ชวนชมเทศกาลเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งปีของศรีลังกา แคนดี้ เอสละ เประเฮระ (ศรี ดะละดา เประเฮระ)

นครแคนดี้อันรุ่งเรืองกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้งในทุกๆ ปี พร้อมกับแสงสี นักระบำไฟ นักกายกรรม นักดนตรี นักระบำพื้นเมือง นักตีกลอง ทั้งหมดนี้มาพร้อมกันในขบวนพิธีอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่มีมากว่า 1,700 ปีมาแล้ว เพื่อเฉลิมฉลองพระเจ้า และสักการะพระบรมสารีริกธาตุแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อันเป็นพิธีที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

แคนดี้ เอสละ เประเฮระ หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า ดะละดา เประเฮระ หรือ “เทศกาลแห่งพระธาตุเขี้ยวแก้ว” ถือเป็นงานเฉลิมฉลองของชาวพุทธที่ดีเสิศที่สุดของประเทศ เพื่อรับพรจากพระเจ้า และขอพรให้แก่ประเทศเกาะแห่งนี้ โดยจะมีการขอฝนเพื่อให้สามารถเก็บเกี่ยวพืชพรรณธัญญาหารได้อย่างอุดมสมบูรณ์  เทศกาลนี้จะจัดขึ้นเป็นเวลา 11 วัน ประกอบด้วยพิธีต่างๆ ที่จะสะกดสายตาผู้ชมทั่วโลก จะจัดให้มีขบวนพิธีขึ้นอีกครั้งบนท้องถนนในเมืองแคนดี้ ในระหว่างวันที่ 13 – 23 สิงหาคม ภายใต้แนวปฏิบัติด้านสุขอนามัยและความปลอดภัย ในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของโรคในปีนี้

พิธีรันโดลิ เประเฮระ จะออกอากาศเป็นภาษาไทย ในวันที่ 22 สิงหาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 20.15 – 23.15 น. (เวลาในประเทศไทย) ภายใต้การถ่ายทอดสดอย่างเป็นทางการ เพื่อนำเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่สุดของศรีลังกามาให้ท่านได้รับชมถึงบ้าน สามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์เพื่อการศึกษาและเผยแผ่ธรรมะ หรือที่เว็บไซต์ https://tv.mcu.ac.th/ หรือที่ https://www.youtube.com/watch?v=1nq9Kkvzw0I และทาง YouTube: mcu tv และ Facebook: MCU TV News, Mcu tv live 

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/tourismsrilanka.gov.lk