บรรจุภัณฑ์กระดาษ 100% เทรนด์นี้เพื่อโลก!

โลกเกิดกระแส Green Business มากขึ้น ธุรกิจ ผู้ผลิต ต้องรับผิดชอบต่อสังคมและสภาพแวดล้อมของโลก ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารซึ่งจะกลายเป็นขยะจำนวนมาก ย่อมเป็นมิตรต่อโลกมากขึ้นเช่นกัน #GreenBusiness #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

เชื่อว่าในแต่ละสัปดาห์ หลายๆ ท่านต้องมีโอกาสรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ้าง ในบางมื้ออาหารรับประทานง่ายที่แม้จะไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายมากนัก แต่ก็ขายดิบ ขายดี จากข้อมูลเฉพาะในปี 2561 มีบรรจุภัณฑ์ 1.03 แสนล้านแพ็คเก็ตของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกวางขายทั่วโลก ขณะที่ความต้องการทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นทุกปี เพราะเป็นอาหารที่รับประทานง่าย ประหยัดเวลาและเป็นมิตรกับงบประมาณที่จำกัด ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนหนุ่มสาว

ด้วยเหตุนี้ คุณสามารถจินตนาการถึงขยะที่มากจากบรรจุภัณฑ์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ผลิตในปี 2561 ทั่วโลกกว่าแสนล้านชิ้นจะเป็นขยะที่มากมายขนาดไหน เพราะเนื่องจากอาศัยความสะดวกและรับประทานง่าย บรรจุภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงมีการพัฒนาให้ใช้สะดวกขึ้น มีช้อนพลาสติก มีถ้วย กล่อง และซองเครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งทุกอย่างจะกลายเป็นขยะอย่างรวดเร็ว

ขณะที่ในประเทศไทย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้รายเสนอรายงานที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรับประทานบะหมี่สำเร็จรูปและบรรจุภัณฑ์ โดยระบุว่าทุกๆ การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ถ้วย หมายความว่าเราได้สร้างขยะพลาสติกให้กับโลก 2-4 ชิ้น ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme

โชคดีที่วันนี้มีคนคิดค้นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อโลก ซึ่งเป็นแบบกระดาษ 100% ที่สร้างโดยนักเรียนชาวออสเตรเลีย Emily Enrica การออกแบบของเธอเรียกว่า Paper Noodle บรรจุภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากกระดาษ โดยใช้เยื่อกระดาษซึ่งสามารถย่อยสลายได้ 100% นำไปรีไซเคิลได้ ใส่ไมโครเวฟได้ และปลอดภัยต่อผู้บริโภค

โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ผ่านการทดสอบขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration: FDA) ในการออกแบบกล่องยังคำนึงถึงการจับถือใช้งาน มาพร้อมกับช้อนที่ทำจากเยื่อกระดาษซึ่งก็ช่วยลดขยะได้อีก ซึ่งบะหมี่กล่องนี้นอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้วยังอิ่มใจ เพราะถือว่าเป็นการไม่สร้างขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นเป็นเทรนด์รักษ์โลกในอีกแบบหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่า Paper Noodle หรือถ้วยกระดาษไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่ในตลาดต่างประเทศ เดิมไม่นิยมใช้กระดาษทำบรรจุภัณฑ์ เพราะมองว่าเป็นส่วนหนึ่งในการทำลายธรรมชาติ เพราะเยื้อกระดาษทำมาจากเนื้อไม้ ดังนั้นหากมีการใช้มากขึ้น เท่ากับเป็นการส่งเสริมให้ตัดต้นไม้ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ประเด็นการนำมีรีไซเคิลก็เป็นต้นทุนที่สูงเช่นกัน

แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีการซีไซเคิลพัฒนามากขึ้นทำให้มีมาตรฐานมากพอในการใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหาร และต้นทุนที่ต่ำลง ขณะเดียวกับโลกเกิดกระแส Green Business มากขึ้น ธุรกิจ ผู้ผลิต ต้องรับผิดชอบต่อสังคมและสภาพแวดล้อมของโลก ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารซึ่งจะกลายเป็นขยะจำนวนมากย่อมเป็นมิตรต่อโลกมากขึ้นเช่นกัน

ที่มา : https://www.thaiquote.org/ https://www.yankodesign.com/

 

บทความก่อนหน้านี้เอ็นไอเอนำนวัตกรรมขับเคลื่อน อสมท สู่ธุรกิจสื่อยุคใหม่
บทความถัดไปก็…ไม่สบายใจ/ฉบับประจำวันที่ 14-20 สิงหาคม 2563