“ฟลุค-จิระ” ร่วมกับ รพ. เวชการุณย์รัศมิ์  ผุดโครงการ Home isolation  แจกถุงยังชีพช่วยผู้ปวย โควิด-19 เพื่อนสนิทในและนอกวงการ  ร่วมสมทบทุนคึกคัก

เป็นอีกหนึ่งบุคคลในวงการบันเทิง ที่ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 สำหรับหนุ่ม ฟลุค-จิระ  นักแสดงจากละคร “ขุมทรัพย์ลำโขง” ทางช่อง 8 ที่ล่าสุด ร่วมกับ โรงพยาบาล เวชการุณย์รัศมิ์ ทำโครงการ Home isolation  ด้วยการรับบริจาค เงินหรือสิ่งของ เพื่อทำถุงยังชีพจำนวน 1,000 ใบ พื่อให้ผู้ป่วยได้รับยาเร็ว รักษาเร็ว โดยมีวิธีการคือ ตรวจและจ่ายยาเลย สำหรับคน rapid positive ไปรักษาตัวที่บ้าน เนื่องจากปัญหาเตียงที่โรงพยาบาล และ โรงพยาบาลสนาม หลายแห่งเริ่มไม่เพียงพอ  ล่าสุดตอนนี้คนมาบริจาคเยอะ จนต้องปิดรับบริจาคแล้ว และ หนุ่มฟลุคแย้มอีกว่า ใครไม่ทันร่วมสมทบทุนรอบแรก รอบสองยังมีอีกแน่นอน รายละเอียดที่มาที่ไปของโครงการนี้เป็นอย่างไร มีบทสัมภาษณ์มาให้อ่านกัน

ล่าสุดทำ โครงการดี ๆ ร่วมกับ รพ.เวชการุณย์รัศมิ์  โครงการ Home Isolation ช่วยเหลือผู้ป่วย

เป็นการร่วมบุญกันของตัวผมกับเพื่อนๆ เกิดจากที่ผมเคยไปช่วยโรงพยาบาลนี้แถวหนองจอก ชื่อโรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ ซึ่งโรงพยาบาลนี้ช่วยเรื่อง ผ้าห่ม สำหรับผู้ป่วยตามโรงพยาบาลสนามที่อยู่สนามกีฬาบางกอกอารีนา ข้างๆโรงพยาบาลครับ จนคราวนี้โรงพยาบาลมีอะไรที่ต้องการ ก็จะส่งเรื่องเข้ามา เผื่อเราอยากจะทำบุญ อย่างตอนนี้ มีเรื่องห้องแรงดันลบ ที่เคยช่วยเขาไป ซึ่งตอนนี้เขาก็ส่งเรื่องเข้ามา เพราะผู้ป่วยฉุกเฉินตอนนี้เริ่มไม่มีที่อยู่ ก็ต้องใช้บริเวณลานจอดรถเป็นแรงดันฉุกเฉิน ก็ต้องใช้เงิน ผมก็ระดมเงินจากเพื่อนฝูง โพสต์เฟสบุ๊คบ้าง ทีนี้พอผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ทำให้โรงพยาบาลมีพื้นที่ไม่เพียงพอ ไปโรงพยาบาลสนามก็เต็ม จนเป็นที่มาของโครงการ Home Isolation ที่ผมกับเพื่อน รวบรวมเงินสร้างกันขึ้นมา ครับ

ได้ข่าวว่าไม่ได้ทำคนเดียวด้วยโครงการนี้

ใช่ครับไม่ใช่เงินผมคนเดียว แต่เป็นเงินของผมและเพื่อน ส่งให้กันในกรุ๊ปเพื่อนๆนักแสดงช่อง 8 เพื่อนๆสมัยมัธยม ซึ่งพวกเขาก็รู้อยู่แล้ว เวลาผมส่งเรื่องราวแบบนี้ เขาจะรู้ได้ทันทีเลยว่า ผมเอาไปทำประโยชน์จริงๆ ซึ่งผมก็ไม่ได้บอกสื่อ ก็ อย่างรอบนี้ ทางโรงพยาบาลก็มีอีกหนึ่งโครงการมานำเสนอผมก็คือ ผู้ป่วยพอมาตรวจ แล้วพบ เพียงแค่พบจาก Rapid Test ไม่ต้องถึง Swab นะ หากพบปุ๊ป ให้ยา ให้ถุงยังชีพกลับไปที่บ้านเลย โดยในถุงจะมียา เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด ถุงขยะติดเชื้อ แมส เจลแอลกอฮอล์ และอุปกรณ์ยังชีพ ก็เลยทำโครงการเริ่มต้นที่ 1,000 ถุง ก็เลยเริ่มรวบรวมเงิน ปรากฏว่าได้มาไวมากเลย คนมาช่วยกัน เยอะมากจนเราต้องรีบปิด บอกว่าไม่ต้องสมทบแล้วนะ เดี๋ยวที่เหลือผมจ่ายเอง เพราะไม่งั้นเดี๋ยวผมไม่ได้จ่ายอะไรเลย แล้วจะกลายเป็นเกิน แล้วถ้าเกิน ผมก็ต้องไปหาที่ลงอีก ว่าจะซื้ออะไรต่ออีก ซึ่งมันผิดเจตนารมณ์ คนที่เขาสมทบ เขาอยากสมทบเรื่องนี้ เพราะฉะนั้น  เลยคือเงินห้ามเกิน แล้วถ้าเงินขาด เราจะเป็นคนสมทบเอง

ครั้งนี้ก็คือปิดรับบริจาคแล้ว จะมีครั้งต่อไปไหม

มีแน่นอนครับ (ยิ้ม) ถ้าเปิดอีกรอบผมจะเปิดบัญชีใหม่ เพราะว่าดูแล้วมันไม่มีทางพอ เราให้ได้แค่ 1,000 ถุงเองนะ แล้วเขาติดกันทั้งประเทศเป็นเกือบสองหมื่นคนต่อวัน มันไม่มีทางพออยู่แล้ว ซึ่งสิ่งที่เราทำมันเป็นแค่จุดเล็กๆ พอช่วยคนได้บางกลุ่มเท่านั้นเอง ส่วนตัวผมที่มีครอบครัวแล้ว มีลูกเราแล้ว เราก็ไม่ได้ลุยทำบุญเหมือนเมื่อก่อน ที่แบบว่าขึ้นเขา ลงห้วย ไปช่วยคน ตอนนี้เรามีความเป็นห่วงตัวมากขึ้น อย่างที่บอก เรามีลูก แล้วยิ่งสถานการณ์โรคระบาดตอนนี้มันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราเอาตัวเราเข้าไปเสี่ยง ผมก็อาจจะทำให้ลูกผมทั้งสองคนมาเสี่ยงด้วยอีก ผมก็เลยตัดสินใจว่า เราช่วยเป็นทางนี้ดีกว่า เรารวบรวมเงิน เราทำอยู่ห่างๆ ช่วยอยู่ห่างๆ แบบนี้ดีกว่า

ช่วงที่กักตัวอยู่บ้านนานๆเวลาเครียด ทำยังไง

ทุกคนเวลาอยู่บ้านนานๆ มันเครียดอยู่แล้วแหละ วิถีชีวิตมันถูกทำลาย เมื่อก่อนออกจากบ้านทุกวัน การที่อยู่บ้าน ต้องไม่มีอะไรทำ ต้องว่างจริงๆถึงจะอยู่บ้าน แต่ตอนนี้มันเปลื่ยนไป ก็คือ ทุกวันที่เราตื่นมา เราต้องคิดว่า วันนี้เราจะทำอะไร สำหรับคนที่ไม่มีงาน ยิ่งไม่รู้ว่าจะทำอะไร อย่างเรา เรายังคิดว่า วันนี้เราจะทำอะไร แต่สำหรับบางคนที่ไม่มีงานทำเลย ตื่นมาแล้วไม่มีอะไรเลย ผมว่าเขาต้องเครียดมาก ส่วนวิธีการคลายเครียดของผมก็คือ ท่ามกลางความเครียดนั้น เราจะต้องพยายามหาความสุขให้เจอ อย่างความสุขที่เราหาเจอในบ้าน ของผมก็คือลูกๆ การที่ผมได้ใช้เวลากับลูก ผมมีความสุขมาก ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่เราไม่มีละครถ่าย ยิ่งมีความสุขมากเลย เพราะว่าเราได้อยู่กับลูกทุกช่วงเวลา ตั้งแต่เขาตื่น เขากิน จนเขาหลับ

แฟน ๆ เริ่มคิดถึงผลงานละครแล้ว

ใช่ครับ ตอนนี้ก็มีแฟน ๆ ถามถึงละครก็เป็นจังหวะเดียวกับที่ละครขุมทรัพย์ลำโขงออกอากาศ ใหม่อีกรอบพอดี ดีใจมากเลยครับ ผมดูแล้วเหมือนเป็นละครใหม่เลย มีการทำซีจีใหม่ มีการตัดต่อ หรือแม้กระทั่งทำให้กระชับขึ้นเพิ่มซีจีพญานาค แล้วอีกอย่างคือ มันมีฟีดแบคที่ดีกลับมา มีแฟนๆแท็กสตอรี่ในไอจีมาหาผม เราก็ดีใจ มีคนพูดถึง บรมชัย เขารู้อยู่แล้วแหละ ว่าบรมชัยเป็นยังไง เขาก็ยังมาชื่นชม มาพูดถึง และหลายๆคนก็คิดถึงด้วย เพราะเราก็ห่างละครมานาน เพราะโควิดอะเนอะ ก็ได้หายคิดถึงกันไป ที่สำคัญนึกถึงทีมงานนักแสดงที่ลำบากมาด้วยกัน กว่าจะได้ผลงานนี้ ผมว่ามันเป็นละครเรื่องหนึ่งที่ ถ่ายทำยากที่สุด ที่ผมทำมานะ มันเป็นบู๊ แล้วก็ยังมี ดราม่า ไหนจะมีการหักมุม เป็นคาแรคเตอร์ที่แปลกใหม่ด้วยสำหรับผม ไม่เคยเล่นแบบนี้มาก่อน ใครคิดถึง ตัวละครบรมชัย สามารถติดตามชม “ขุมทรัพย์ลำโขง”  ออกอากาศทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.00 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27  ครับ