ยืนหยัดในทะเลนอร์เวย์ ตอนเหนือของโลก แหล่งปิโตรเลียม Draugen ดำเนินการโดย OKEA ASA ที่มีกลุ่มบริษัทบางจากเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

เมื่อเร็วๆ นี้ คณะสื่อมวลชนไทยและผู้บริหารบางจากฯ ได้ไปเยือนแหล่งปิโตรเลียม Draugen (ดรอเก้น) ที่ดำเนินการโดย OKEA ASA บริษัทชั้นนำผู้ดำเนินการแหล่งปิโตรเลียมช่วงกลางถึงปลายอายุของแหล่งบนไหล่ทวีปนอร์เวย์ (NCS) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจในกลุ่มบริษัทบางจาก

“บางจากหลากมุมมอง” ได้พบกับนิโคล่า กอร์ดอน (Nicola Gordon) หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Draugen ขณะที่ร่วมงานกับเชลล์เมื่อหลายปีก่อน

ปัจจุบัน นิโคล่าเป็นหนึ่งในกรรมการของ OKEA และดำรงตำแหน่งกรรมการในอีกหลายองค์กร รวมถึงประธานคณะกรรมการตรวจสอบของ Scottish Environment Protection Agency และ Herio-Watt University’s Institute of GeoEnergy Engineering’s Strategy Advisory Board

นิโคล่ามีประสบการณ์อันยาวนานกับกลุ่มบริษัทรอยัล ดัทช์ เชลล์ เช่น Vice President ของ Shell International / Asset Manager และ Board Director ของ A/S Norske Shell และกรรมการผู้จัดการที่ Shell Denmark  เธอเป็นวิศวกรที่ลงทะเบียนกับสภาวิศวกรรมของสหราชอาณาจักร

แม้จะเคยเดินทางมาที่ Draugen แล้วหลายต่อหลายครั้งตลอดชีวิตการทำงาน แต่นิโคล่ายังคงเปี่ยมไปด้วยพลัง ตลอดการเยี่ยมชมแท่นปิโตรเลียม Draugen ตั้งแต่เริ่มต้นการเดินทางที่ต้องโดยสารเฮลิคอปเตอร์จากเมืองคริสเตียนซุนด์ไปกว่า 150 กิโลเมตร เพื่อไปเยือน Draugen กลางทะเลนอร์เวย์ เราจึงใช้โอกาสนี้พูดคุยกับเธอ

อยากให้คุณเล่าให้เราฟังสักเล็กน้อยถึงความสัมพันธ์ระหว่างคุณและแหล่ง Draugen

ฉันมีความภาคภูมิใจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแหล่งปิโตรเลียม Draugen ในหลากหลายช่วงชีวิตการทำงาน โดยช่วงต้นๆ ของการทำงานเป็นวิศวกรที่เมือง Stavanger ในนอร์เวย์ในยุคทศวรรษ 1980 นั้น ฉันได้มีส่วนร่วมในการออกแบบหลุมสำรวจ ซึ่งภายหลังยืนยันการค้นพบปิโตรเลียมในแหล่งนี้ และต่อมาก็ได้ร่วมออกแบบท่อส่งปิโตรเลียมในขั้นตอนของการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ ต่อมาในปี ค.ศ. 2003 ฉันมีโอกาสกลับมานอร์เวย์อีกครั้งในฐานะ Asset Manager รับผิดชอบพื้นที่แหล่ง Draugen นี้ ควบคู่ไปกับแหล่ง Brent และโรงก๊าซธรรมชาติบนบกในสหราชอาณาจักร หลังจากนั้นฉันก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการของ A/S Norske Shell ซึ่งในขณะนั้นมีสถานะเป็นบริษัทย่อยของกลุ่มบริษัทเชลล์ที่ดูแลธุรกิจต้นน้ำรวมถึง Draugen จนถึงปลายน้ำในนอร์เวย์ เช่นเดียวกลุ่มบางจากฯ ในตอนนี้ และล่าสุดในปี 2020 ฉันก็รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญให้ร่วมเป็นคณะกรรมการของ OKEA

เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับตัวคุณเล็กน้อย

ทุกวันนี้ ฉันเป็นแม่ที่ภูมิใจกับลูกๆ ทั้งสามคนที่เติบโต และกำลังมีความสุขอยู่กับดูแลหลานในสกอตแลนด์ ฉันเรียนจบทางด้านวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและสกอตแลนด์ ก่อนเข้าร่วมงานกับ เชลล์ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่เปิดโอกาสให้ฉันได้เดินทางไปทำงานหลากหลายประเทศมากมาย รวมทั้งนิวซีแลนด์ เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และกาบอง เป็นเวลานานกว่า 30 ปีและมีความก้าวหน้าเรื่อยมาจนได้รับมอบหมายในดำรงตำแหน่งที่หลากหลายในฐานะผู้บริหารระดับสูงของเชลล์

รู้สึกอย่างไรเมื่อได้กลับมาอยู่ในธุรกิจนี้ในฐานะกรรมการของบริษัท OKEA

เป็นความรู้สึกดีๆ ที่ได้กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของการสานต่ออนาคตให้กับ Draugen และยังเป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับชัยวัฒน์ (ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจากและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริษัท OKEA ) ทีมงานจากประเทศไทยและนักลงทุนรายอื่น ๆ ที่สำคัญ จากการร่วมเดินทางในทริปนี้ ฉันสัมผัสได้ความรู้สึกภาคภูมิใจที่เหมือนๆ ของทั้งชาวนอร์เวย์และชาวไทยที่มีต่อภารกิจความร่วมมือเพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานจากแหล่งปิโตรเลียมแห่งนี้

และรู้สึกอย่างไรที่ได้กลับมาที่ Draugen อีกครั้ง

สำหรับฉัน หนึ่งในส่วนที่ดีที่สุดในอาชีพการงานของฉันคือเพื่อนร่วมงาน การกลับมาที่ Draugen เป็นโอกาสดีที่ได้พบกับอดีตเพื่อนร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับ Draugen อีกครั้ง และได้เห็นผู้คนที่เคยรู้จักกันมาก่อนก้าวหน้าและเติบโตขึ้น ในที่ ๆ ทุกคนต่างล้วนภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Draugen

ความพิเศษของ Draugen ในมุมมองคุณ?

Draugen เป็นแท่นผลิตปิโตรเลียมซึ่งมีความพิเศษไม่เหมือนใครจากการออกแบบที่โดดเด่น ทั้งยังเป็นผู้นำแห่ง ‘ครั้งแรก’ ในด้านเทคนิคมามากมาย ด้วยการก่อสร้างแท่นคอนกรีตในน้ำลึก ในตำแหน่งที่ตั้ง และสภาพอากาศหนาวเย็นที่แสนท้าทายของทะเลนอร์เวย์  ที่อยู่ระดับเหนือกว่าทะเลเหนือขึ้นไปอีก

30 ปีผ่านไป ในวันนี้ Draugen ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในเชิงของศักยภาพการผลิตปิโตรเลียมและได้รับการดูแลอย่างดีมาโดยตลอด จากทีมงานหลากหลายที่ล้วนแล้วแต่มีความสามารถและทำงานอย่างอุทิศตนเต็มที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

(Draugen เป็นแท่นผลิตปิโตรเลียม ซึ่งมีความพิเศษไม่เหมือนใคร จากการออกแบบที่โดดเด่นทั้งยังเป็นผู้นำแห่ง ครั้งแรกในด้านเทคนิคมากมายด้วยการก่อสร้างแท่นคอนกรีตในน้ำลึกในตำแหน่งที่ตั้งและสภาพทะเลเหนือของนอร์เวย์ 30 ปีผ่านไป ในวันนี้ “Draugen” ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่ประสบความสำเสร็จอย่างสูง ในเชิงของศักยภาพการผลิตปิโตรเลียมและได้รับการดูแลอย่างดี)

 

มีอะไรที่คุณอยากบอกกับเราเป็นการส่งท้ายหรือไม่

ขอบคุณที่เดินทางมาไกลจากกรุงเทพฯถึงคริสเตียนซุนด์และมาถึง Draugen เพื่อมาสัมผัสความพิเศษและได้รับประสบการณ์นี้ด้วยตัวคุณเอง

รู้จัก OKEA (โอเกีย) และแท่นปิโตรเลียม Draugen

กลุ่มบริษัทบางจาก เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ OKEA ASA ผ่านบริษัท BCPR  เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงาน ซึ่งธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมนับว่ามีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจตามกลยุทธ์ดังกล่าว และ OKEA ถือเป็น flagship ในการบรรลุภารกิจนี้และเป็นหนึ่งในเสาหลักของกลุ่มบางจาก

OKEA เป็นผู้นำในการดำเนินการแหล่งปิโตรเลียมระยะกลางและปลายบนพื้นที่ไหล่ทวีปของนอร์เวย์  (Norwegian continental shelf) โดยมุ่งเน้นเสริมสร้างการเติบโต การสร้างมูลค่า และเคร่งครัดในวินัยด้านเงินทุน เพื่อขยายอายุสินทรัพย์ให้ยาวนานขึ้นจากแผนเดิม มีความมุ่งมั่นลดรอยเท้าคาร์บอนจากการผลิตให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งในปีค.ศ. 2021 OKEA ได้กำหนดกลยุทธ์การลดการปล่อยคาร์บอนฯ จากการผลิต สะท้อนถึงความตั้งใจของบริษัทในการสนับสนุนเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50% ในปีค.ศ. 2030 ที่กำหนดโดยอุตสาหกรรมในนอร์เวย์

OKEA มีแหล่งปิโตรเลียมในประเทศนอร์เวย์รวมทั้งสิ้น 4 แหล่ง ได้แก่ แหล่ง Draugen ที่ถือหุ้นในสัดส่วน 44.56% แหล่ง Gjoa (12%) แหล่ง Yme (15%) แหล่ง Ivar Aasen (2.77%) โดยมีปริมาณการผลิตปิโตรเลียมทั้งหมดในส่วนของ OKEA รวมประมาณ 20,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน

Draugen เป็นแท่นขุดเจาะและผลิตปิโตรเลียมที่มีรูปลักษณ์โดดเด่น เป็นแท่นเดียวในโลก ที่มีขารองรับแท่นเดียว (Monopod) แตกต่างจากที่เห็นโดยทั่วไป ตั้งอยู่ในทะเลนอร์เวย์ด้วยระดับน้ำที่ลึกถึง 270 เมตร จึงออกแบบโดยใช้คอนกรีตห่อหุ้มโครงเหล็ก เพื่อความแข็งแรงและคงทน  สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1993 Draugen เคยเป็นแหล่งผลิตปิโตรเลียมของเชลล์ซึ่งได้รับการประเมินก่อนหน้านี้ว่าจะหมดอายุในการผลิตลงในปี ค.ศ. 2027 โดยเมื่อแรกเริ่มเปิดดำเนินการสามารถผลิตปิโตรเลียมได้สูงถึง 200,000 บาร์เรลเทียบเท่าต่อวัน ในภายหลังเมื่อเปลี่ยนมาอยู่ภายใต้การดำเนินงานโดย OKEA ASA ในปีค.ศ. 2018 ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและนำเทคโนโลยีมาปรับปรุงกระบวนการผลิตของแหล่งให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทำให้สามารถยืดระยะเวลาในการผลิตออกไปจากเดิมไปเป็นปีค.ศ. 2035 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการมองหาโอกาสใหม่ ๆ เพื่อยืดอายุแหล่งออกไปมากกว่าเดิม (ล่าสุด ตั้งเป้าจะขยายให้ถึงปี ค.ศ. 2040)