เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการต่อประกันภัยรถยนต์ที่คนมีรถต้องรู้

สำหรับคนมีรถแล้ว การทำประกันภัยถือเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะเกิดเหตุร้ายกับรถเราเมื่อไหร่ ต่อให้เราขับรถชำนาญและไม่ประมาท อุบัติเหตุบนท้องถนนก็อาจเกิดขึ้นได้ หรือแม้จอดรถไว้ดีๆ ก็อาจจะรถเสีย โดนขโมย หรือน้ำท่วมได้เหมือนกัน พอมีประกันแล้ว หลายคนอาจจะลืมต่ออายุประกัน ทำให้ต้องประสบกับปัญหาต่างๆ นานาตามมา วันนี้เรามาทำความเข้าใจเรื่องต่ออายุประกันภัยรถยนต์กันว่ามีอะไรที่จำเป็นต้องรู้บ้าง เพื่อประโยชน์ของเราเองในฐานะเจ้าของรถ

หากลืมต่อประกันจะเกิดอะไรขึ้น

เมื่อความคุ้มครองจากประกันภัยที่มีอยู่สิ้นสุดลง ถือว่าเรากำลังอยู่ในสถานะที่เสี่ยงมากๆ เพราะหากเกิดมีปัญหาขึ้นกับรถ หรือประสบอุบัติเหตุแล้วล่ะก็ เราต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมด ซึ่งบางครั้งอาจต้องใช้เงินจำนวนมากจนกลายเป็นปัญหาบานปลายได้ง่ายๆ ดังนั้นควรกันไว้ดีกว่าแก้ด้วยการหมั่นตรวจสอบและต่อประกันไว้ล่วงหน้าให้ได้มากที่สุด

เช็กวันประกันหมดอายุอย่างไร

ที่จริงแล้วเราสามารถเช็กได้ว่าประกันภัยรถยนต์ของเราใกล้หมดอายุแล้วหรือยังด้วยการดูที่สติกเกอร์ประกันรถที่แปะอยู่ตรงกระจกรถด้านหน้าซึ่งจะมีวันที่ประกันหมดระบุเอาไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถโทรไปติดต่อกับทางตัวแทนประกันได้หากต้องการทราบรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง

ควรต่อประกันที่ใหม่หรือที่เดิม

ปกติแล้วทางเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันจะติดต่อเราล่วงหน้าประมาณ 1-2 เดือนเพื่อแจ้งว่าประกันภัยรถยนต์ที่มีอยู่ใกล้หมดอายุแล้ว ยังต้องการต่อประกันกับที่เดิมอยู่หรือไม่ ซึ่งหากเราต้องการต่อกับที่เดิมก็สามารถตกลงได้เลย ซึ่งถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงความคุ้มครองก็ควรศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมว่าเบี้ยประกันแตกต่างกันอย่างไร และมีเงื่อนไขอะไรแตกต่างกันบ้าง แต่หากต้องการเปลี่ยนไปใช้ประกันของบริษัทใหม่ก็ต้องศึกษาล่วงหน้านานหน่อยเพื่อไม่ให้มีปัญหาระหว่างการเปลี่ยนและได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าการต่อประกันกับที่เดิมนั้นมีความสะดวกและต่อเนื่องมากกว่า แต่เรื่องของประโยชน์ความคุ้มครองและเบี้ยประกันที่ได้ก็อาจไม่ถูกใจเท่าที่ใหม่ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

ควรต่อประกันล่วงหน้านานแค่ไหน

เรื่องของการต่อประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้านั้นไม่มีหลักการตายตัวว่าต้องต่อล่วงหน้านานแค่ไหน บางคนชอบเผื่อนานๆ บางคนก็ชอบให้กระชั้นขึ้นมาหน่อย บางรายเคยต่อล่วงหน้านานมาก คือ 6-10 เดือน หลายคนอาจจะสงสัยว่าจะรีบต่อทำไม แต่ก็มีข้อดีอยู่ตรงที่เราจะเลือกวิธีการชำระเงินในการผ่อนได้ล่วงหน้านานๆ ก่อนเริ่มความคุ้มครองใหม่ ทำให้เราผ่อนสบาย ไม่ต้องไปจ่ายเป็นก้อนทีเดียวเยอะๆ มีโปรโมชั่นมากมาย แต่ก็มีข้อเสียคือ มันไม่ได้จำเป็นต้องทำขนาดนั้นก็ได้ เราก็นำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายอย่างอื่นแทนดีกว่า เราแนะนำว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมคือประมาณ 3 เดือนกำลังดี เพราะมีเวลาตัดสินใจและเตรียมตัวพอประมาณ ไม่ต้องมาเร่งรีบเอาช่วงประกันใกล้จะหมด จำนวนเงินก็ไม่มากหรือน้อยไป

รู้อย่างนี้แล้วน่าจะทำให้หลายๆ คนได้เข้าใจเรื่องการต่อประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้าว่ามีประโยชน์อย่างไร และควรต่อเมื่อไหร่ถึงจะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ จี้ทหาร-ตร. เอาผิด ‘กลุ่มราษฎร’ ใส่เสื้อเกราะ ฮึ่มละเว้นเจอ ม.157
บทความถัดไปจัตวา กลิ่นสุนทร : เพิ่มระดับความรุนแรง