ตอบคำถามคาใจ! นมไขมันต่ำต่างจากนมประเภทอื่นยังไง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เครื่องดื่มทางเลือกอย่างนมไขมันต่ำจะได้รับความนิยมจากสายเฮลท์ตี้เป็นอย่างมากในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม หลายคนเคยสงสัยกันไหมว่านมไขมันต่ำที่วางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นต่าง0kdนมสดทั่วไปที่เรารับประทานกันอย่างไร และเพื่อเป็นการพาทุกคนไปไขคำตอบ วันนี้เราจึงได้จัดทำบทความเพื่อเปรียบเทียบนมแต่ละชนิดขึ้นมา ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว รีบตามไปดูกันได้เลย

ประเภทของนม

ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันแบบเจาะลึก เราอยากจะขอพูดถึงประเภทของนมสดที่วางขายในท้องตลาดทั่วไปกันก่อน โดยในปัจจุบันเราสามารถแบ่งนมสดออกได้เป็น 4 ประเภทหลักๆ ได้แก่ นมสด, นมพาสเจอร์ไรส์, นมยูเอชที และนมไขมันต่ำ ถึงแม้ว่านมทุกประเภทจะทำมาจากนมโคสดเหมือนกัน แต่ด้วยกรรมวิธีในการผลิตที่แตกต่างกันจึงทำให้นมทั้งสี่ชนิดนี้มีรสชาติรวมไปถึงคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่เหมือนกัน

 

นมสด – เป็นนมที่รีดสดๆ มาจากเต้าวัว ดังนั้นจึงยังคงไว้ซึ่งรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการแบบจัดเต็ม แต่เนื่องจากนมดังกล่าวยังมีจุลินทรีย์ที่ทำให้น้ำนมเสียอยู่ ดังนั้นจึงเก็บไว้ได้ไม่นาน

นมพาสเจอร์ไรส์ – เป็นนมสดที่นำไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนเพื่อกำจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคกับคน ดังนั้นจึงปลอดภัยและเก็บไว้ได้นานกว่านมสดทั่วไป

นมยูเอชที – เป็นนมที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ อีกทั้งยังมีขั้นตอนการบรรจุที่ปราศจากเชื้อ ดังนั้นจึงเก็บไว้ได้นาน แต่รสชาติอาจจะไม่อร่อยและกลมกล่อมเหมือนกับนมพาสเจอไรส์

นมไขมันต่ำ – เป็นนมสดที่นำไปผ่านขั้นตอนของการแยกไขมันออกจากตัวเนื้อนม ดังนั้นจึงมีปริมาณไขมันน้อย ให้พลังงานต่ำ แต่ยังคงไว้ซึ่งสารอาหารและคุณค่าโภชนาการแบบจัดเต็ม

นมไขมันต่ำเหมาะกับใครบ้าง

ถึงแม้นมสดทั่วไปจะมีไขมัน แต่ก็มีปริมาณที่น้อยจนแทบจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัว ดังนั้นเราจึงสามารถรับประทานนมสดได้โดยไม่จำเป็นต้องกลัวอ้วน พอถึงตรงนี้หลายคนคงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าในเมื่อเราสามารถเลือกทานนมสดปกติได้ แล้วการดื่มนมไขมันต่ำยังจะมีประโยชน์กับเราอย่างไร? ซึ่งต้องขอตอบกันตรงนี้ก่อนเลยว่ามี เพราะด้วยจุดเด่นของนมประเภทดังกล่าวที่มีไขมันน้อย ดังนั้นตอบโจทย์ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง, ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และผู้สูงอายุอย่างมาก

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.เพื่อไทย เตือนรัฐอย่าใช้วัคซีนหาประโยชน์การเมือง หวั่นเงินกู้ 5 แสนล้าน อุ้มเอสเอ็มอีเหลว
บทความถัดไป4 สิ่งจำเป็นต้องรู้ ก่อนจัดสินใจจ้าง Agency รับทำ SEO ไม่อยากเสียเงินฟรีต้องอ่าน!