เทรนด์คุณแม่ยุคของแพง เน้นใช้ซ้ำ ขายต่อ ขานรับกระแสสิ่งแวดล้อม

จากพิษปัญหาทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะสภาวะเงินเฟ้อ และค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงบุตรสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยการเลี้ยงดูเด็กหนึ่งคนแบบขั้นพื้นฐานไปจนจบปริญญาตรีจะต้องใช้เงินไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านบาท

ในขณะที่ปัจจุบัน คนไทยมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของครัวเรือนประมาณ 28,000 บาท จึงไม่เป็นที่แปลกใจที่อัตราการเกิดประชากรใหม่ในปี 2564 ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยในปีที่ผ่านมามีเด็กไทยเกิดใหม่เพียงแค่ 5.4 แสนคน ในขณะที่อัตราการตายสูงถึง 5.6 แสนคน นั่นหมายความว่าประเทศไทยกำลังก้าวสู่สภาวะขาดแคลนแรงงานในอนาคต

จากการสำรวจข้อมูลผู้ใช้งานสินค้าหมวดแม่และเด็กบน kaidee.com ระหว่างเดือน มกราคม – มิถุนายน หรือ ครึ่งปีแรก 2565 พบว่า

●มีการเข้าเยี่ยมชมหมวดสินค้าแม่และเด็ก เฉลี่ย 300,000 ครั้งต่อเดือน โดยหมวดย่อยที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ ของใช้แม่และเด็ก ของเล่นเด็ก และเสื้อผ้าเด็ก

● 5 อันดับสุดยอดคำค้นหาสินค้าหมวดแม่และเด็กบน เว็บ Kaidee ได้แก่ รองเท้าเด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท เสื้อผ้าเด็ก และเตียงเด็ก

● เมื่อเปรียบเทียบราคาสินค้ามือสองบนเว็บ Kaidee กับตลาดสินค้ามือหนึ่ง พบว่าช้อปสินค้าเด็กอ่อนที่ Kaidee ช่วยประหยัดเงินได้ถึง 60% อาทิ คาร์ซีท ถูกกว่าตลาดสินค้ามือหนึ่งสูงสุดถึง 80% คอกกั้นเด็ก ถูกกว่าสูงสุดถึง 65% เครื่องปั๊มนมอัตโนมัติ ถูกกว่าถึง 55% เครื่องนึ่งขวดนม ถูกกว่าถึง 55 % เครื่องนึ่งขวดนม ถูกกว่าถึง 55 % รถเข็นเด็ก ถูกกว่าถึง 50%

● เจาะกลุ่มสินค้าจำเป็นสำหรับเด็กวัยเรียนบน Kaidee พบว่า 5 อันดับ สินค้าที่มีคนค้นหามากที่สุด ได้แก่ รองเท้านักเรียน กระโปรงนักเรียน ชุดนักเรียน กางเกงนักเรียน และกระเป๋านักเรียน

● ในเดือนพฤษภาคม เดือนแห่งการเปิดเทอมปีการศึกษาใหม่ มีผู้ใช้งานพิมพ์ค้นหาคำว่า “ชุดนักเรียน” บน Kaidee เพิ่มสูงขึ้นถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดือนอื่นๆ ของปี