ฟิล์มเซรามิคมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้างที่คนใช้รถต้องรู้

เคยไหมระหว่างขับรถถึงแม้จะเปิดแอร์แรงแค่ไหน ก็ยังรู้สึกร้อนอยู่ดี ยิ่งถ้าต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแจ้ง ขึ้นรถมาทีไรก็ต้องร้อนระอุอย่างมาก จนทำให้ใครหลายคนมีอาการหงุดหงิดอยู่ไม่น้อย และยิ่งหากเป็นอย่างงี้ไปนาน ๆ อาจทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และผิวหนังของผู้ใช้รถได้ ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้ความร้อนในรถของคุณลดลงได้ก็คือ การติดฟิล์มกรองแสง ที่ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ผู้ใช้รถขาดไม่ได้เลย เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าแดดเมืองไทยนั้นแรงมาก ๆ ดังนั้นการติดฟิล์มจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ดีต่อทัศนวิสัยขณะขับขี่ และช่วยลดความร้อนภายในรถได้ วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงฟิล์มเซรามิคว่ามีข้อดี ข้อเสีย อะไรที่ผู้ใช้รถควรรู้บ้าง และมันต่างจากฟิล์มประเภทอื่นอย่างไร ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยดีกว่า

 

ฟิล์มเซรามิค คืออะไร?

ฟิล์มเซรามิค เป็นหนึ่งในประเภทของฟิล์มกรองแสง ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันรังสีอินฟราเรด และรังสี UV ที่เกิดจากแสงแดดได้ถึง 100% ทำให้ในปัจจุบันนิยมนำมาใช้เพื่อช่วยกรองแสงแดดสำหรับรถยนต์ได้อย่างแพร่หลาย

 

ฟิล์มเซรามิคแตกต่างจากฟิล์มประเภทอื่นอย่างไร?

ฟิล์มเซรามิคนั้นผลิตมาจากเทคโนโลยีขั้นสูง โดยการนำอนุภาคเล็กมาเคลือบหรือฝังลงบนเนื้อฟิล์ม โดยตัวฟิล์มจะมีความสว่างในตัวเอง จึงทำให้ฟิล์มมีความมืดและยังมีความโปร่งใสอยู่ในตัว อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานนานเมื่อเทียบกับฟิล์มประเภทอื่น เนื่องจากมีความทนทานและมีคุณภาพที่ดีกว่าฟิล์มรถยนต์แบบย้อมสีที่มีราคาถูก ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่าฟิล์มเซรามิคมีข้อดีอะไรบ้าง

 

ฟิล์มเซรามิคมีข้อดีอะไรบ้าง?

  • กรองความร้อนและป้องกันรังสี UV ได้ถึง 100%
  • ช่วยลดความร้อนภายในรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ต้องจอดรถกลางแจ้งเป็นเวลานาน
  • มีความทนทานสูง ใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ปี
  • ทำให้ผู้ขับมีทัศนะวิสัยที่ดี ไม่ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกเมื่อยล้าดวงตาแม้ต้องขับรถท่ามกลางแสงแดดจ้า
  • เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้รถ
  • รองรับการใช้งานของอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ อาทิ Easy Pass หรือ เครื่องสแกนบัตร GPS

 

ฟิล์มเซรามิคมีข้อเสียอะไรบ้าง?

  • ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับฟิล์มเซรามิคประเภทอื่น
  • มีการจำหน่ายฟิล์มปลอม ทำให้ผู้ใช้งานต้องศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจติดฟิล์มและเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ

 

และนี่ก็เป็นข้อควรรู้ก่อนติดฟิล์มรถ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับฟิล์มเซรามิคว่ามีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง และแตกต่างกับฟิล์มประเภทอื่นอย่างไร เราก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้รถมือใหม่ไม่มากก็น้อย