การกลับมาของ “ฮ่องกง ไซโคลธอน” พร้อม ‘เส้นทางใหม่และเส้นทางออนไลน์’ เพื่อ ‘นักปั่นไทย’ บนสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า

การแข่งขันจักรยาน “ฮ่องกง ไซโคลธอน” (Hong Kong Cyclothon) โดยบริษัทซันฮุงไก พร็อพเพอร์ตีส์ (Sun Hung Kai Properties: SHKP) กลับมาพร้อมกับเส้นทางใหม่และประสบการณ์การปั่นเสมือนจริงออนไลน์ โดยการท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) พร้อมนำเสนอรายการปั่นจักรยานระดับโลกอย่างไซโคลธอนที่นักปั่นทั่วโลกเฝ้ารอการกลับมาอีกครั้งในวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2565 พร้อมเปิดเส้นทางใหม่ สะพานฮ่องกงจูไห่มาเก๊า (Hong Kong–Zhuhai–Macao Bridge: HZMB) เป็นครั้งแรก พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมในที่ 20 พฤศจิกายน สำหรับนักปั่นจักรยานที่เคยลงทะเบียนในงานฮ่องกง ไซโคลธอน ประจำปี 2562 สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าพร้อมรับส่วนลด 20% เมื่อลงทะเบียนสำเร็จ (ในกรณีที่จำนวนผู้ลงทะเบียนเกินจำนวนที่กำหนด จะใช้วิธีการจับฉลาก)  นอกจากการเข้าร่วมแบบปกติแล้วยังมีการเปิดเส้นทางปั่นออนไลน์ครั้งแรก เอาใจนักปั่นชาวไทยที่ยังไม่สามารถเดินทางไปได้เอง ได้ร่วมสนุกแบบเสมือนจริง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เส้นทางใหม่ปีนี้เปิดเส้นทางใหม่จำเป็นต้องใช้ทักษะที่สูงขึ้น ผู้เข้าร่วมจึงจำเป็นต้องเคยผ่านการแข่งขันจักรยาน ฮ่องกง ไซโคลธอน ที่ระยะทางอย่างน้อย 30 กิโลเมตร ในช่วงปี 2558 ถึง 2561 มาก่อน ทั้งนี้ นักปั่นสามารถเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการแข่งขันบนเส้นทางสายใหม่นี้ได้ด้วยการลองแข่งแบบเสมือนจริงผ่านเส้นทางออนไลน์

 

โดยกิจกรรมอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันการติดเชื้อที่มีความเข้มงวดเพื่อความปลอดภัย นักปั่นจักรยานและผู้ชมทุกท่าน ต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาอย่างครบถ้วนอย่างน้อย 14 วันก่อนถึงวันงาน (ภายในหรือก่อนวันที่ 2 มกราคม) และต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบด้วยการใช้กรดนิวคลีอิกภายใน 48 ชั่วโมงก่อนเริ่มงานทั้งนี้ งานจะจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมที่ 3,000 คนตามมาตรการป้องกันโควิด-19 และมีการจำกัดการเดินรถบริเวณสะพาน

นายเดน เฉิง ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ประกอบด้วยสิ่งที่เป็น “ครั้งแรก” ถึงสองอย่าง “ฮ่องกง ไซโคลธอน ในปีนี้ไม่ได้เป็นแค่การจัดงานกีฬาที่ใช้เส้นทางอุโมงค์ข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งลากยาวไปตามสะพานฮ่องกง–จูไห่–มาเก๊าเป็นครั้งแรกเท่านั้น แต่ยังเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเส้นทางปั่นออนไลน์เพื่อให้นักปั่นจากทั่วทุกมุมโลกได้สนุกไปกับการแข่งขันบนสะพานที่เป็นแลนด์มาร์คแห่งนี้

 

ฟีเจอร์พิเศษทั้งหมดนี้เรียกได้ว่าเป็นน้ำจิ้มสำหรับอีเวนต์ระหว่างเมืองครั้งต่อๆ ไปในอนาคต ซึ่งจะจัดขึ้นในเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area) และช่วยผนึกรากฐานที่แข็งแกร่งของฮ่องกงในฐานะเมืองหลวงแห่งการจัดงานท่องเที่ยวระหว่างประเทศในเศรษฐกิจดังกล่าวด้วย ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้คนจากเมืองอื่นๆ ในพื้นที่ความร่วมมือระดับสากลแห่งนี้จะมาร่วมปั่นไปกับเราในปีต่อๆ ไป”

 

นายอดัม กวอก กรรมการบริหารบริษัทซันฮุงไก พร็อพเพอร์ตีส์ (Sun Hung Kai Properties: SHKP) ผู้สนับสนุนการจัดฮ่องกง ไซโคลธอนมาอย่างยาวนาน กล่าวว่า “สำหรับการแข่งขันจักรยาน ‘ฮ่องกง ไซโคลธอน’ ครั้งนี้ เราได้คว้าโอกาสหนึ่งในร้อยในการเปลี่ยนเส้นทางการปั่นจากสะพานซิงหม่า (Tsing Ma) ไปเป็นสะพานฮ่องกง–จูไห่–มาเก๊า ทางฝั่งฮ่องกง ผมมั่นใจว่านักปั่นฮ่องกงและทั่วโลกจะต้องตั้งตารอคอยเส้นทางสุดพิเศษแห่งนี้อย่างแน่นอน!

งานนี้จะยังคงเดินหน้ารักษาจิตวิญญาณของซันฮุงไก ในเรื่องของกีฬาเพื่อการกุศล (Sports-for-Charity) นอกเหนือจากการนำรายได้ส่วนหนึ่งจากค่าลงทะเบียนของบุคคลทั่วไปไปมอบให้กับการกุศลแล้ว พวกเราจะบริจาคเงินเพิ่มเข้าไปอีก 1:5 ซึ่งหมายความว่าทุกๆ 100 ดอลลาร์ฮ่องกง ที่ได้รับจากนักปั่นแต่ละราย ซันฮุงไกจะบริจาคเพิ่มอีก 500 ดอลลาร์ฮ่องกง เพื่อให้สามารถนำไปทำประโยชน์ต่อผู้คนในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ด้วยการเดินหน้าสนับสนุนนักกีฬาและการพัฒนาด้านกีฬาในฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงใช้เวลาไปกับการเล่นกีฬามากขึ้นด้วย”

 

นักปั่นชาวไทย เตรียมพบกับไฮไลท์พิเศษการแข่งขันแบบเสมือนจริงออนไลน์

 

เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของงาน การท่องเที่ยวฮ่องกงเตรียมเปิดตัว Virtual Races ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบเสมือนจริง เพื่อจำลองเส้นทาง 26 กิโลเมตรบนสะพานฮ่องกง–จูไห่–มาเก๊า (ฝั่งฮ่องกง) ผู้เข้าร่วมจะสัมผัสได้ถึงจังหวะการขึ้นลง และความหนักเบาของการขี่จักรยานในการเดินทางที่ชวนดื่มด่ำครั้งนี้ ยิ่งไปกว่านั้นจะมีการใส่รายละเอียดเล็กๆ ของ E-sports ลงไปเพื่อความสนุกและน่าตื่นเต้นกว่าที่เคย เช่น โซนเร่งความเร็ว

โดยคุณสามารถใช้จักรยานฝึกของตนเองเข้าร่วมการแข่งขันเสมือนจริงครั้งนี้ผ่านแอปพลิเคชันได้โดยตรง ผู้เข้าร่วมสามารถตรวจสอบเวลาและอันดับการเข้าเส้นชัยของตนได้เมื่อปั่นถึงจุดหมาย

สถานที่สำหรับการปั่นออนไลน์ ระยะทาง 26 กิโลเมตร (45 นาที) และช่วงเวลาเปิดทำการ
เวลาและวันที่ 12:00 – 21:00 น. วันที่ 3-16 มกราคม 2565

*ผู้เข้าร่วมงานด้วยตนเองสามารถทำการจองล่วงหน้าได้

สถานที่ •       SPORTS EXPO มงก๊ก

•       AME E-sports Stadium จิมซาจุ่ย

*นอกจากนี้ ท่านยังสามารถร่วมทดสอบการปั่นแบบเสมือนจริงเป็นเวลา 5 นาที ได้ที่ห้างสรรพสินค้า Sun Hung Kai Properties โดยเราจะประกาศตำแหน่งที่ตั้งลานกิจกรรมให้ท่านทราบเร็วๆ นี้

 

นักปั่นชาวไทย เตรียมจักรยานของคุณให้พร้อม และอย่าลืมติดตามข่าวสารการเปิดตัวแอปพลิเคชัน สำหรับรายการปั่นจักรยานออนไลน์ครั้งแรกได้ ที่ Discoverhongkong