แบรนด์ไทยครองใจชาวโลก สุดยอดนวัตกรรมไทยจาก ยู้ ลูกชิ้นปลาเยาวราช ต่อยอดผลิตภัณฑ์สู่ UNC แคลเซียมธรรมชาติ

แบรนด์ไทยครองใจชาวโลก !! สุดยอดนวัตกรรมไทยจาก ยู้ ลูกชิ้นปลาเยาวราช ต่อยอดผลิตภัณฑ์สู่ UNC แคลเซียมธรรมชาติคว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทอง สิ่งประดิษฐ์ระดับโลก เรื่อง สิ่งแวดล้อม ที่ประเทศเยอรมัน

วันที่ 30 ต.ค. 65 ดร.เกยูร โชคล้ำเลิศ ประธานกรรมการบริหาร ยู้ ฟิชบอล จำกัด และเจ้าของผลิตภัณฑ์ ยูเอ็นซี (UNC) เปิดเผยว่าตนเองรู้สึกเป็นเกียรติที่เป็นตัวแทนประเทศไทย สามารถนำพาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากประเทศไทย UNC Calcium (ยูเอ็นซีแคลเซียม) แคลเซียมธรรมชาติ 100% ที่ใช้ทางการแพทย์ ที่ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าแคลเซียมรูปแบบอื่น

เป็นผลงานชิ้นเดียวในโลกของปี 2022 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ด้านนวัตกรรมสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยต่อผู้บริโภค (รางวัล World Competition of Green Invention)

โดยกระบวนการผลิตจากธรรมชาติด้วยการนำวัสดุเหลือใช้จากการแปรรูปปลาทะเลมาเพิ่มมูลค่า และพัฒนาเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์
เพื่อป้องกันและฟื้นฟูโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกพรุน มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกระดูกและฟันที่สึกหรอ สามารถเพิ่มเซลล์กระดูกจากการวิจัย เช่น ข้อเข่าเสื่อม กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อคอเสื่อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยยับยั้งและลดอาการปวดกระดูก ช่วยทำให้มวลกระดูกมีความหนาแน่น และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับมวลกระดูก ทำให้สะดวกต่อการเคลื่อนไหว และที่สำคัญไม่มีผลต่อกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้ไม่เกิดอาการท้องอืดหรือท้องผูกเหมือนแคลเซียมรูปแบบอื่น

จนได้รับทุนวิจัยเพิ่มเติมในระดับเซลล์ร่วมกับศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางทรงฤทธิ์ชีวภาพเพื่อนวัตกรรมทางคลีนิค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ วิจัย ว่าเป็น UNC แคลเซียมที่สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์กระดูกต้นกำเนิด และไม่เป็นพิษต่อเซลล์เมื่อได้รับยูเอ็นซี แคลเซียม (UNC Calcium) ในระยะยาว

ในงาน “The International Trade Fair-Ideas, Inventions and New Products” (iENA 2022) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-30 ตุลาคม 2565 ณ เมืองนูเรมเบิร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี iENA เป็นงานประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติที่สำคัญในสหภาพยุโรป
ในแต่ละปีมีผลงานที่นักวิจัยทั่วโลกเข้าร่วมจัดแสดงมากกว่า 500 ผลงาน

โดย คุณ ยู้ ลูกชิ้นปลาเยาวราชหรือ ดร. เกยูร โชคล้ำเลิศเผยต่ออีกว่าความสำเร็จในครั้งนี้มาจากการสนับสนุนจากสภาหอการค้าไทย, สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA)และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)ทั้งให้ทุนวิจัยเพื่อพัฒนาต่อเนื่องตลอด 5 ปีเพื่อใช้ทางการแพทย์

การนำพา ยูเอ็นซี แคลเซียม ไปประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศและเกียรติบัตรในประเทศและต่างประเทศ เป็นเครื่องการันตีว่านวัตกรรมไทยนั้นดีนั้นดีจริงเช่นเดียวพิเศษของการแข่งนี้เชื่อว่าทำให้คณะกรรมการตัดสินใจมอบรางวัลนวัตกรรมหนึ่งเดียวในโลกด้านความปลอดภัย ที่ประเทศเยอรมัน
ให้กับ UNC Calcium เพราะผลิตภัณฑ์สกัดมาจากก้างปลาด้วยนวัตกรรมในการผลิตที่เป็นธรรมชาติ 100% ไม่มีความพิษในระดับเซลล์ ที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดในโลก กลายเป็นรูปแบบของแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดีที่สุดของโลก โดยไม่มีผลข้างเคียง

ซึ่งความสำเร็จนี้ UNC ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และสภาหอการค้าไทย ทำให้นอกจากรางวัลการันตีล่าสุดแล้ว ตลอดระยะเวลา 4 ปี ในการก่อตั้งแบรนด์นี้มา ทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศจากทั้งในและต่างประเทศรวมทั้งสิ้น 27 รางวัล

สำหรับผลิตภัณฑ์ UNC Calcium Plus ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติเมื่อปี 2563 และเป็นธุรกิจสีเขียว BCG (Bio Circular Green Economy) เพื่อโลกความปลอดภัยของผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม จนครองใจชาวโลกในปี 2022ที่เยอรมัน