LAMITAK (ลามิแทค) ร่วมเปิดประสบการณ์และสัมผัสนิทรรศการศิลปะ DREAMSCAPE EXPERIENCE ที่ WAREHOUSE 30 ถ.เจริญกรุง

LAMITAK (ลามิแทค) ร่วมเปิดประสบการณ์และสัมผัสนิทรรศการศิลปะ
DREAMSCAPE EXPERIENCE ที่ WAREHOUSE 30 ถ.เจริญกรุง

LAMITAK (ลามิแทค) โดย บริษัท ทีเอเค โพรดัคส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวเพื่อการตกแต่งภายในบ้าน คอนโดมิเนียม และออฟฟิศในประเทศไทยและทวีปเอเชีย เชิญเปิดประสบการณ์และสัมผัสนิทรรศการศิลปะจากผลิตภัณฑ์ลามิเนตที่งาน Bangkok Design Week 2020 ได้รับแรงบันดาลใจจากห้วงแห่งความฝัน สู่ผลงานสร้างสรรค์ในโลกแห่งความจริงในแนวคิด “Dreamscape Experience” สะท้อนจินตนาการ Where there is a space for imagination in reality ถ่ายทอดสู่สายตาและทุกสัมผัส ในความหมาย “เมื่อจินตนาการมีพื้นที่บนโลกแห่งความจริง” โดยนักออกแบบจาก ซอลท์แอนด์เปปเปอร์ สตูดิโอ จำกัด (SALT AND PEPPER STUDIO) การันตีผลงานการออกแบบจาก DEmark Award 2016, 2017 และ 2019 ในสาขาเฟอร์นิเจอร์ ร่วมกับ ฟอส ไลท์ ติ้ง ดีไซน์ (FOS LIGHTING DESIGN) มาถ่ายทอด 3 ผลงานภายในนิทรรศการ ได้แก่ Fear ความกลัวที่เกิดจากการไม่รู้, Saltlick สถานที่มหัศจรรย์ท่ามกลางธรรมชาติ และ The Circular Rainbow: Hope for the better วงสายรุ้ง: ความหวังเพื่อสิ่งที่ดีกว่า โดยจะเปิดให้ชมแก่ผู้ที่สนใจทั่วไป ตั้งแต่วันที่ 1-9 ก.พ. 63 ที่ Warehouse 30 โกดังที่ 1 ซอยเจริญกรุง 30 ถนนเจริญกรุง, กรุงเทพฯ

คุณวิเชียร อัศววรฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีเอเค โพรดัคส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด กล่าวว่า “บริษัทเราก่อตั้งมากว่า 12 ปี เริ่มแรกจากการนำเข้าวัสดุปิดผิว แบรนด์แรกที่นำเข้า คือ Lamitak (ลามิแทค) สำหรับติดตั้งฝาผนังในห้องพัก คอนโด ใช้สำหรับตกแต่งภายใน เช่น โรงแรม สำนักงานต่าง ๆ ความพิเศษของสินค้า คือ ผิวสัมผัสของเนื้อไม้ที่เสมือนจริง ในคอลเลคชั่น The Journey Begins ที่สร้างความโดดเด่นกับงานตกแต่งภายใน มีความทนทาน รวมทั้งโทนสีที่ให้ความรู้สึกสบายตาเหมือนอยู่กับธรรมชาติ ทั้งยังนำเสนอวัสดุที่มีผิวสะท้อนคล้ายกับกระจกเหมาะกับการตกแต่งสไตล์เรียบหรู ซึ่งเรานำมาใช้ในงาน Dreamscape Experience ใน 3 นิทรรศการนี้ด้วย ผมอยากเชิญชวนคนรักศิลปะทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์เหนือจินตนาการที่เราได้นักออกแบบฝีมือดีมาร่วมถ่าย ทอดผลงานสู่สายตาทุกท่าน นอกจากจะได้ชมศิลปะสวย ๆ แล้ว เรายังมีของที่ระลึกผลิตจากแผ่นลามิเนต ให้ทุกท่านที่มาเยี่ยมชมนิทรรศการของเราอีกด้วยครับ”


ด้านคุณพิพิธ โค้วสุวรรณ และคุณอัญชนา ทองไพฑูรย์ สองนักออกแบบและผู้บริหาร บริษัท ซอลท์แอนด์เปปเปอร์ สตูดิโอ จำกัด (SALT & PEPPER STUDIO) เผยถึงความรู้สึกและแรงบันดาลใจของการออกแบบครั้งนี้ว่า “เราสองคนรู้สึกปลื้มใจและเป็นเกียรติที่ได้รับเชิญให้มาออกแบบนิทรรศการร่วมกับ
แบรนด์ Lamitak ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในวงการของคนออกแบบ โดยงานดีไซน์ครั้งนี้ทุกคนจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เราได้รับแรงบันดาลใจจากห้วงแห่งความฝัน สู่ผลงานสร้างสรรค์ในโลกแห่งความจริงในแนวคิด Dreamscape Experience สะท้อนจินตนาการ Where there is a space for imagination in reality ถ่ายทอดสู่สายตาและทุกสัมผัส หรือแปลว่า เมื่อจินตนาการมีพื้นที่บนโลกแห่งความจริง”
คุณพิพิธกล่าวเพิ่มเติม “แนวคิด Dreamscape Experience ครั้งนี้ เกิดจากการที่เรานำเรื่องธรรมชาติและการเดินทางมาเป็นโจทย์ตั้งต้น เนื่องจากแบรนด์ Lamitak เอง ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ คอลเลกชันต่าง ๆ จากการเดินทางและการเข้าไปสำรวจธรรมชาติ ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้เรามีความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ชิ้นงานเรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ครั้งใหม่ และครั้งนี้เป็นการร่วมงานระหว่างกลุ่มนักออกแบบในแขนงต่าง ๆ คือ Architect, Product Designer, Lighting Designer และ Graphic Designer จนเกิดเป็นงาน Installation Art และ Lighting Design ที่น่าสนใจ”


คุณฐะนียา ยุกตะทัต และ คุณเมษ ภู่เจริญ จาก บริษัท ฟอส ไลท์ ติ้ง ดีไซน์ จำกัด (FOS DESIGN) กล่าวถึงการออกแบบแสงในครั้งนี้ว่า “งานนี้เราได้มีส่วนออกแบบแสงให้กับโซน “ความหวัง” โดยเราใช้สายรุ้งเพื่อจะสื่อสารไปยังผู้เข้าชม ให้มีความหวังมีกำลังใจ และให้สู้เพื่อความสำเร็จที่รออยู่ เหมือนสายรุ้งที่ปรากฏหลังพายุฝน โจทย์ของเราคือใช้แสงสร้างบรรยากาศให้กับแต่ละโซนให้เห็นสีและพื้นผิววัตถุ และเมื่อแสงตกกระทบพื้นผิวที่แตกต่างกัน แสงที่ส่องผ่านหรือสะท้อนออกมาก็แตกต่างกันไป ซึ่งแผ่นลามิเนตของ
ลามิแทคนั้นมีความหลากหลาย ทั้งในแง่ของลวดลาย ผิวสัมผัส ความมันวาว และสีสันที่สวยงามเหล่านั้นก็ทำให้เราสนุกและท้าทายในการได้เลือกใช้ประกอบการให้แสง จึงทำให้ได้บรรยากาศ บวกกับสเปซที่น่าสนใจ และหวังว่าคนที่มาเยี่ยมชมงานจะมีความสุขไปกับงานของเราค่ะ”
คุณศตพร นวลละออง กราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดังกล่าวถึงการออกแบบผลงานชิ้นนี้ว่า “จินตนาการและความฝันเป็นสิ่งที่ยากเกินจะคาดเดา ทั้งยังเป็นเรื่องของประสบการณ์ส่วนบุคคล ผมอยากสื่อสารความคลุมเครือ ที่แตกต่างเหล่านี้ ผ่านการตีความของงาน Graphic Design ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ตรงไปตรงมา นำเสนอผ่านงาน Typography ที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยใช้การสร้างพื้นที่และจังหวะของตัวอักษรที่ไม่ได้อยู่ในรูปแบบที่คุ้นเคยเพื่อให้แต่ละคนได้เกิดจินตนาการระหว่างตัวอักษร และค้นหาความหมายในแบบของตัวเอง”


อย่างไรก็ตาม นิทรรศการนี้นักออกแบบได้แยกองค์ประกอบของธรรมชาติออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ธรณีวิทยา, สัตว์ป่า และพลังงานหรือปรากฏการณ์ธรรมชาติ โดยโจทย์นี้ถูกตีความโดยเหล่าดีไซน์เนอร์ร่วมสร้างสรรค์และถ่ายทอดออกมาเป็น 3 นิทรรศการ ได้แก่
นิทรรศการที่ 1 : Fear ความกลัวเกิดจากความไม่รู้ ความกลัวเป็นเพียงสิ่งที่ใจเราสร้างขึ้นเองเท่านั้น หากเราต้องการเอาชนะความไม่รู้ในตัวเอง ก้าวแรกคือการกล้าเผชิญหน้ากับความกลัว ในส่วนแรก คือ ธรณีวิทยา ออกแบบโดย คุณพิพิธ โค้วสุวรรณ ซึ่งเป็น Interior Designer และ Architect ได้ตีโจทย์ในการทำงานกับ Space ด้วยการสร้างทางเข้าที่ลึกลับ ท้าทายผู้เข้าชมเป็นอันดับแรกด้วยความกลัว เพื่อให้เกิดการออกเดินทางโดยที่ไม่รู้ว่าสิ่งที่รออยู่ข้างหน้าคืออะไร

นิทรรศการที่ 2 : Saltlick มีสถานที่มหัศจรรย์ในธรรมชาติ… ออกแบบโดยคุณอัญชนา ในส่วนนี้พูดถึงสถานที่มหัศจรรย์ที่หนึ่ง ที่สัตว์ป่าต่างต้องออกเดินทางตามหา ด้วยความศรัทธา มุ่งมั่น และกล้าหาญ แม้จะมีอันตรายรออยู่ก็ตาม Message ในนิทรรศการส่วนนี้ คือ ความกล้าหาญไม่ใช่การขจัดความกลัวออกไป แต่คือการมุ่งไปข้างหน้า แม้จะมีความกลัวอยู่เต็มหัวใจ ไฮไลท์จะอยู่ที่กวางตัวหนึ่งซึ่งมีดอกไอริสเบ่งบานขึ้นบนเขา เป็นแทนสัญลักษณ์ของความศรัทธาและความกล้าหาญ

นิทรรศการที่ 3 : The Circular Rainbow: Hope for the better วงรุ้ง: ความหวังเพื่อสิ่งที่ดีกว่า สร้างสรรค์แสงเพื่อเติมเต็มความสวยงามโดย F O S Lighting Studio ปรากฏการณ์วงสายรุ้ง แฝงปรัชญาชีวิตและความงามด้วย Lighting Design เหมือนเป็นบทสรุปแห่งการเดินทางและรางวัลแห่งความกล้าหาญของการเดินทางใน Dreamscape Experience ครั้งนี้