“ไฟแดง” แปลว่าหยุด มิควรฝ่าทั้งบนถนนและบนเตียง

ฝ่าไฟแดง” คือ คำแสลงที่ใช้เรียกการมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือน ถ้าลองไปค้นหาข้อมูลดู เรื่องฝ่าไฟแดงนี้ก็จะเจอบทความทำนองว่า สามารถทำได้ เพียงต้องระวังความสะอาด ป้องกันการติดเชื้อและอาจเปรอะเปื้อนเตียงนอนเท่านั้น ทำให้คนส่วนใหญ่อาจจะลองมีเพศสัมพันธ์กัน แต่ในทางการแพทย์แผนจีนเชื่อว่า  การมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีประจำเดือน เป็นการทำร้ายผู้หญิงเป็นอย่างมากและส่งผลเสียในระยะยาว

แพทย์จีนเชน ปรีชาวณิชวงศ์ แพทย์แผนจีนประจำหยินหยางคลินิก เปิดเผยว่า “แพทย์จีนมองว่าช่วงเวลาที่ประจำเดือนมานั้น เป็นช่วงที่ร่างกายผู้หญิงเปราะบางมาก ควรจะประคบประหงมตัวให้ดี ช่วงนี้เลือดจะรวมตัวกันที่มดลูก เราควรปล่อยให้เลือดขับออกจากช่องคลอดให้สะอาดหมดจดจึงจะดีที่สุด แต่ถ้าช่วงนั้นมีเพศสัมพันธ์อาจส่งผลให้เลือดขับออกมาได้ไม่เต็มที่ มดลูกที่เปราะบางอยู่แล้วอาจเจอการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงในขณะมีเพศสัมพันธ์ เมื่อเลือดขับไม่หมดหรือมดลูกบาดเจ็บก็จะเกิดเป็นเลือดคั่งขึ้นมา ซึ่งเลือดคั่งที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นอันตรายต่อผู้หญิงต่อไปได้ด้วยสาเหตุต่อไปนี้

1.เลือดคั่งค้างที่มดลูก  เลือดคั่งนี้จะคอยอุดตันเส้นเลือด เส้นลมปราณที่ไปเลี้ยงมดลูก แพทย์จีนเรามีคำกล่าวว่า หากเส้นลมปราณอุดตัน จะเกิดความเจ็บปวด” (不通则痛จึงทำให้ปวดท้องประจำเดือนเรื้อรังได้ สังเกตว่าประจำเดือนจะมีลิ่มเลือดปริมาณมาก เมื่อลิ่มเลือดเหล่านี้ขับออกมา อาการปวดท้องจึงค่อยทุเลา หรืออาจส่งผลให้การไหลเวียนเลือดติดขัด และประจำเดือนมาช้าลงได้

2. เมื่อเลือดคั่งอุดตันนานเข้าและเริ่มรวมตัวขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายอาจจะกลายเป็นช็อกโกแลตซีสต์ได้ ที่เราเรียกว่าช็อกโกแลตซีสต์ เพราะมันคือถุงน้ำที่มีเลือดเก่าข้นๆ คั่งค้างอยู่ที่รังไข่   มีสีเหมือนช็อกโกแลต การฝ่าไฟแดงนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะทำให้เลือดถูกดันจนไหลย้อนกลับจากมดลูกเข้าไปสู่อุ้งเชิงกราน ไปเกาะตัวที่รังไข่จนกลายเป็นช็อกโกแลตซีสต์ได้นั่นเอง

3. เมื่อเลือดคั่งอุดตันในเส้นเลือด ส่งผลให้เลือดไหลไปข้างหน้าไม่ได้ ก็จะทะลักออกนอกเส้นเลือดแทน(离经之血) อาจทำให้ช่องคลอดมีเลือดไหลกะปริดกะปรอยทั้งที่ไม่ใช่ช่วงเวลาประจำเดือนมา หรือบางครั้งประจำเดือนมานาน มากระปริดกระปรอยไม่หมดเสียที ลักษณะของเลือดที่ออกมาจะมีลิ่มเลือดขับออกมามาก เป็นสัญญาณว่ามีเลือดคั่งอยู่ในร่างกาย

4. เมื่อเลือดคั่งไปขัดขวางทางเดินของอสุจิ หรือเส้นลมปราณที่เข้าสู่มดลูก จนทำให้ท่อนำไข่อุดตันส่งผลให้มีภาวะมีบุตรยากได้ นี่คือสาเหตุที่ทำไมคนเป็นโรคช็อกโกแลตซีสต์มักมีพังผืด ท่อนำไข่อุดตันและมีบุตรยากไปด้วยนั่นเอง

บางคนคิดว่ามีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนมา จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ แต่จริงๆ แล้วโอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีอยู่ เพราะผู้หญิงบางคนช่วงไข่ตกกลางรอบประจำเดือนอาจเกิดฮอร์โมนแปรปรวนและมีเลือดออกได้  การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันจะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงกว่าเดิมเลยทีเดียว  

เมื่อรู้ผลเสียของการมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือนแล้ว สาวๆ ต้องป้องกันตัวให้ดีนะครับ ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์แล้ว แต่หากเป็นวันนั้นของเดือนพอดี หมออยากแนะนำให้เลี่ยงไปก่อน เพราะ “ไฟแดง” แปลว่าหยุด ฉะนั้นไม่ควรฝ่า……ทั้งบนถนนและบนเตียงนะครับ”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 094-794-6006 หรือเข้าเยี่ยมชม Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/chenyinyangclinic ที่ตั้งคลินิก หยินหยางคลินิก 999/1-2 ถนนรัชดา-รามอินทรา แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230