เตรียมเปิดประเทศ! เปิดเรื่องเล่าสุดสนุก จาก 2 ศิษย์เก่า CMMU พลิกโอกาสเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน โกอินเตอร์ทำงานที่บังกลาเทศ-ฝรั่งเศส

เปิดเรื่องเล่าสุดสนุก จาก 2 ศิษย์เก่า ปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ (International Program) วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือ ซีเอ็มเอ็มยู (CMMU) ที่จะมาแชร์เรื่องราวการเรียนในรั้ว ซีเอ็มเอ็มยู ประสบการณ์การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน (Exchange Student) นักเรียนหลักสูตรสองปริญญา (Double Degree) ที่ต่างประเทศ ก่อนเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ต่อยอดสู่การโกอินเตอร์บินลัดฟ้าไปทำงานที่ต่างประเทศ ที่จะต้องปรับตัวรับมือกับสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่คุ้นชิน นิสัยของผู้คนใหม่ๆ และวัฒนธรรมของคนต่างเชื้อชาติที่เกินจินตนาการ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เหล่าศิษย์เก่ามีการหยิบกลยุทธ์การรับมือและองค์ความรู้จากสิ่งที่เรียนทั้งในรั้วซีเอ็มเอ็มยู และมหาวิทยาลัยต่างแดนที่สะสมมาเอาตัวรอดได้น่าสนใจอย่างไร วันนี้เราจะพาไปฟังเรื่องราวของพวกเขาพร้อมกัน  

สำหรับใครที่มีเส้นทางฝันอยากไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ หรือทำงานในองค์กรชั้นนำที่ต่างประเทศ เรื่องราวจากศิษย์เก่าปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติทั้งสองท่านนี้น่าจะตอบโจทย์ได้มากทีเดียว ด้วยจุดแข็งของ ซีเอ็มเอ็มยู ที่มีเครือข่าย Global Partner ร่วมกับสถาบันชั้นนำทั่วโลกกว่า 36 สถาบัน ครอบคลุมทั้ง อเมริกา ยุโรป เอเชีย ยิ่งช่วยให้ผู้มีฝันสามารถขยายโอกาสทางการศึกษา และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ ทั่วโลกได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

“อะตอม” วรภัทร ก่อเกิด

·  เปิดใจนักเรียนแลกเปลี่ยน มหาวิทยาลัยติด TOP3 ที่ดีที่สุดของประเทศเยอรมนี สู่การเป็นเจ้านายคนไทยที่ต้องบู๊ บุกในอุตสาหกรรมวิศวกรรมที่บังกลาเทศ

อะตอมวรภัทร ก่อเกิด ศิษย์เก่าหลักสูตรนานาชาติ สาขา Marketing and Management (MM) เปิดเผยว่า หลังจากผมเรียนจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และทำงานวิศวกรซอฟต์แวร์สักพัก ได้ค้นพบว่าตนเองสนใจสายธุรกิจด้านการตลาดมากขึ้น โดยมองว่าการจะเติบโตในโลกธุรกิจที่มีการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศนั้น เราต้องเข้าใจกลยุทธ์การขาย และการจัดการด้านการตลาด ดังนั้นจึงเริ่มศึกษาข้อมูลหลักสูตร และบรรยากาศการเรียนการสอนของแต่ละมหาวิทยาลัย สุดท้ายตัดสินใจเลือกเรียนต่อปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ สาขา Marketing and Management ที่ซีเอ็มเอ็มยู ด้วย 3 สาเหตุหลัก คือ 1. ความสำเร็จของบุคคลต้นแบบ CMMU Alumni ผมได้รับอิทธิพลมาจาก Marketing Director ที่บริษัทเก่าของผม ซึ่งเขาเป็นศิษย์เก่าซีเอ็มเอ็มยูสาขา Marketing and Management ที่เก่งมาก สามารถขึ้นเป็น Director ได้ตอนอายุ 32 ปี และได้แนะนำให้ผมมาเรียนที่นี่ เพราะคณาจารย์และสังคมดี 2. หลักสูตรของ CMMU เอื้อต่อวิถีคนวัยทำงาน มีการเปิดสอนเวลาเย็นและวันหยุดสุดสัปดาห์ ตอบโจทย์ชีวิตผมที่ยังต้องทำงานประจำ และช่วยให้บริหารเงินมาใช้จ่ายค่าเล่าเรียนได้อย่างสะดวก และ 3. CMMU ตั้งอยู่ในพิกัดที่เดินทางสะดวก บนถนนวิภาวดีรังสิต สามารถเดินทางโดยรถยนต์หรือเดินทางจากเส้นรถไฟฟ้า BTS ได้

อีกหนึ่งประสบการณ์ล้ำค่าสมัยเรียน คือ การได้เข้าร่วมโปรแกรม Exchange Student ซึ่งซีเอ็มเอ็มยู มีพันธมิตรเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ต่างประเทศมากและหลากหลาย โดยผมได้ไปแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยลุดวิก แมกซิมิเลียน แห่ง มิวนิค (Ludwig Maximilian University of Munich (LMU Munich)) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยติด TOP3 ที่ดีที่สุดของประเทศเยอรมนี ที่โดดเด่นด้านกฎหมายและการบริหาร ผมได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมหลายอย่างกับเพื่อนใหม่ที่เยอรมนี เช่น ทำอาหารไทยให้พวกเขาทาน เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หลังมหาวิทยาลัย เดินทางท่องเที่ยว 11 ประเทศ 18 เมือง ไปชมนัดการแข่งขันฟุตบอลสำคัญร่วมกับเพื่อนๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยการเรียนที่เยอรมนีจะไม่หนักมาก เรียน 6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มี 2 รูปแบบคือ 1. เรียนแบบ Lecture Class และ 2. เรียนแบบ Consulting มีผู้ช่วยอาจารย์มาติวให้เรา รวมทั้งหลักสูตรการเรียนก็ทันสมัย ทันเหตุการณ์มาก เช่น เรื่อง Disruptive Technology หรือการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการตลาด ซึ่งที่เยอรมนีสอนเรื่องนี้ปี 2015 แต่ในประเทศไทยเริ่มสนใจเรื่องนี้ในปี 2018 เหล่านี้ผมและอาจารย์ ซีเอ็มเอ็มยู ก็ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลและอัปเดตร่วมกันด้วย

หลังจากเรียนจบ ผมก็ได้รับโอกาสจากคนรู้จักที่บังเอิญเจอกันบนเครื่องบินขณะบินกลับไทย ชวนให้ไปทำงานที่ประเทศบังกลาเทศในอุตสาหกรรมวิศวกรรม ซึ่งเขาต้องการคนที่สามารถบริหารโปรเจกต์เกี่ยวกับวิศวกรรม บริหารคนในทีม และได้ภาษา ซึ่งวิศวกรไทยมักจะเสียเปรียบเรื่องภาษา แต่จุดนี้ผมมีความพร้อมอยู่แล้ว จึงตัดสินใจบินไปทำงานทันที การทำงานที่บังกลาเทศช่วงแรกค่อนข้างลำบากมากและทำให้ผมช็อกทีเดียว เพราะวิธีการทำงานของเขาค่อนข้างเห็นแก่ตัว อาจจะเกิดจากสภาพแวดล้อมของประเทศเขาด้วยที่ต้องแข่งขันเพื่อเอาตัวรอด เพราะค่าแรงขั้นต่ำของคนบังกลาเทศคือ 70 บาทต่อวัน และเวลาติดต่อธุรกิจกับคนบังกลาเทศ ผมต้องวางแผนเตรียมหลักฐานอย่างดี ต้องรู้ลึก รู้จริง และรู้ทัน เพราะคนบังกลาเทศมีอำนาจการต่อรองงานค่อนข้างเด่นทีเดียว ขณะเดียวกันการประชุมถ้าใครเถียงดังกว่าแปลว่าชนะ และการตบโต๊ะเสียงดังก็เป็นเรื่องปกติ ซึ่งผมในฐานะคนไทยก็ต้องปรับตัวกับวัฒนธรรมการทำงานของเขา รวมถึงผมมีโอกาสได้ดูแลและสอนงานลูกน้องชาวบังกลาเทศในทีมด้วย นับเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายมากๆ โดยการวางกลยุทธ์การบริหารคน และกลยุทธ์การบริหารงาน ถือเป็นจุดแข็งที่ผมได้เรียนรู้และต่อยอดมาจากการเรียนที่หลักสูตรนานาชาติ ซีเอ็มเอ็มยู และการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เยอรมนี รวมทั้งการกล้าแสดงความคิดเห็น และการบริหารจัดการความคิดด้วย สอนให้ผมเติบโตขึ้นและกลายเป็นคนที่พัฒนาตนเองให้ดีขึ้นในทุกวันเลยครับ

·   นักเรียนหลักสูตร Double Degree เรียนควบไทย-ฝรั่งเศส สู่การบุกทำงานบริษัทข้ามชาติฝรั่งเศส ให้บริการสำรวจแหล่งแผ่นดินไหวและแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพทั่วโลก

เอริน่า ซูซิกิ (Erina Suziki) ศิษย์เก่าหลักสูตรนานาชาติ สาขา General Management (GM) เผยว่า เมื่อตอนฉันวางแผนศึกษาเรียนต่อปริญญาโท ได้เปรียบเทียบข้อมูลมหาวิทยาลัยหลายแห่งมาก ซึ่งฉันต้องการมหาวิทยาลัยที่สามารถให้การเรียนรู้ที่มากกว่าในหนังสือ จนกระทั่งพบ ซีเอ็มเอ็มยู และได้ตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ทันที ด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ 1. หลักสูตรการเรียนที่ใช้งานได้จริง 2. คณาจารย์มีประสบการณ์สูง และ 3. มีหลักสูตร Double Degree หรือหลักสูตรสองปริญญาเพื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ โดยฉันเลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ สาขา General Management ซึ่งเป็นหลักสูตร Double Degree เรียนที่ ซีเอ็มเอ็มยู 1 ปี และเรียนที่สถาบันดัง Toulouse School of Management ด้าน International Management ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งติดอันดับ 1 ที่นักศึกษาชาวฝรั่งเศสต้องการเรียนที่สุด อีก 2 ภาคการเรียนหรือประมาณ 7 เดือน ในความเห็นของฉัน โครงการแลกเปลี่ยน Exchange Student และหลักสูตร Double Degree เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความสนใจเรียนในสภาพแวดล้อมที่เป็นสากลและต้องการอยู่ในวัฒนธรรมการทำงานระดับนานาชาติ รวมถึงเหมาะสำหรับผู้ที่อาจมีเวลาจำกัดเช่นฉัน ซึ่งการเลือกเรียนที่ ซีเอ็มเอ็มยู ก็ทำให้ฉันสามารถคว้าปริญญาโท 2 ใบได้ในระยะเวลาสั้นๆ และยิ่งตอกย้ำความคิดว่า โอกาสมีอยู่ทุกที่สำหรับทุกคน เพียงแค่เราจะใช้และคว้าโอกาสอย่างไร

โดยปัจจุบัน ฉันทำงานให้กับบริษัทฝรั่งเศสแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ เป็นบริษัทที่ให้บริการสำรวจแหล่งแผ่นดินไหวและแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพทั่วโลก ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่เป็นวิศวกร นักธรณีวิทยา และนักฟิสิกส์ที่มาจากทั่วโลก เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี สเปน โปแลนด์ โรมาเนีย สหราชอาณาจักร และตูนิเซีย ที่ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีวิธีการทำงานที่แตกต่างกัน เนื่องจากสถานที่ทำงานมีสภาพแวดล้อมแบบข้ามชาติ วัฒนธรรมที่ฉันประสบที่นี่จึงเกินจินตนาการมาก ทั้งคำสั่งจากหัวหน้าที่มักจะสั้น ดังนั้นหากไม่เข้าใจต้องถามทันทีเพื่อป้องกันการเข้าใจผิด นอกจากนี้ทักษะการสื่อสารที่ไม่ใช่เฉพาะการฟังหรือการพูดก็จำเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อคุณทำงานในบริษัทข้ามชาติที่แต่ละคนมีภูมิหลังหรือความเชื่อแตกต่างกัน การเปิดใจและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นนั้นจึงเป็นทักษะที่สำคัญมาก ขณะเดียวกันบริษัทมี Saturday BBQ และ Sunday Brunch เมื่อเราต้องทำงานในช่วงสุดสัปดาห์ด้วย ให้เชิญสมาชิกในครอบครัวของพนักงานทุกคนมาทานอาหารร่วมกันกัน ทำให้ฉันรู้สึกอบอุ่นใจมาก ตอนนี้ฉันก็กำลังใช้ความรู้และประสบการณ์มากมายจากการเรียนปริญญาโททั้งที่ ซีเอ็มเอ็มยู และ Toulouse School of Management มาประยุกต์และต่อยอดการทำงาน เช่น การจัดการข้ามวัฒนธรรม การจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ และความเป็นผู้นำเชิงกลยุทธ์ เป็นต้น

เรื่องราวเหล่านี้นับเป็นประสบการณ์ที่ต่อยอดมาจากการเรียนในมหาวิทยาลัย แม้ว่าการเรียนปริญญาโทในสายตาหลายคนอาจจะมองว่าเป็นกระแสสังคม ที่เราต้องมีไว้แข่งขันกับคนอื่นเพื่อหางานทำ แต่ฉันก็อยากให้ทุกคนแสวงหาสิ่งที่คุณกำลังมองหาในชีวิตและอนาคตอย่างแท้จริง ลองนึกภาพตัวเองอยู่ในองค์กรในฝันไม่ว่าจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ และคิดว่ามหาวิทยาลัยใดที่สามารถช่วยให้เส้นทางที่คุณคิดนั้นกลายเป็นจริงได้ สำหรับฉัน ซีเอ็มเอ็มยู เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุด และการเลือกเรียนหลักสูตร Double Degree ก็ช่วยให้ฉันบรรลุเป้าหมายในการได้ไปทำงานที่ต่างประเทศ ซึ่งฉันก็ได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลือจากคณาจารย์หลายอย่างมาก ทั้งช่วยปรับประวัติการสมัครงานให้โดดเด่น แนะนำงานในบริษัทชั้นนำต่างๆ จากเครือข่ายที่ ซีเอ็มเอ็มยู มีทั่วโลก นับว่าได้รับความใส่ใจตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ เอริน่า กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สนใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ และหลักสูตรไทย วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 ตุลาคม 2564 ที่ https://apply.cm.mahidol.ac.th/web หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02206-2000 หรือติดตามข้อมูลได้ที่เพจเฟซบุ๊ก CMMU Mahidol (https://www.facebook.com/CMMUMAHIDOL)