“เฉลิมชัย” เอาจริงแก้ปัญหาชาวนาเกลือทั้งระบบ ตั้ง “อลงกรณ์” เป็นประธานกรรมการพัฒนาเกลือทะเลไทย

“เฉลิมชัย” เอาจริงแก้ปัญหาชาวนาเกลือทั้งระบบ ตั้ง “อลงกรณ์” เป็นประธานกรรมการพัฒนาเกลือทะเลไทย
รายงานข่าวจาก ก.เกษตรแจ้งว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาเกลือทะเลไทยแล้ว เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ โดยมี “อลงกรณ์” เป็นประธานฯ เพื่อแก้ปัญหาเกลือทะเลทั้งระบบ
นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาเกลือทะเลไทย เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการฯครั้งแรก ณ ห้องประชุม 123 ก.เกษตรฯ เมื่อวานนี้ (14 พย.) ว่า การประชุมฯครั้งนี้ถือเป็นนิมิตรหมายดีที่ ท่านเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯเล็งเห็นความสำคัญและปัญหาของเกลือทะเลไทย จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการฯ โดยมีตนเป็นประธานฯ มีคณะกรรมการฯจาก 4 กระทรวง 2 องค์กรและผู้แทนเกษตรกรผู้ทำนาเกลือทะเลทั้ง 4 ภาค 5 สหกรณ์ฯร่วมเป็นคณะกรรมการฯ
วันนี้ตนได้มอบแนวทางขับเคลื่อนการทำงานใน 3 หลักใหญ่คือ พัฒนาชาวนาเกลือทะเล พัฒนาสินค้าเกลือทะเล และพัฒนาระบบสมดุลนิเวศน์เพื่อความยั่งยืน
รวมถึงรับพิจารณาข้อเสนอจากผู้แทนชาวนาเกลือในทุกประเด็น ทั้งเรื่อง (ร่าง) พรบ.เกลือทะเลไทย เรื่องราคาเกลือตกต่ำ ปัญหาการนำเข้าเกลือทะเลจากต่างประเทศ เรื่องมาตรฐานเกลือทะเล ที่สำคัญคือเรื่องสัดส่วนของไอโอดีน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกลือทะเลไม่สามารถเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารอย่างเต็มรูปแบบได้และปัญหาอื่นๆ เพื่อบรรจุในวาระการประชุมครั้งถัดไป
นอกจากนี้แล้วตนยังมอบหมายให้คณะกรรมการฯทั้งจาก ก.เกษตรฯ ก.พาณิชย์ ก.อุตสาหกรรม ก.สาธารณสุขศึกษาเรื่องการแยกข้อจำกัดของผลิตผลกับผลิตภัณฑ์เกลือทะเลและเกลือบริโภคให้ชัดเจน รวมถึงเร่งให้หาตลาดส่งออกและพิจารณาหลักการให้ความช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ทำนาเกลือหากเกิดอุทกภัยอีกด้วย เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผู้ทำนาเกลือไม่เคยได้รับการช่วยเหลือจากกรณีดังกล่าวเลย
“เราจะทำงานเชิงรุกตามนโนบายที่ท่าน รมว.กษ.ให้ความห่วงใย หากไม่รักษานาเกลือให้คงไว้ เกษตรกรคงเปลี่ยนอาชีพไปตามการพัฒนาของสังคม เมื่อถึงวันนั้นประเทศไทยคงไม่มีเกลือทะเลให้บริโภคอีกต่อไป”
ทั้งนี้จะเดินทางไปรับฟังความคิดเห็นและกล่าวถึงรายละเอียดดังกล่าวในงาน “หอมกลิ่นดอกเกลือ” มหกรรมเกลือทะเลเพชรสมุทรคีรี ณ สหกรณ์การเกษตรเกลือทะเลไทยเพชรบุรี จำกัดต.บ้านแหลม อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี  ซึ่งได้รับมอบจาก รมว.เกษตรฯให้เป็นประธานเปิดงานฯในวันนี้ (15 พย.) ตั้งแต่เวลา 17.30 น. ด้วยตนเอง” นายอลงกรณ์กล่าวในที่สุด
บทความก่อนหน้านี้“ผอ.อ.ส.ค.” ฟิตจัดหลังครม.ต่ออายุบริหารอ.ส.ค.ต่อ4เดือน โชว์ยอดขายไทย-เดนมาร์คทะลุเป้าหมื่นกว่าล้านบาท
บทความถัดไปวิปรบ.ไม่ชัวร์ตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน.ทันสัปดาห์หน้า ยัน พปชร.หนุน “สุชาติ” นั่งประธาน