“MOTIF” สุดปังผลกำไรพุ่งสวนกระแสเศรษฐกิจ ประกาศกลยุทธจัดเต็ม หนุนทีมเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค นำเข้า “Dutch Design” เสริมทัพความลักซ์ชัวรี่ในปี 64

อัครรัฐ วรรณรัตน์

MOTIF” สุดปังผลกำไรพุ่งสวนกระแสเศรษฐกิจ

ประกาศกลยุทธจัดเต็มทุกด้านดันเป้าโตต่อเนื่อง

    ดึงมืออาชีพด้านออนไลน์หนุนทีมเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค

 นำเข้า “Dutch Design” เสริมทัพความลักซ์ชัวรี่ในปี 64

                                                         

 “MOTIF” โชว์รูมนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ระดับลักซ์ชัวรี่จากทั่วโลก  ยืนหนึ่งในเรื่องคุณภาพสินค้า Hing-End   มายาวนานถึง 17 ปี บนพื้นที่ 900 กว่าตารางเมตร ณ ชั้น 4 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ พร้อมตั้งเป้าดันยอดให้โตต่อเนื่องในปี 2564  แง้มหมัดเด็ดฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจโควิด 19 ในปี 2564 ดึงมืออาชีพร่วมเติมความแข็งแกร่งปรับกลยุทธการขายทางด้านออนไลน์ เพื่อให้ตอบโจทย์ให้ตรงกับพฤติกรรมการช้อปของผู้บริโภค เสริมทัพความลักซ์ชัวรี่ด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์ “Dutch Design” 

นายอัครรัฐ วรรณรัตน์ Managing Director ของ MOTIF  เผยถึงความสำเร็จของแบรนด์และ การสร้างผลกำไรได้โตสวนกระแสเศรษฐกิจ ประกอบด้วยหลายปัจจัย พร้อมตั้งเป้ายอดเติบโตต่อเนื่องในปี 2564

 การเติบโตของ MOTIF มีอย่างต่อเนื่อง ที่เห็นได้ชัดในปี 2559 ยอดเราโตขึ้นถึง 30% ต่อมาปี 2560 ก็ขึ้นอีก 30% ซึ่งยอดก็ถือว่าขึ้นเรื่อยๆ และแม้ว่าในปี 2561-2562 ร้านสาขาที่เอราวัณจะปิดตัวลง เพราะหมดสัญญา ร้านหายไป 1 สาขาแต่ยอดเราก็ยังโตขึ้นถึง 10%  ส่วนในปี 2562 ต่อเนื่อง 2563  ภาพรวมโตขึ้น 10-15% แต่อย่างที่ทราบกันว่าเป็นปีที่เริ่มมีสถานการณ์โควิด19 เลยทำให้เหมือนเวลาหายไป 2 เดือน ซึ่งก็ถือว่ายังอยู่ในโหมดที่โตเราก็โอเค  

สำหรับในปี 2564 เราตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 20-30% เพราะจากประสบการณ์การบริหารงานอย่างมืออาชีพ เรามีการตั้งรับที่ดีขึ้นลูกค้าเองก็มีการตั้งรับที่ดีขึ้น ทำให้เกิดการปรับตัวในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ทั้งผู้ซื้อผู้ขาย

ปัจจัยในการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ MOTIF ก็เกิดจากการจัดการ Stock Management  ซึ่งถือเป็นคีย์ใหญ่ที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ   กลยุทธการจัดการนี้เกิดจากถ้าเรามีของแบบที่ลูกค้าต้องการในจำนวนที่เหมาะสม ก็สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ในเรื่องของเวลาและไม่มี stock คงค้างมากเกินไป ยกตัวอย่างก่อนจะเกิดสถานการณ์โควิด19 ต้องใช้เวลารอการสั่งถึง 3 เดือน ต่อมากลายเป็น 4 เดือน พอเจอโควิด19 กลายเป็น 6 เดือน การรอสินค้าสั่งใหม่ยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ของเริ่มช้าเราก็เริ่มปรับเรื่อง Stock Management  มาเรื่อยๆ 

นายอัครรัฐ ยังเผยถึงกลยุทธทางการตลาดในปี 2564 เพิ่มเติมว่า “ในปี 2564 ผลพวงของโควิด19 ทำให้เราได้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า ด้วยการเปิดตลาดเฟอร์นิเจอร์กับเนเธอร์แลนด์  ซึ่งจริงๆ ใน 5 ปีที่ผ่านมา  “Dutch Design” เป็นงานดีไซน์ที่โตมากและราคาไม่ได้ถูกไปกว่าของอิตาลีเลย ที่สำคัญเขามองว่า เขาเป็นหนึ่งในผลงานออกแบบที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์มากที่สุด ทุกคนในประเทศเขาใช้ของดีไซน์  ซึ่งเขาเรียกดีไซน์ของเขาว่า  “Dutch Design” ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน เราก็เลยเปิดตลาดกับเขาด้วย 5 แบรนด์ดังของ Ducth Design ซึ่งได้ติดต่อไว้ในช่วงโควิด19 ปีที่แล้ว ของมีเริ่มมาถึงบ้างแล้วเมื่อปลายปี 2563 คาดว่าสิ้นเดือนนี้น่าจะทยอยมาครบทุกแบรนด์ และจะได้เปิดตัวคอนเซปต์ “Dutch Design” พร้อมกัน  

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์โฮมออฟฟิศก็ยังคงเดินหน้าตอบโจทย์ของลูกค้าอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยเราขยายไลน์คอลเลคชั่นในส่วนของโฮมออฟฟิศให้มีความหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากเทรนด์ work from home ยังคงมาแรงมากในปี 2021 นี้และมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นเรื่อยๆ ในอีก 5 ปีข้างหน้า  

และอีกคอนเซปต์ที่เราโฟกัสมากในปี 2021คือ Fashion For Home “สำหรับคอนเซปต์  fashion for home     ก็จะมี Paul Smith for Anglepoise Lamp, Fendi Casa, Versace Home  และ Missoni Home   เรามี 4 แบรนด์ ที่เป็นแฟชั่นแบรนด์   ก็เลยจะรวมเป็นคอนเซปต์ fashion for home   ซึ่งทั้ง 4 แบรนด์มีกลุ่มสินค้า home accessory เยอะลูกค้าสามารถซื้อไปตกแต่ง เพิ่มสีสันกับฟังก์ชั่นให้พื้นที่ได้ เรามองว่า home accessory เป็นกลุ่มสินค้าที่ทำรายได้สูงให้กับ MOTIF และยังเป็นกลุ่มสินค้าที่มีแนวโน้มการเติบโตสร้างยอดขายสูงสุด โดยในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา home accessory เป็นกลุ่มสินค้าในโมทีฟ ที่มีเปอร์เซนต์การเติบโตของยอดขายสูงสุดอีกด้วย

ไม่เพียงแต่นำเข้า “Dutch Design” มาเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า นายอัครรัฐ เผยว่า  ปีนี้ MOTIF ยังจัดหนักเสริมทัพการตลาดด้านออนไลน์เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ช้อปสะดวกยิ่งขึ้น “รูปแบบการขายทางออนไลน์ เราจะรุกมากขึ้น ตอนนี้เรามีทีม Consult มาคอยดูแลเรื่อง Social Media โดยเฉพาะ ก็ต้องยอมรับว่า Social Media เป็นการทำตลาดในสื่อออนไลน์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง  ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook,  Youtube, [email protected], หรือแม้แต่  Pinterest  เราก็ค่อยๆ ปรับไปทั้งหมด

ที่ผ่านมาเราคิดว่าปิดดีลออนไลน์เป็นสิ่งที่ยาก เพราะการตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ ต้องมีการได้ทดลอง จับ สัมผัส เกิดขึ้น ฉะนั้นระบบออนไลน์ของเราจึงทำป็นสไตล์ Omni Channel เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงสินค้ามากที่สุด ซึ่งก็ต้องดูแนวโน้ม ว่าเขาสนใจในสินค้าเราจากรูป หรืออะไร สำหรับรูปเราก็พยายามให้รายละเอียดมากเท่าที่จะมากได้ เรามีทีมงานที่ support ลูกค้าตลอดเวลา อย่างเช่น ลูกค้าต้องการรูปในมุมไหนเยอะๆ ก็สามารถถ่ายให้ได้เลย ช่วยให้เขา make decision ได้ง่ายขึ้น   และเราก็ยังมีเซอร์วิสที่ต่อยอดจากที่เคยมีอยู่แล้ว คือการนำของไปให้ลูกค้าดูที่บ้าน อยากดูอะไร ยกไปให้ดูที่บ้านได้เลย หรือในช่วง โควิด 19 ไม่สะดวกให้พนักงานยกของไปให้ดูที่บ้าน  ก็อาจจะนัดไปดูนอกสถานที่หรือตึกที่เรามีอยู่ก็สามารถทำได้ นอกจากนี้เรายังมีการโปรโมท home accessory ชิ้นเล็กมากขึ้น  ประกอบกับในช่วงก่อนโควิด 19 เราได้เซ็นสัญญากับเมืองนอกไปแล้ว ว่าเราจะเปิดตัวคอลเลคชั่นของ Missoni Home  และ Versace Home ซึ่งของก็มาในช่วงโควิด19 พอดี เราจึงตัดสินใจเปิดตัวผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ได้รับความสนใจลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อเยอะ   หรือแม้กระทั้งว่า ลูกค้าบางท่านมีแก๊งค์ก๊วนที่ซื้อของกับทางร้านเราอยู่แล้ว พอจะซื้อของให้เพื่อน ก็จะมาบอกทางเราว่าเพื่อนคนนั้นซื้อของอะไรที่ร้านเราไปบ้าง แล้วให้เราเป็นตัวแทนเลือกของที่เข้ากับชุดที่ซื้อไปแล้วพร้อมส่งให้ก็มี นับเป็นความสำเร็จหนึ่งของการทำ Branding นั่นคือเราอยากให้ลูกค้าภูมิใจที่ใช้ของเรา  ซื้อของร้าน MOTIF แล้วบอกต่อเพื่อนว่าซื้อของร้าน MOTIF อย่างภาคภูมิใจ”              

ที่สำคัญในปีนี้ MOTIF  ยังต่อยอดความสำเร็จ ด้วยการสร้างปรากฎการณ์การรับรู้ใหม่ให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเนรมิตมุมต่างๆ   ภายในโชว์รูมให้มีกลุ่มสินค้า home accessory อยู่ในทุกมุม พร้อมจัดหมวดหมู่สินค้าให้เลือกง่ายขึ้น  เพื่อประหยัดเวลาช้อป  รวมถึงใส่ใจในมาตรการรักษาความสะอาดตลอดเวลา ไม่ว่าลูกค้าจะมาเลือกซื้อสินค้าเพื่อนำไปตกแต่งบ้าน หรือ มอบเป็นของขวัญ  มองไปมุมไหนก็คงประทับใจ และอยากจับจองไปหมด เพราะ MOTIF ตอบโจทย์ครบจบความสุขในที่เดียว     

                 

image.png

       

MOTIF” reaches impressive success with great profits despite the economy. This year, it has revved up its strategies in all aspects to push for continuous growth, inviting online experts to meet the needs of consumers and importing Dutch design items to strengthen its luxury portfolio in 2021

 

 “MOTIF”, importer of luxury furniture from around the world, has been at the forefront of high-end furnishings for the past 17 years. Its showroom spans across 900 sq m on the 4th floor of Central Embassy. For 2021, MOTIF aims to achieve continuous growth, with strong strategies to get through the economic crisis resulting from COVID-19. This year, it has invited experts to strengthen the team and boost its online sales to meet the needs and changing consumer behavior. At the same time, it will amp up its luxury portfolio with Dutch design furniture.

Akarat Vanarat, Managing Director of MOTIF, talked about the success of the brand, how the company has generated profits despite the economy because of many factors, and its aim to further push its growth in 2021.

 “MOTIF’s growth is continuous, particularly in 2016 in which our growth was 30%, and another 30% in 2017. After that, we have continued to grow, and while we closed our shop at Erawan in 2018-2019 because the lease had expired, we managed to grow 10% despite missing one outlet. In 2019 and 2020, overall we grew 10-15%, but as everyone is aware, the COVID-19 took two months out of the picture. However, overall, our performance was good.”

“For 2021, we aim to grow 20-30%, thanks to our expertise. We are more prepared to handle challenges, while our customers are also more used to the situation and are able to adapt, and it is easier for both buyers and sellers to make decisions.”

“Factors that have contributed to MOTIF’s growth include its stock management, which is the key factor of its success. It is a result of having the right amount of products that are in demand, so it can meet the needs of customers without having too many items in its stock. Before COVID-19, it took three or four months for orders to arrive, but with COVID-19, the wait became six months. It became increasingly long for orders to arrive. Over the past three years, we’ve gradually adjusted our stock management.”

He also elaborated on marketing strategies for 2021. “This year, because of COVID-19, we have introduced a new experience for our customers by introducing furnishing items from the Netherlands. In the past five years, Dutch design products have grown tremendously, and the prices are comparable to Italian products. Dutch brands are among the most outstanding and unique, and people in the Netherlands use well-designed products. The design is known as Dutch design, and thanks to the unique design of Dutch products, we’ve imported five Dutch design brands since the COVID-19 period last year. Some of the shipments have arrived in late 2020, and all brands are expected to arrive by the end of this month. Then, we will launch our Dutch design concept.”

“Home office furniture continue to be in high demand, and as a result, we have continued to meet our customers’ needs by expanding our home office line and adding more choices as people continue to work from home in 2021, and the trend is likely to continue for the next five years.”

“Another concept we will focus on in 2021 is ‘Fashion For Home’, and under this concept, we have four fashion brands namely Paul Smith for Anglepoise Lamp, Fendi Casa, Versace Home and Missoni Home. These four brands have a lot of home accessories that our customers can choose to decorate their home with. Home accessories can generate a lot of revenue for MOTIF, and have potential to be the highest growth contributor.” Over the past few years, home accessories have witnessed the highest growth at MOTIF.

In addition to introducing Dutch design products to offer a new experience to its customers, Akarat also said that MOTIF will strengthen its online marketing to make it easier for consumers to shop. “We will expand our online channels and we have a consultation team to oversee our social media assets. Undeniably, social media play a significant role in online communication, such as Instagram, Facebook,  Youtube, [email protected], and Pinterest. We are working on improving our assets.”

“In the past, we used to think selling our products online was difficult, because customers want to touch and try furniture before making a purchase. Therefore, we’ve created an omnichannel experience to ensure our customers can access our products as much as possible. We observe their behavior, such as what images they like, and try to offer as much information in our images as possible. We have our support team to answer their questions and provide additional images and information. If they need extra photos, we can take new ones for them instantly, as this helps them make a decision faster. We have also launched an additional service, which is to bring our products to our customers’ homes. If they want to see our products, we can bring them. During COVID-19, it was not convenient for our staff to bring the products to our customers, so we would arrange a showing elsewhere or in one of our buildings. We also promoted small home accessories more. Prior to COVID-19, we signed a contract with a company to launch a Missoni Home collection and a Versace Home collection, and the products arrived during COVID-19. We decided to do the launch virtually, and it attracted a lot of customers. Some of our customers have friends who are also our customers, and they would come to us to ask what products their friends already have, and ask us to select something that matches those as a present. This is another level of our branding success. We want our customers to be proud of using our products and spread the word that they are MOTIF customers.”

This year, MOTIF will continue its success by creating more awareness through various experiences. It will transform its showroom to feature home accessories in every corner, and categorize its products to make it easier to browse so customers can save time. MOTIF also pays extra attention to cleanliness. Whether customers come to buy something for themselves or as a gift, they can enjoy a great experience in every corner, because MOTIF offers a one-stop solution to what they need.

บทความก่อนหน้านี้เอ็นไอเอส่งมอบหน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำสู่ย่านนวัตกรรมการแพทย์สวนดอก จ.เชียงใหม่
บทความถัดไป‘เนสท์เล่’ ส่ง E-Cook Book นำเสนอไอเดียเมนูสร้างสรรค์ ชวนลูกเข้าครัวให้สนุก สร้างเวลาคุณภาพ เสริมทักษะชีวิต