ครัวบิ้วอิน vs ครัวปูน เลือกแบบไหนให้เหมาะกับสไตล์ที่ใช่ แบบที่ชอบ

หลายๆ คนคงจะมีคำถามอยู่ในห้องในการตกแต่งห้องครัวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกครัวบิ้วอินหรือครัวปูนก็ตาม ซึ่งปัจจุบันนี้ก็เป็นกระแสหลักทั้งคู่เหมือนกัน สำหรับใครที่ยังลังเลและตัดสินใจไม่ได้ว่าจะต่อเติมครัวแบบไหนดี วันนี้เราก็เลยขอหยิบข้อดีข้อเสียของครัวทั้งสองแบบมาฝากคุณกัน ทั้งครัวบิ้วอินและครัวปูน เพื่อให้คุณเห็นกันไปเลยว่าครัวแบบไหนจะเหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด ถ้าหากคุณพร้อมและอยากรู้ว่าครัวทั้งสองแบบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดีข้อเสียและเหมาะกับแบบของคุณอย่างไร ก็ตามมาดูรายละเอียดกันเลย

ครัวบิ้วอิน

ครัวบิ้วอินเป็นหนึ่งสไตล์ที่หลายๆ คนอาจจะพบเจอ ส่วนมากแล้วจะเน้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวให้พอดีกับพื้นที่ภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นเคาต์เตอร์ โต๊ะ หรือแม้กระทั่งการวางเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ส่วนมากจะเน้นการจัดวางที่สวยงามและมีการใช้งานที่ง่าย สะดวก และเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งเป็นข้อดีของครัวบิ้วอิน แต่ต้องบอกก่อนว่าการเลือกครัวบิ้วอินนั้นไม่เหมาะกับคนที่ต้องการขยับขยาย ย้ายของ หรือชอบที่จะเปลี่ยนสไตล์ของห้องครัวบ่อยๆ เพราะครัวบิ้วอินนั้นต้องรื้อของเดิมออกก่อน ถึงจะสามารถปรับเปลี่ยนจุดต่างๆ ได้ นั่นอาจจะเป็นงานใหญ่เลยล่ะ

ครัวปูน

ครัวปูนเป็นหนึ่งในครัวที่มักอยู่คู่กับบ้านที่สร้างมานานแล้ว เพราะจะเป็นการก่อปูนขึ้นมา ทำให้ครัวปูนนั้นมีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้อย่างไม่ต้องกังวล เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารหรือใช้เวลาอยู่ในครัวอย่างมาก และที่สำคัญคือสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย แต่การก่อครัวปูนนั้นจะต้องแลกมากับขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ อาจจะกินพื้นที่ภายในห้องครัวมากกว่าห้องครัวแบบบิ้วอินอีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครต้องการหรือชอบห้องครัวแบบโปร่ง โล่งสบาย และมีลูกเล่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชั้นต่างๆ หรือพื้นที่ในการวางเตาอบ เตาไฟฟ้า เป็นต้น ก็อาจจะไม่เหมาะกับครัวปูน

ก็ต้องบอกว่าการเลือกครัวแต่ละแบบนั้น อย่าลืมเลือกการออกแบบที่เหมาะกับสไตล์ของบ้านและความต้องการของคุณ รวมไปถึงเลือกให้เหมาะกับการใช้งานในหลายๆ รูปแบบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในการทำอาหารไทย เน้นการอบ หรือจะเน้นการทำอาหารสไตล์ฝรั่ง ซึ่งการเลือกครัวนั้น ก็ควรที่จะปรึกษากับช่างเพื่อการต่อเติมครัวให้มีประสิทธิภาพและเหมาะกับการใช้งานมากที่สุดทั้งครัวปูนและครัวบิ้วอิน หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณๆ ที่กำลังตัดสินใจเกี่ยวกับการต่อเติมครัวในแต่ละประเภทอีกด้วยล่ะ

 

บทความก่อนหน้านี้“มงคลกิตติ์” อ้างไม่รู้ พระกริ่งฯ50ล้าน จริงหรือปลอม หาราคากลางจากเน็ตแจ้งปปช.
บทความถัดไปคำ ผกา | ประชาธิปไตยเปลี่ยนผ้าอ้อม