พลิกธุรกิจ Bakery Online HOME MAKEOVER ต่อฝัน ปรับบ้าน พร้อมขยายกิจการ

ปรับบ้านเติมฝันกันจนเดินทางมาถึง EP.6 เป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับรายการ “HOME MAKEOVER ปรับบ้าน…เปลี่ยนชีวิต” รายการเรียลลิตี้เรื่องบ้านรายการแรก และรายการเดียวในประเทศไทยโดย “โฮมโปร” ผู้นำเรื่องบ้านครบวงจรของไทย รายการเดียวที่นอกจากจะให้ความสนุกสนานแล้ว ยังให้เนื้อหาสาระ พร้อมทิปส์ดีๆที่จะให้ผู้ชมได้นำไปปรับบ้านให้ว้าวได้มากยิ่งกว่าเดิม

บ้านถือเป็นศูนย์กลางของคนในครอบครัว ถ้าบ้านอบอุ่น อยู่แล้วมีความสุข ก็ย่อมเป็นผลดี แต่เมื่อไหร่ที่ศูนย์กลางของบ้านไม่ได้ทำให้ครอบครัวมีความสุขนั้น ปัญหาต่างๆก็ย่อมตามมาแน่นอน อย่างเช่นบ้านของสาวนักทำขนม เจ้าของธุรกิจ Bakery Online กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ ที่ถึงแม้ธุรกิจของเธอกำลังจะไปได้สวย และมีแผนที่จะขยายธุรกิจให้สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น แต่ธุรกิจของเธอกลับทำให้ความสุขของคนในครอบครัวค่อยๆลดน้อยลงไป งานนี้ทีมงาน Home Makeover เลยต้องวางแผนกันอย่างขะมักเขม้น เพื่อที่จะให้การออกแบบครั้งนี้สามารถปรับบ้าน และยังเติมความสุขให้กับคนในครอบครัวได้ด้วย

สำหรับปัญหาหลักของบ้านหลังนี้ เกิดจากพื้นที่ที่ไม่เพียงพอ และไม่เหมาะสมกับการทำธุรกิจครอบครัว เนื่องจากเป็นทาวน์โฮมที่พักอาศัย จึงทำให้พื้นที่ส่วนต่างๆภายในบ้าน ทั้งครัว พื้นที่รับประทานอาหาร พื้นที่รับแขกและพักผ่อนของครอบครัว ถูกเบียดบังไปด้วยอุปกรณ์ทำขนมทั้งหมด อีกทั้งการจัดการสิ่งของก็ ไม่เป็นสัดส่วน ทำให้มีปัญหาในการหาของ การดำเนินงานต่างๆ จึงไม่ราบรื่น มาถึงส่วนทำขนมที่คับแคบ ไม่เหมาะกับการใช้พื้นที่พร้อมกันหลายๆคน ทำให้การทำขนมล่าช้า และอีกส่วนที่สำคัญมากนั่นก็คือส่วนครัว ที่ต้องใช้งานร่วมกันทั้งส่วนทำขนม และส่วนครัวไทย ทำให้เกิดปัญหากลิ่นรบกวน อีกทั้งยังมีแมลงเล็ดลอดเข้ามาสร้างความรำคาญ รวมทั้งระบบน้ำที่ไม่สามารถดักไขมันที่มาจากการทำขนมได้ ทำให้เกิดปัญหาท่ออุดตันอยู่บ่อยๆ

หลังจากทราบปัญหาหนักใจของครอบครัวนี้ ทางทีมงานช่างมืออาชีพ Home Service จาก HomePro จึงได้เร่งออกแบบเพื่อแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นภายในบ้าน โดยเริ่มจาก ส่วนรับแขก และพักผ่อนของครอบครัว โดยการรื้อฝ้า และวางระบบไฟใหม่ โดยใช้ไฟนวลเพื่อเพิ่มบรรยากาศความอบอุ่นภายในบ้าน อีกทั้งยังดีไซน์ให้มีกลิ่นอายความเป็นตะวันตก คล้ายคลึงกับร้านเบเกอรี่ ทั้งการเลือกเฟอร์นิเจอร์และวอลเปเปอร์ติดผนัง ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ นอกจากจะใช้พักผ่อนร่วมกันแล้ว ยังสามารถใช้รับรองลูกค้าที่มารับขนมได้ด้วย

มาต่อที่ส่วนที่สอง นั่นคือ พื้นที่ส่วนกลาง ของครับครัวที่ใช้สำหรับการรับประทานอาหาร และทำกิจกรรมส่วนตัวของคนในครอบครัว จากที่เคยถูกเบียดบังด้วยอุปกรณ์การทำขนมจนเต็มบริเวณ ก็ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ ให้เป็นพื้นที่รับประทานอาหารอย่างแท้จริง ย้ายอุปกรณ์ต่างๆไปอยู่รวมกันในส่วนพื้นที่ทำขนม พร้อมเพิ่มโต๊ะรับประทานอาหารที่สามารถปรับขยายได้ ทำให้สามารถใช้ทั้งรับประทานอาหาร และทำกิจกรรมอื่นๆได้ด้วย

ส่วนต่อมาถือเป็นหัวใจของการ Makeover ในครั้งนี้ นั่นก็คือส่วนการทำเบเกอรี่ ที่ทางทีมงานออกแบบให้พื้นที่มีความโล่งสบาย เหมาะแก่การทำงานมากขึ้น มีพื้นที่โต๊ะกลางขนาดใหญ่ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถช่วยทำขนมได้ ซึ่งโต๊ะกลางนี้มาพร้อมลิ้นชักที่สามารถเก็บของใช้ต่างๆที่จำเป็นได้ อีกฝั่งมีโซนชั้นเก็บของที่มีการจัดแยกของใช้ออกจากกันอย่างมีระเบียบ ทำให้สามารถหาของได้ง่ายขึ้น และเพิ่มลูกเล่นด้วยการใส่กระดานดำเพิ่มเข้ามา เพื่อใช้ในการจดออเดอร์ลูกค้า และยังสามารถทิ้งข้อความหากันภายในบ้านได้อีกด้วย และกระดานดำยังเป็นตัวกั้นพื้นที่ส่วนเตรียมเบเกอรี่ และครัวจากกันอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการวางระบบท่อน้ำใหม่ ให้เหมาะสมกับการทิ้งของเสียจากการทำเบเกอรี่ด้วย

มาที่ส่วนสุดท้ายก็คือครัว ที่ก่อนหน้านี้เคยใช้งานร่วมกันทั้งในส่วนทำอาหาร และส่วนการทำเบเกอรี่ ทำให้ของใช้ต่างๆปะปนกัน อีกทั้งยังมีแมลงรบกวน และระบบถ่ายเทอากาศที่ไม่พร้อม ทำให้เกิดกลิ่นรบกวนภายในบ้าน ทีมงานจึงได้จัดการแยกครัวทำอาหาร และส่วนสำหรับอบเบเกอรี่ออกจากกัน โบกปูนปิดทับช่องลมที่มีแมลงเข้ามารบกวน และติดตั้งบล็อกกระจกเพื่อรับแสงแทน แถมด้วยเครื่องดูดอากาศที่จะช่วยดูดกลิ่นออกจากครัว ทำให้บรรยากาศภายในบ้านสดชื่น

จบภารกิจคืนความสุขให้บ้านหลังเดิม จากที่เคยถูกเบียดบังด้วยธุรกิจของพี่สาวคนโต จนทำให้เกิดปัญหาภายในบ้าน กลายมาเป็นบ้านอบอุ่น และหอมกรุ่นด้วยเบเกอรี่ ที่ทุกคนได้ร่วมสร้างธุรกิจเล็กๆนี้ไปด้วยกัน บรรยากาศความสุข และเสียงหัวเราะของคนในบ้าน ช่างเติมเต็มความหมายของคำว่าบ้านได้อย่างแจ่มชัด คงต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าครั้งหน้าทีมงาน Home Makeover จะไปเติมฝันให้กับครอบครัวใดอีก ในรายการ “Home Makeover ปรับบ้าน…เปลี่ยนชีวิต” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.30 น. ทาง VOICE TV