นายก อบจ.อุดร ทุ่มงบ 2.5 ลบ.ให้ จังหวัด สู้ Covid – 19

ผวจ.อุดร ร่วมเป็นสักขีพยาน นายก อบจ.อุดร ลงนามทำบันทึกข้อตกลง (MOU) กับ สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดอุดรธานี พร้อมมอบเงินอุดหนุน 2.5 ล้านบาท ช่วยจังหวัดสู้โควิด – 19   ในโครงการโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  “ศูนย์โอบอุ้ม ดูแลและห่วงใยชาวอุดร”
วันที่ 30 เม.ย. 2564 เวลา 13.30 น.นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ร่วมเป็นสักขีพยาน การรับมอบเงินอุดหนุน จำนวน 2,500,000 บาท  ระหว่าง อบจ.อุดรธานี กับ สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดอุดรธานี ในโครงการโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  “ศูนย์โอบอุ้ม ดูแลและห่วงใยชาวอุดร” มีการลงนามทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ในการรับเงินอุดหนุนระหว่าง นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี กับ นางระนอง เกตุดาว หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนายุทธศาสตร์ สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดอุดรธานี ณ  บริเวณเต้นท์ปฎิบิติงานชั่วคราว สำนักงาน อบจ.อุดรธานี โดยมี นางเทียบจุฑา ขาวขำ ส.ส. อุดรธานี เขต 8 พญ.ศรีสุดา ทรงธรรมวัฒน์ รอง ผอ.รพ.อุดรธานี นายสมัคร บุญปก รองนายก อบจ.อุดรธานี ที่ปรึกษา นายก เลขาฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยาน
นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ในการควบคุมโรคนอกจากแพทย์แล้ว ยังมีส่วนอื่นๆเข้ามาสนับสนุนอีกโดยเฉพาะสถานที่พัก  ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากจำนวนผู้ป่วยในสถานการณ์ปัจจุบัน มีจำนวนมาก เกินกว่าทาง รพ.อุดรธานีจะรับได้ จึงมีการกระจายผู้ป่วยออกไปตาม รพ.อำเภอ และ รพ.สนามหรือศูนย์แคร์ ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่มีอาการหรืออาการน้อย เพื่อเตรียมความพร้อมป้องกัน ยับยั้ง การแพร่กระจายจากผู้ป่วยติดเชื้ออาการไม่รุนแรง ตามมาตรฐาน รับไว้สังเกตอาการ จนครบระยะเวลาการกักตัวเองตามมาตรฐานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จึงจำเป็นต้องใช้งบซึ่งไม่ใช่งบปกติ และในครั้งนี้ก็ได้รับการสนับสนุนจาก อบจ.อุดรธานี ที่นำออกมาใช้ในภารกิจป้องกันและทางจังหวัดเองก็ได้ทำการประสานและรายงานถึงสถานการณ์นำมาสู่การสนับสนุนในวันนี้ จะนำไปใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์อย่างสูงสุด ขอบคุณคณะผู้บริหาร อบจ.อุดรธานีทุกคนมา ณ โอกาสนี้
นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี กล่าวว่า ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (ศูนย์สามพร้าว) ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี มีการเตรียมโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไว้ดูแลรักษา สังเกตอาการ ป้องกัน ยับยั้ง การแพร่กระจายเชื้อ ให้พักกักตัว 14 วัน อยู่ในหอพักชาย 2 เป็นอาคาร 4 ชั้น รวม 281 ห้อง ตามมาตรฐานที่กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณะสุขกำหนด ตนเองในฐานะ นายก อบจ.อุดรธานี ก็มีความห่วงใยและต้องการดูแลประชาชนชาวอุดร จึงได้จัดสรรงบ 2,500,000 บาท เป็นก้อนแรกในการช่วยเหลือ แต่ถ้าหากมีความจำเป็นมากกว่านี้ ก็มีงบกลางพร้อมที่จะให้การสนับสนุน ขอให้ประชาชนชาวอุดรมั่นใจว่า ผวจ.อุดรธานีและบุคลากรทุกภาคส่วน จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
และในส่วนของ พญ.ศรีสุดา ทรงธรรมวัฒน์ รอง ผอ.รพ.อุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเป็นตัวแทนขอบคุณนายก อบจ. และคณะผู้บริหาร อบจ.อุดรธานี ที่อุดหนุนเงินในภารกิจครั้งนี้ เพราะการสนับสนุนในครั้งนี้ถือว่าเป็นกำลังใจที่สำคัญมาก กับบุคลากรทางการแพทย์ ทีมสาธารณสุข และ รพ.อุดร เราทำงานเป็นเครือข่ายทั้งจังหวัด เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนชาวอุดร ให้ปลอดภัยจากสถานการณ์โรคร้ายโควิด-19  เราสัญญาว่า จะทำให้ดีที่สุดไม่ว่าจะเชิงรุกหรือเชิงรับ และขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ร่วมมือกันทำตามมาตรการ อยู่บ้าน สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และรักษาในเรื่องระยะห่างของสังคม ก็จะทำให้ภารกิจของเราเสร็จสิ้นในเวลาไม่นาน
บทความก่อนหน้านี้จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เปิดปมรอยร้าวในรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะไปทางไหน ทำไมเลือกตั้งครั้งหน้าเสียงจะเพิ่ม/รายงานพิเศษ พิชญ์เดช แสงแก่นเพ็ชร์
บทความถัดไปสมศ.ชวนอบรมแนวทางการประเมินช่วงCOVID-19 ผ่านออนไลน์ครั้งที่ 2