“คนสิทธิฯ-นักสันติวิธี” สถาบันพระปกเกล้า จูงมือ พันธมิตรจิตอาสา เดินเข้าชุมชนช่วยคนธนบุรี ปันความสุขผ่าน “ข้าวกล่องปันอิ่ม”

วันที่ 18 กันยายน ที่ชุมชนหลวงพ่อโบสถ์บน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร กลุ่มพันธมิตรจิตอาสา พร้อมตัวแทนมูลนิธิสหชาติ นักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า หลักสูตรประกาศนียบัตรสิทธิมนุษยชนสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่น 1 (ปสม.) หลักสูตรเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่น 11-12 (สสสส.) นำโดย นายสมชาย จรรยา อุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย นายธนนนท ตุลาวสันต์ นางสาวพรทิพย์ เตชะสมบูรณากิจ นายสมิษฐิ์ มหาปิยศิลป์ และนายยิ่งยศ จิตเพียรธรรม ตัวแทนหลักสูตร บรอ.รุ่น 4

ร่วมมอบข้าวกล่องพร้อมทานจากโครงการ “ครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด” ของเครือบริษัท ซีพี พร้อมหน้ากากอนามัย นำเสริมภูมิร่างกายต้านโควิด และเจลแอลกอฮอล์ มอบให้กับชาวชุมชน โดยมี นายพศวัต สุมาสา
ประธานชุมชน และชาวบ้าน รับมอบเพื่อนำไปรับประทาน ส่วนผู้ป่วยติดเตียง และผู้ที่ต้องกักตัวอยู่ภายในบ้าน ทางคณะกรรมการ จะนำไปมอบให้ในภายหลัง

สำหรับชุมชนหลวงพ่อโบสถ์บน มีผู้พักอาศัย 143 ครัวเรือน มีประชากรเกือบ 600 คน โดยมีผู้ที่ติดเชื้อโควิด 50 คน และทำการรักษาตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขซึ่งหายดีแล้วเกือบหมด ล่าสุดยังเหลือผู้ที่ต้องกักตัวอีก 2 ครัวเรือน ส่วนผู้ป่วยติดเตียงมี 5 คน และผู้สูงอายุมีจำนวนเกือบ 50 คน

นอกจากนี้พันธมิตรจิตอาสา ยังได้นำข้างกล่องครัวปันอิ่ม ส่งมอบให้กับสื่อมวลชนที่ต้องกักตัวอยู่ที่ทำงาน และแบ่งปันอาหารให้กับจักรยานยนต์รับจ้าง และพนักงานทำความสะอาดกรุงเทพมหานคร อีกด้วย

นายสมชาย จรรยา กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด-19 แม้บางพื้นที่จะมีตัวเลขการติดเชื้อลดลงบ้างแล้ว แต่เรายังไม่ประมาท การ์ดไม่ตก กลุ่มพันธมิตรจิตอาสามีความห่วงใย ผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งกลุ่มเสี่ยง กลุ่มเปราะบาง คนยากไร้ โดยเฉพาะคนชุมชนเมือง จึงเป็นสะพานบุญนำมาแบ่งปันความอิ่ม เติมเต็มความสุข เพื่อสร้างรอยยิ้ม ให้ทุกคนลุกขึ้นมาสู้ เราจะผ่านไปด้วยกัน

บทความก่อนหน้านี้ชาวแฟลตดินแดงปลื้ม ลุงตู่ ลุงป้อม ห่วงใย มอบ รมว. เฮ้ง แจกข้าวกล่องบรรเทาความเดือดร้อน
บทความถัดไปกรอด ใน ‘กอด’ ของ ‘ป้อม-ประยุทธ์’ มีเสียง ‘ขบเหลี่ยม-เคี้ยวฟัน’ ที่พลังประชารัฐ/บทความในประเทศ