มทร.รัตนโกสินทร์ ชูโปรเจกต์ “RMUTR Press Luncheon” ร่วมมือ JKN18 จัดรายการเรียลลิตี้โชว์ ปั้นดีไซน์เนอร์ สู่เวทีโลก

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เปิดตัว อธิการบดีคนใหม่ ชูโปรเจกต์ RMUTR Press Luncheon” ร่วมมือ JKN18 จัดรายการเรียลลิตี้โชว์ ปั้นดีไซน์เนอร์และ Chef ดาวรุ่งเข้าสู่วงการพร้อมผลักดันสู่เวทีระดับโลก ประเทศฝรั่งเศส โดยวางหลักสูตรศึกษาไทยและฝรั่งเศษ วางเป้าสร้างมหาวิทยาลัยเป็นสถาบันทำงานกับมืออาชีพ ณ ห้องปฏิบัติการ ชั้น 3 อาคารวิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ มทร.รัตนโกสินทร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้

โดย รศ.ดร.อุดมวิทย์ ไชยสกุลเกียรติ อธิการบดี จัดพิธีเปิด RMUTR Press Luncheon” โดยเชิญสื่อเยี่ยมชมการถ่ายทำรายการ Project Runway Thailand (โปรเจกต์ รันเวย์ ไทยแลนด์) รายการเรียลลิตี้โชว์ที่มหาวิทยาลัยทำความร่วมมือกับ JKN18 เพื่อเฟ้นหาดีไซน์เนอร์หน้าใหม่ของไทยประดับวงการแฟชั่น และการเปิดตัวหลักสูตร Chef ที่มหาวิทยาลัยเปิดดำเนินการร่วมกับสถาบันการครัวดิซิพ เอสโคฟิเอร์ และมหาวิทยาลัย เซอี แซร์จี ปารีส ในการเชิญ Chef ระดับโลกจากประเทศฝรั่งเศส มาทำการสอนในสถาบันเพื่อสร้าง Chef มืออาชีพสู่วงการอาหารในอนาคต

รศ.ดร.อุดมวิทย์ ไชยสกุลเกียรติ อธิการบดี เผยว่า Project Runway Thailand (โปรเจกต์ รันเวย์ ไทยแลนด์) เป็นรายการเรียลลิตี้ด้านแฟชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและยาวนานในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่ง “แอน-จักรพงษ์” คว้าลิขสิทธิ์รายการจากฟรีแมนเทิล มีเดีย มาผลิตและออกอากาศในเวอร์ชั่นไทย ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาพันธมิตรสำหรับการถ่ายทำรายการ เพื่อสร้างแฟชั่นดีไซเนอร์รุ่นใหม่ของไทยให้ดังไกลไประดับโลก รวมไปถึงโครงการอื่น ๆ ในอนาคต ซึ่งจะเริ่มออกอากาศในเดือนพฤษภาคม ที่จะถึงนี้

นอกจากนี้ได้มีการเปิดหลักสูตรแฟชั่นดีไซน์ เป็นหลักสูตรทวิปริญญา 3+1 (ปริญญาตรีสองใบ) จาก มทร.รัตนโกสินทร์และปริญญาบัตร DN-MADE จากกระทรวง อว. ของฝรั่งเศสโดยนักศึกษา ทำการศึกษาในประเทศไทย 3 ปีและศึกษาที่ประเทศฝรั่งเศส 1 ปี เพื่อผลิต Designer Entrepreneur คือนอกจากจะออกแบบเสื้อผ้าได้สวยงามแล้วยังต้องมีทักษะเชิงธุรกิจและมีความเป็นผู้ประกอบการด้วย รวมถึงยังมีหลักสูตรที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

ส่วนในหลักสูตร Chef ฝรั่งเศส (สองปริญญา สองประกาศนียบัตร สาปีในประเทศไทย 1 ปีในประเทศฝรั่งเศสเป็นการดำเนินการร่วมกับสถาบันการครัวดิซิพ เอสโคฟิเอร์ และมหาวิทยาลัย เซอี แซร์จี ปารีส ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนักศึกษาจะได้รับการประกาศนียบัตรรับรองคุณวุฒิวิชาชีพด้านศิลปะการประกอบอาหารฝรั่งเศสจากกระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศส

หลักสูตรนี้จะเป็นมากกว่าการผลิตพ่อครัวฝรั่งเศสแต่เป็นการเตรียมความพร้อมพ่อครัวให้ก้าวสู่ตำแหน่งผู้บริหารและสามารถเปิดธุรกิจของตนเองได้ทั้งในและต่างประเทศ โดยนักศึกษาศึกษาในประเทศไทย 3 ปี และศึกษาพร้อมฝึกงานกับภัตตาคารชั้นนำในประเทศฝรั่งเศส ในเครือข่ายของ Disciples Escoffier ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภัตตาคารที่ได้รับรางวัล Micheline Star เป็นเวลา 1 ปี

รศ.ดร.อุดมวิทย์ ไชยสกุลเกียรติ อธิการบดี กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 65 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี ได้มีนโยบายหลักในการยกระดับทุก ๆด้านสู่ความทันสมัยในระดับสากล (International Level of Modernity) และการตั้งเป้าให้มหาวิทยาลัยมีความเป็นกลางทางคาร์บอน เพื่อลดทอนผลกระทบจากก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ ทั้งภาคการเกษตรและภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมหาวิทยาลัยมีการตั้งเป้าการลดทอนกิจกรรมที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกและช่วยผู้ประกอบการรายย่อยสร้างเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและสร้างคาร์บอนเครดิต รวมถึงเป็นองค์กรหลักในการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสู่ความเป็นนานาชาติ คือ วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ หรือ RICE ซึ่งมีปณิธานในการสร้างความชอบมืออาชีพ นั่นเอง