โนโว นอร์ดิสค์ จัดงานวันเบาหวานโลก “ปั่นเพื่อเปลี่ยน” รวมพลังนักปั่นบริจาคเงิน 1 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1

กรุงเทพฯ 20 พฤศจิกายน 2563 – บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานวันเบาหวานโลก 2563 ภายใต้แนวคิด “ปั่นเพื่อเปลี่ยน Bike for Change”  ประสานพลังพลพรรคนักปั่น เปลี่ยนพลังกายสู่เงินบริจาคเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ผ่านมูลนิธิ Action4Diabetics  (A4D) พร้อมย้ำตัวเลขคาดการณ์ผู้ป่วยโรคเบาหวานในประเทศไทย อีก 20 ปีข้างหน้า หากยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงจะมีผู้ป่วยเบาหวานถึง 5.3 ล้านคน

มร.จอห์น ดอว์เบอร์ ผู้จัดการทั่วไป

มร.จอห์น ดอว์เบอร์ รองประธานกรรมการและผู้จัดการทั่วไป เปิดเผยว่า “จากข้อมูลของสมาพันธ์เบาหวานนานาชาติ พบว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกสูงถึง 463 ล้านคน และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทยนั้น โรคเบาหวานถือเป็น 1 ใน 5 โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่ส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณะสุขของไทย โดยสหพันธ์เบาหวานนานาชาติ คาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2583 ประเทศไทยจะมีผู้ป่วยเบาหวานถึง 5.3 ล้านคน ซึ่งปัจจุบันพบว่าผู้ป่วยจำนวนมากยังไม่สามารถเข้าถึงยารักษาที่มีประสิทธิภาพ และยังขาดนวัตกรรมที่เหมาะสมสำหรับการรักษา เนื่องจากโรคเบาหวานในผู้ป่วยแต่ละคนมีความแตกต่างกัน”

จากตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าว โนโว นอร์ดิสค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมยาและเวชภัณฑ์ทางด้านการรักษาโรคเบาหวานระดับโลก  เล็งเห็นถึงความสำคัญในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมผ่านการจัดกิจกรรมเนื่องในวันเบาหวานโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ปั่นเพื่อเปลี่ยน Bike for Change”  รวมพลังนักปั่นชาวไทย ร่วมเปลี่ยนพลังกายสู่เงินบริจาคเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ณ สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต

          มร.จอห์น กล่าวว่า “ในปีนี้เราจัดกิจกรรมโดยเลือกกีฬาปั่นจักรยาน ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมาเป็นตัวขับเคลื่อนและกระตุ้นการเห็นคุณค่าของการเปลี่ยนพฤติกรรม ลดพฤติกรรมเสี่ยง และเพิ่มพฤติกรรมเชิงบวกที่จะทำให้ห่างไกลโรคเบาหวาน ซึ่งแรงบันดาลใจหลักของงานมาจากการที่บริษัทฯ เอง ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนทีมนักปั่นจักรยานระดับโลก ในนามทีมโนโวนอร์ดิสค์  ซึ่งเป็นทีมนักปั่นมืออาชีพทีมแรกในโลก ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของนักปั่นที่ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ป่วยเบาหวานทั้งสิ้น”

          “หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยมักจะคิดว่าพวกเขาเหล่านั้นจะไม่สามารถกลับมามีชีวิตอย่างที่เคยได้ตั้งความหวังไว้  นักปั่นในทีมโนโวนอร์ดิสค์เองก็เคยผ่านประสบการณ์เช่นนี้มาทั้งสิ้น แต่พวกเขามีความพยายามอย่างแรงกล้าที่จะไม่ยอมให้ขีดจำกัดทางร่างกายมาหยุดความฝัน พวกเขาทุกคนล้วนมีประสบการณ์ล้ำค่าและมีเรื่องราวมากมายที่พร้อมจะถ่ายทอด เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ เสริมสร้างความรู้ และส่งต่อพลัง ให้แก่ผู้ป่วยคนอื่นๆ ด้วยการทำให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ว่าผู้ป่วยเบาหวานสามารถทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ได้เสมือนคนปกติทั่ว ๆ ไป” มร.จอห์น กล่าวเสริม

กิจกรรมตรวจระดับน้ำตาล โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

          กิจกรรม “ปั่นเพื่อเปลี่ยน Bike for Change” ที่จัดขึ้นนี้เป็นกิจกรรมเพื่อการกุศล โดยทุกการปั่น 1 รอบสนาม (ระยะทาง 23.5 กิโลเมตร) ถูกเปลี่ยนเป็นเงินสมทบทุน 100 บาท โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่าย มอบให้แก่มูลนิธิ Action4Diabetics  (A4D) เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่จำเป็นสำหรับเด็กที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1  และเพื่อส่งเสริมให้เด็กเหล่านี้ได้รับโอกาสในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์และได้ใช้ชีวิตตามที่ตนเองฝันไว้ โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีนักปั่นให้ความสนใจเข้าร่วม กว่า 3,000 คน และมียอดเงินบริจาครวม 1 ล้านบาท

กิจกรรม ไบค์ แอนด์ เบลนด์

          นอกจากกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อรวบรวมเงินบริจาคแล้วภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ทั้งกิจกรรมเสวนาบนเวทีร่วมพูดคุยเรื่องสุขภาพกับแขกรับเชิญจากแวดวงต่างๆ นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน นิทรรศการครบรอบ 100 ปี การใช้ยาอินซูลิน และกิจกรรมร่วมสนุกชิงรางวัล พร้อมบริการอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพฟรีตลอดงาน

          “บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด ขอขอบคุณนักปั่นทุกท่านที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมในครั้งนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเงินบริจาคของพวกเราทุกคนจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ที่ขาดแคลนและยากที่จะเข้าถึงการรักษา เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดียิ่งขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจในการต่อสู้กับโรคเบาหวานให้กับผู้ป่วยคนอื่นๆ ต่อไป สำหรับบริษัทฯ เอง จะยังคงเดินหน้าสานต่อพันธกิจอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการสาธารณสุขของผู้ป่วยโรคเบาหวานต่อไป ทั้งในแง่ของการค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และการตอบแทนสังคมทั้งในประเทศไทยและอีกในหลากหลายประเทศทั่วโลก ดังเช่นที่เราได้ปฏิบัติมาตลอดระยะเวลากว่า 90 ปี ”  มร.จอห์น กล่าวปิดท้าย

###

เกี่ยวกับโนโว นอร์ดิสค์

โนโว นอร์ดิสค์ เป็นบริษัทด้านการดูแลรักษาสุขภาพในระดับโลกที่มีนวัตกรรมและความเป็นผู้นำในการดูแลโรคเบาหวานมายาวนานกว่า 95 ปี ด้วยการสืบทอดอันยาวนานนี้ ทำให้เรามีประสบการณ์และความสามารถในส่งเสริมให้เราสามารถช่วยผู้คนในการต่อสู้กับโรคอ้วน โรคเลือดออกง่ายฮีโมฟีเลีย โรคการขาดฮอร์โมนเจริญเติบโตในเด็ก รวมถึงโรคหายากอื่นๆอีกด้วย ปัจจุบันบริษัทโนโว นอร์ดิสค์ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศเดนมาร์ก มีพนักงานจำนวน 43,200 คน จาก 80 ประเทศทั่วโลก และมีการทำการตลาดในกว่า 170 ประเทศ

บทความก่อนหน้านี้บก.ลายจุด โต้กลับ ดี้ กม.112 โลกไม่ใช้กันแล้ว ประชาชนไม่ได้เป็นแบบดี้แล้ว
บทความถัดไปพิธีเปิดงานเมทัลเล็กซ์ 2020 มหกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกลโลหะการอันดับหนึ่งของอาเซียน