ลดใช้ถุงพลาสติก ลดโลกร้อน มาทำให้โลกนี้น่าอยู่กันเถอะ!!

มีการรณรงค์ให้ลดใช้ถุงพลาสติกกันอยู่มากมายในปัจจุบัน เพราะถุงพลาสติกเป็นปัญหาหลักของภาวะโลกร้อน นอกจากนี้ปัญหาหลัก ๆ มาจากมนุษย์เรานี่แหละที่เป็นตัวการสำคัญในการใช้พลาสติก โฟม หรือสิ่งที่ย่อยด้วยตัวเองไม่ได้

ตามที่บอกไปว่าปัญหาหลักของภาวะโลกร้อนคือการใช้ถุงพลาสติกและผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายยาก ทั้งการใช้ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก ล้วนแล้วแต่เป็นต้นเหตุของขยะมูลฝอยที่ต้องใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลาย บางคนอาจจะคิดว่าใช้ถุงพลาสติกไปแค่ถุงเดียวไม่เป็นอะไรหรอก แต่ถ้าคนสิบล้านคนคิดแบบนี้ กองขยะย่อยสลายยากก็จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ผลกระทบของการใช้พลาสติก

ขยะล้นโลกเนื่องจากพลาสติกเป็นวัสดุที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะมีน้ำหนักเบา นอกจากนี้ในการทำลายพลาสติกคนส่วนมากจะเผาซึ่งทำให้เกิดสารพิษในชั้นบรรยากาศ หากสะสมอยู่ในร่างกายมาก ๆ อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ด้วยเหตุนี้การลดใช้ถุงพลาสติกจึงเป็นสิ่งที่ควรตระหนักอย่างมากในปัจจุบัน


ความตื่นตัวจากหลายองค์กรในการลดใช้ถุงพลาสติก

ในปัจจุบันนี้หลายองค์กรมีการรณรงค์ในการลดใช้ถุงพลาสติก ยกตัวอย่างเช่น ห้างสรรพสินค้าหลาย ๆ เจ้ามีการงดแจกถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือนและตามร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีที่จะช่วยในการลดใช้ถุงพลาสติกแล้วเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้ากันให้มากขึ้น


ข้อดีของการใช้ถุงผ้าลดโลกร้อน

หลังจากที่ลดใช้ถุงพลาสติกไปแล้ว ควรจะหันมาใช้ถุงผ้าแบบจริงจัง แนะนำว่าซื้อถุงผ้าแบบพับได้ที่สามารถพับเก็บใส่กระเป๋าได้ ซึ่งการใช้ถุงผ้านั้นมีข้อดีหลายอย่าง ยกตัวอย่างที่สำคัญ ๆ เช่น

  • นำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้ง
  • ช่วยลดปริมาณขยะย่อยสลายยาก
  • ใส่ของได้ปริมาณเยอะ และนำมาใช้ให้เข้ากับการแต่งตัวได้
  • ไม่ก่อให้เกิดการเสียดสีและกดทับที่มือเหมือนการใช้ถุงพลาสติก
  • ใช้ถุงผ้าสัปดาห์ละ 1 วันจะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้มากถึง 100 ล้านถุงต่อปี

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อื่นที่ไม่ใช่พลาสติก

การเลือกใช้ภาชนะที่สามารถใช้ซ้ำได้เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการลดใช้ถุงพลาสติก อีกทั้งยังสามารถย่อยสลายได้อีกด้วย เช่นผลิตภัณฑ์ที่เราหยิบยกมาให้ ดังนี้

หลอดแสตนเลส – ทดแทนการใช้หลอดพลาสติก แต่ต้องล้างทำความสะอาดให้ดี

ภาชนะชานอ้อย – เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่จะมีราคาสูงกว่าพลาสติกมาก

กาบหมาก – ทำมาจากวัสดุธรรมชาติล้วน ๆ นั่นคือใบกาบหมากนั่นเอง สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเช่นเดียวกัน

 

หากทุกคนช่วยกันลดใช้ถุงพลาสติก จะทำให้ปัญหาภาวะโลกร้อนมีแนวโน้มที่ลดลง หากเราทุกคนช่วยกันใช้ถุงผ้าและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติให้บ่อยขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยโลกได้มากแล้ว ชอปปิงกับ Shopee ในแคมเปญใน 10.10 สินค้าแบรนด์แท้ จัดส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ พร้อมรับเงินคืนถึง 10% ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://shopee.co.th/m/10-10

 

บทความก่อนหน้านี้‘ปลัดสปน.’ แจงข้อกังขา​ ยอดบริจาคช่วยน้ำท่วมไม่ตรงจำนวนโอนจริง
บทความถัดไปมาเลเซียเตือน เลี่ยงออกนอกอาคารช่วงวิกฤตหมอกควัน ดันยอด “food delivery” เพิ่ม 40 %