมอ โดยอาจจะวางแผนกับตัวเอง เช่น หากคุณได้เงินเดือน 20,000 ก็อาจจะแบ่งออกมาจากเงินเดือน 10% หรือ 2,000 บาท เพื่อนำไปเก็บเริ่มการออมเงิน วางแผนสร้างเงินล้านได้ไม่ยาก อย่างน้อยภายใน 1 ปี คุณก็จะมีเงินเก็บทั้งหมด 24,000 บาทเลยทีเดียว

  1. เปิดบัญชีเงินฝากประจำ

การเปิดบัญชีเงินฝากประจำ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะชวยให้คุณมีเงินออมเป็นประจำทุกเดือน โดยคุณจะต้องฝากเงินในจำนวนที่เท่าๆ กันในทุกเดือน ในระยะเวลาที่กำหนด และเงินจำนวนนี้จะไม่สามารถถอนออกก่อนกำหนดได้ ดังนั้นแล้ว ถ้าหากคุณสนใจการออมเงิน วางแผนสร้างเงินล้านด้วยวิธีนี้ เราขอแนะนำให้คุณวางแผนว่าต้องการจะออมแบบระยะสั้น (3 เดือน – 1 ปี) หรือแบบระยะยาว (2-5 ปี) เพื่อเช็กทั้งเงินออมและผลตอบแทนของดอกเบี้ยที่คุณจะได้รับที่แตกต่างกันนั่นเอง และยังเป็นการฝึกวินัยในตนเองเพิ่มอีกด้วย

  1. หยอดกระปุกเงินเหรียญ

สำหรับใครที่พกเงินเหรียญ หรือต้องใช้เงินเหรียญเป็นประจำทุกวัน การหยอดเงินเหรียญใส่กระปุกก็ถือเป็นวิธีออมเงินแบบง่ายๆ ได้เช่นเดียวกัน รับรองว่าหากคุณหยอดวันละนิดทุกๆ วัน คุณจะมีเงินเก็บอีกก้อนโดยไม่รู้ตัว

  1. เงินเหลือเท่ากับเงินออม

อีกหนึ่งวิธีออมเงิน วางแผนสร้างเงินล้านที่อาจจะดูทำได้ยาก แต่ความจริงทุกคนสามารถทำได้ นั่นก็คือการออมเงินที่เหลือจากค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยอาจจะนำไปใส่บัญชีเงินออม โดยอาจจะออมเป็นเลขกลมๆ เช่น 1,000 บาท ไปรวมไว้กับเงินออมสะสม รับรองว่านอกจากจะช่วยให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยฝึกนิสัยให้ใช้จ่ายอย่างประหยัด ลดการใช้จ่ายที่สุรุ่ยสุร่ายได้อีกด้วย

  1. หักบัญชีอัตโนมัติ

การตั้งหักบัญชีอัตโนมัติถือเป็นตัวช่วยเพิ่มวินัยอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะช่วยให้คุณสามารถชำระค่าใช้จ่าย ค่าบริการรายเดือนต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและตรงเวลา แถมยังลดโอกาสที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนบ้าน ค่ารถ ค่าประกันภัย เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับวิธีการออมเงิน วางแผนสร้างเงินล้านที่เรานำมาฝากกัน รับรองว่าหากคุณทำตามอย่างน้อย 3 ใน 5 ข้อนี้ คุณก็จะมีเงินเก็บเยอะขึ้น แถมยังฝึกวินัยเรื่องการใช้จ่ายและการออมเงินของคุณได้มากขึ้นอีกด้วย