ล้ำกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! สจล. จัดปฐมนิเทศออนไลน์ผ่าน Zoom มีนักศึกษาเข้าร่วมมากสุดครั้งแรกในไทย พร้อมดึงเฟรชชี่ และอธิการบดี มาเจอกันในเกม Minecraft กับกิมมิคสุดว้าวให้นักศึกษามาร่วมออกแบบ สจล.ในแบบของตนเอง

กรุงเทพฯ 4 สิงหาคม 2563  สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จัดกิจกรรมปฐมนิเทศออนไลน์ ประจำปีการศึกษา 2563 นักศึกษาใหม่กว่า 6,000 คน ภายใต้แนวคิด “KMITL Go Beyond The Limit: ชีวิตเรา เราออกแบบได้ ถ่ายทอดผ่านโปรแกรมออนไลน์ ZOOM โดยในปีนี้มีไฮไลท์สุดทันสมัย โดยการให้นักศึกษาทุกคนสามารถล็อกอินเข้าไปในเกม Minecraft ซึ่งได้ออกแบบให้เป็นโลกเสมือนจริงจำลองบรรยากาศสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อให้นักศึกษาเข้าไปพบเจอทำความรู้จักนักศึกษาเข้าไปพบเจอเพื่อน พี่ น้องรวมทั้งอาจารย์ ของ สจล. และนอกจากนั้นเกมยังออกแบบให้นักศึกษาสามารถออกแบบ เคลื่อนย้าย และสร้างสิ่งสร้างต่างๆ ในสถาบันได้ นอกจากนี้ในงานปฐมนิเทศยังมีกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจ “FIGHT ลูกพระจอมเลือดนักสู้”  มินิคอนเสิร์ต ฯลฯ

งานปฐมนิทศนักศึกษาใหม่ สจล. ปีการศึกษา 2563

โดยกิจกรรม ปฐมนิเทศออนไลน์ ประจำปีการศึกษา 2563 ภายใต้แนวคิด “KMITL Go Beyond The Limit: ชีวิตเรา เราออกแบบได้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เริ่มต้นกิจกรรมด้วยพิธีกร คิว ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์ต้อนรับนักศึกษาใหม่เข้าสู่ห้อง ZOOM หลังจากนั้น ผศ.ดร.อำภาพรรณ ตันตินาครกูล ผู้อำนวยการสำนักวิชาศึกษาทั่วไป สจล. แนะนำถึงการเรียนการสอนและข้อมูลที่จำเป็นสำคัญสำหรับนักศึกษาใหม่ ต่อด้วยการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของ พี่พีค ภีมพล พานิชย์ธำรง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ พี่อาร์มี่ นายธนวัฒน์ กุสูงเนิน ศิษย์เก่าคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และพี่ต๊ะ ศิวัช ศิริชัย ศิษย์เก่าคณะเทคโนโลยีการเกษตร

หลังจากนั้นอธิการบดี ได้กล่าวต้อนรับนักศึกษาใหม่อย่างเป็นทางการ และแสดงความยินดีกับลูกพระจอมรุ่นใหม่ พร้อมมอบแรงบันดาลใจให้ทุกคนเพื่อสู้กับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ตามแนวคิด FIGHT ลูกพระจอมเลือดนักสู้ FIGHT for the dream”FIGHT for our future” “FIGHT for love”FIGHT for our family”FIGHT for our friends”  “FIGHT for the better world”

ช่วง Live Talk แชร์ประสบการณ์จากรุ่นพี่ สจล. ที่ออกแบบชีวิตตัวเองได้

ต่อด้วยกิจกรรมสุดเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัวเกม Minecraft ซึ่งเป็นเกมที่ถูกสร้างโดยนักศึกษา สจล. และใช้สถานที่จริงใน สจล. มาจำลองสถานการณ์ ทั้งนี้นักศึกษาทุกคนจะได้พบเจอกันและยังมีส่วนร่วมเล่นเกมออกแบบสร้างสรรค์ สจล. ด้วยตัวเอง โดยนักศึกษาสามารถเข้าร่วมเล่นได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 16 สิงหาคม 2563 และประกาศผลผู้ชนะในวันที่ 24 สิงหาคม 2563 ซึ่งในกิจกรรมนี้ผู้ชนะจะได้รับทุนการศึกษา และรางวัลอื่นๆ พร้อมทั้งสถาบันฯ จะนำผลงานการออกแบบของผู้ชนะเลิศไปเป็นแนวทางต่อยอดการพัฒนาสถาบันฯ ต่อไป สะท้อนแนวคิด ชีวิตเรา เราออกแบบได้ ซึ่งเกม Minecraft มีไอเดียการออกแบบมาจากความต้องการเปิดพื้นที่ให้ทุกคนมาร่วมออกแบบ สจล. ไปด้วยกัน ผ่านการแชร์ความคิดสร้างสรรค์ ที่เป็นไปได้จริง โดย สจล. เปิดพื้นที่รับฟังทุกไอเดียของนักศึกษาอย่างเต็มที่ และพร้อมจะพัฒนาต่อยอดไอเดียที่ทำได้จริง สมกับการเป็นสถาบันของนักปฏิบัติ และเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยมาตลอด 60 ปี

ผศ.ดร.อำภาพรรณ ตันตินาครกูล ผู้อำนวยการสำนักวิชาศึกษาทั่วไป สจล. แนะนำข้อมูลกับนักศึกษาใหม่

ปิดท้ายกิจกรรมปฐมนิเทศออนไลน์ด้วยการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากวงดนตรีเฉพาะกิจ “KMITL Learn to Rock” ที่มีทั้งอธิการบดี ผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และศิษย์เก่า มารวมพลังความเป็นลูกพระจอมเลือดนักสู้ ทั้งร้อง ทั้งเล่นดนตรี เพื่อแสดงความยินดีและต้อนรับนักศึกษาใหม่ทุกคน

พี่เอ้ สจล. ในเกม Minecraft
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ พี่เอ้ สจล_

ทั้งนี้ สามารถติดตามวิธีเล่นเกม Minecraft สจล. ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/kmitlofficial และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารงานทั่วไปและประชาสัมพันธ์ สจล. โทรศัพท์ 02-329-8111 หรือเว็บไซต์ www.kmitl.ac.th

###

#KMITL #สจล #GoBeyondTheLimit #JCCOTH

บทความก่อนหน้านี้“ดีป้า” หนุน 10 ดิจิทัลสตาร์ทอัพสัญชาติไทยผุดแพลตฟอร์ม แก้ปัญหาเศษฐกิจ-สังคม หลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19
บทความถัดไป“Pepsi x Grab Food จับคู่ปี 2 แจก 2 เท่า*”เปิดตัวพาร์ทเนอร์ปี 2 พร้อมโปรโมชั่นใหม่สุดว้าวจากเป๊ปซี่และแกร็บฟู้ด