ทำอย่างไรดี? กับปัญหาฝ้ากระที่กวนใจ

หมอแพร

รู้ยัง!? แม้อยู่บ้านก็เกิดฝ้ากระขึ้นได้ ใครเป็นแล้วรักษาไม่หาย โดย แพทย์หญิงนภัสนนท์ เทพพรพิทักษ์ (หมอแพร) จากรมย์รวินท์ คลิิก เคยกล่าวไว้ว่า

“ปัญหาฝ้าและกระ ประเภทต่าง ๆ มักจะเป็นในบริเวณที่สัมผัสแสงแดดและยูวี หรือบริเวณนอกร่มผ้า เช่น ใบหน้า ลำคอ แขน เมื่อโดนแสงแดดและยูวี จะเกิดการกระตุ้นเซลล์เม็ดสี เพราะฉะนั้นควรทาครีมกันแดด และอุปกรณ์ช่วยกันแดด เพื่อรักษาฝ้าและกระ พร้อมทั้งลดการกลับเป็นซ้ำของฝ้า ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ควรหลีกเลี่ยงแสงไฟจาก หลอดไฟบางประเภทที่ปล่อยยูวีได้ เช่น หลอดฟลูโอเรสเซนท์ความเข้มสูง (Fluorescent Light) หลอดฮาโลเจน (Halogen Lamp) รังสี infrared และ แสงที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อาจมีผลต่อการเกิดฝ้าได้”

สรุปแล้วสาเหตุการเกิดฝ้ากระ คือ แสงแดด หนึ่งในตัวการหลักสร้างปัญหาให้กับผิวหน้าของผู้หญิงไทย ยิ่งช่วงที่เข้าสู่ซัมเมอร์ที่ผู้หญิงอยากจะแต่งกายออกไปเฉิดฉายรับลมร้อน ยิ่งต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ และอีกหนึ่งตัวการลับที่ก่อปัญหาฝ้ากระและคุณไม่อาจละเลยได้ นั่นก็คือแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์และมือถือ แม้คุณจะคิดว่า การ Work from home ทำให้คุณไม่ต้องออกไปเผชิญแดดหรือแสงยูวีก็ตาม แต่รู้ไหมว่า แสงจากจอคอมพิวเตอร์นี่ล่ะมีส่วนทำให้หน้าหมองเช่นกัน! ดังนั้นแม้จะอ้างว่าอยู่บ้านก็ห้ามลืมทาครีมลดฟ้ากระเด็ดขาด

ฝ้า หรือ เมลาสม่า (Melasma) เกิดจากเซลล์เม็ดสีชั้นใต้ผิวหนังหรือเมลานิน ทำงานผิดปกติ ผลิตเม็ดสีมากเกินไปทำให้ผิวหนังที่บริเวณนั้นมีสีน้ำตาลเข้ม หรือสีน้ำตาลอมดำ หากคุณปล่อยทิ้งไว้ โดยไม่หาวิธีป้องกันหรือไม่รีบรักษา รอยคล้ำเหล่านั้นก็จะยิ่งฝังลึกและรักษาให้หายยากมากขึ้นทุกที ถึงตอนนั้นใบหน้าของคุณก็จะแลดูหมองคล้ำและแก่ก่อนวัย

ประเภทของฝ้าต่างๆ ที่คุณควรรู้ เพื่อเลือกใช้ครีมลดฟ้ากระให้หายขาด1. ฝ้าแดด เกิดจากรังสียูวีเอและยูวีบีจากแสงแดด หลอดไฟ แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน ซึ่งมีคุณสมบัติ เป็นเหมือน UVB ในการเผาไหม้ผิว รักษาด้วยครีมลดฟ้ากระและใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ ในการป้องกันปกป้องผิว2. ฝ้าตื้น เกิดจากความผิดปกติบริเวณชั้นหนังกำพร้า เกิดขึ้นง่าย มีลักษณะเป็นผื่นสีน้ำตาลเข้ม ตอบสนองต่อการรักษาฝ้าได้ดี รักษาฝ้าให้หายได้ด้วยครีมลดฟ้ากระ3. ฝ้าลึก เกิดบริเวณชั้นหนังแท้ ผื่นสีน้ำตาลผสมสีเทาเข้ม ขอบไม่ชัดเจน เนื่องจากอยู่ในระดับที่ลึกมาก การรักษาฝ้าจึงค่อนข้างยากแต่ป้องกันได้ด้วยครีมลดฟ้ากระ4. ฝ้าเลือดหรือฝ้าฮอร์โมน  มักเกิดจากความผิดปกติของเลือดลมและฮอร์โมน เกิดเป็นลักษณะผิวแดงง่ายเมื่อโดนความร้อนหรือแสงแดด ใช้เครื่องสำอางเพียงอย่างเดียวอาจเห็นผลลัพธ์ที่ช้า ในการรักษาฝ้าฮอร์โมน จึงจำเป็นต้องมีตัวยารับประทานในการปรับสมดุลย์ของฮอร์โมน ร่วมด้วยกับการใช้ครีมลดฟ้ากระ

ใครที่มีปัญหาเรื่องฝ้าที่กังวลใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ หรือปรึกษาปัญหาผิวหน้าได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก ทุกสาขา หรือสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.romrawincosmetics.com หรือ Facebook : Romrawin Cosmetics

เกี่ยวกับรมย์รวินท์

รมย์รวินท์ คลินิก ผู้นำด้านความงามสำหรับคนรุ่นใหม่ที่เน้นมอบความงามอย่างเป็นธรรมชาติ (FOR THE BETTER YOU) มีวิสัยทัศน์การเป็นที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญด้านความงามอย่างเป็นธรรมชาติสำหรับคนไทยรุ่นใหม่ที่มุ่งหวังให้ดูดีและปลอดภัยด้วยการบริการที่ใส่ใจคุณภาพของผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมด้านความงามที่ดีที่สุดในทุกวัน

พันธกิจ 4 ประการ คือ

·        การยกระดับการบริการด้านความงามที่ทันสมัยสะดวกสบาย

·        นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดเพื่อความงามของคนไทย

·        นำเสนอนวัตกรรมที่ทันสมัย และปลอดภัย

·        ให้การดูแลด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อผลลัพธ์การรักษาที่ดีที่สุดมุ่งเน้นการเอาใจใส่ลูกค้าอย่างเพื่อนสนิท