เชิญร่วมงานเสวนา-ดนตรี-กวี-ภาพ “จรัลรำลึก” 20 ปีแห่งการจากไปของศิลปินโฟล์คซองคำเมือง “จรัล มโนเพ็ชร”

คณะกรรมการจัดงาน “จรัลรำลึก” (คจร.) นำโดยประธานคือ ศ.เกียรติคุณ ดร. ธเนศวร์ เจริญเมือง ร่วมกับเครือข่ายศิลปิน กวี นักดนตรี นักวิชาการ ปราชญ์ชาวบ้าน และองค์กรเอกชนด้านศิลปวัฒนธรรมหลายองค์กร อาทิ กลุ่ม Lannaissance ชมรมล้านนาคดีเชียงใหม่ สภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน คอปส. กลุ่มสล่าสีน้ำเชียงใหม่ สภาลมหายใจเชียงใหม่ CMSAA สมาคมนักร้องนักดนตรีเชียงใหม่ ฯลฯ ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงาน “จรัลรำลึก” ในวาระ 2 ทศวรรษของศิลปินโฟล์คซองคำเมือง “จรัล มโนเพ็ชร” ซึ่งได้จากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2544

วัตถุประสงค์การจัดงานครั้งนี้มีเป้าหมายหลักๆ 3 ข้อ

1 กระตุ้นให้เกิดความตระหนักในคุณค่าของศิลปินที่รังสรรค์งานศิลปกรรมล้านนาในระดับสากล เนื่องจากจรัล มโนเพ็ชร เป็นบุคคลที่รวบรวมศาสตร์และศิลป์หัวใจของล้านนาไว้ในบทเพลงทุกมิติ ไม่ว่าด้านภาษาวรรณกรรม ด้านตำนานประวัติศาสตร์ ด้านอรรถรส สุนทรียศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณี ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นอายของความเป็นสากลทั้งแนวเพลงบาลลาด กีตาร์โฟล์ค แจ๊ส จนถึงวงโอเปร่า

2 ระดมทุนเพื่อสร้างอนุสาวรีย์ที่ระลึกให้แก่จรัล มโนเพ็ชร คจร. เห็นว่าอนุสาวรีย์ส่วนใหญ่มักสร้างให้แก่บุคคลสำคัญที่อยู่ในชนชั้นปกครองหรือผู้นำทางศาสนา แต่ไม่ค่อยมีการสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงศิลปินที่เป็นสามัญชน การจัดสร้างอนุสาวรีย์นี้ จะมีการกำหนดสถานที่และรูปแบบศิลปะร่วมกันในวันที่ 26 มิถุนายน 2563 เบื้องต้นได้ประมาณการค่าใช้จ่ายว่าต้องใช้งบประมาณ 500,000 บาท ท่านผู้สนใจสามารถสมทบทุนได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 667-4349337

3 เพื่อผลักดันให้สังคมเห็นความสำคัญของการศึกษาเรียนรู้เรื่องท้องถิ่น ซึ่งนับวันจะสูญหายไปตามกระแสนิยม

ทั้งหมดทั้งมวลนำมาซึ่งการจัดกิจกรรมในงานบุ๊คแฟร์ ที่เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่แอร์พอร์ต ระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2563 ระหว่างเวลา 17.00-19.00 น. ทุกวัน พิเศษวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน และ 5 กรกฎาคม เพิ่มรอบ 13.30-16.00 น.

รายละเอียดของกิจกรรมในแต่ละวันนอกเหนือจากเวทีเสวนาในแต่ละหัวข้อดังตารางกิจกรรมที่แนบนี้ ยังมีการแสดงดนตรีโฟล์คซองของนักดนตรี พร้อมด้วยมุมแสดงภาพเขียน ของนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มช. และจากกลุ่มสล่าสีน้ำเชียงใหม่ เพื่อเปิดประมูลสมทบทุนจัดสร้างอนุสาวรีย์จรัล มโนเพ็ชร
หมายเหตุ งานนี้เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

บทความก่อนหน้านี้AWS Outposts พร้อมให้บริการในไทย และมาเลเซีย
บทความถัดไปสูตรสำเร็จในชีวิตตามหลักพุทธศาสนา | ว่าด้วยการสงเคราะห์ญาติ พึ่งพาอาศัยกัน