‘หม่อมเต่า’ นำทีมแรงงาน ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบอุทกภัย จ.ร้อยเอ็ด

‘หม่อมเต่า’ นำทีมแรงงาน ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบอุทกภัย จ.ร้อยเอ็ด

หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะ ลงพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพ จำนวน 579 ชุด บรรเทาความเดือดร้อน บูรณาการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยจากพายุ ‘โพดุล’ อย่างเต็มที่

วันนี้ (7 ก.ย.62) หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงานและคณะ ลงพื้นที่พบปะให้กำลังใจประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย จำนวน 579 คน ณ บ้านมะแว ต.บึงงาม อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด โดยมี นายดำรงค์ สิริวิชย อิ่มวิเศษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ให้การต้อนรับ มีผู้บริหารระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการและผู้แทนหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานร่วมลงพื้นที่ในครั้งนี้ด้วย โดย รมว.แรงงาน และคณะ ได้มอบถุงยังชีพ ประกอบด้วย ข้าวสาร ไข่ไก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำดื่ม น้ำผลไม้ ขนม นมถั่วเหลือง แป้ง กระดาษชำระ สบู่ แชมพูสระผม ครีมอาบน้ำ พรมเช็ดเท้า ผ้าอนามัย น้ำยาล้างจาน ผ้าเช็ดหน้า เสื้อและยาสามัญประจำบ้าน ให้แก่ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจำนวน 579 ชุด ณ บ้านมะแว ต.บึงงาม อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งในพื้นที่อำเภอเขาหลวงมีราษฎรที่ประสบอุทกภัยได้รับความเดือดร้อน จำนวน 5 ตำบล 51 หมู่บ้าน 1,804 ครัวเรือน

ทั้งนี้ จากรายงานของรองผู้ว่าราชการจังหวัด โดยข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมาพบว่าจังหวัดร้อยเอ็ดมีพื้นที่ได้รับผลกระทบใน 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองร้อยเอ็ด เสลภูมิ เมืองสรวง โพนทอง ธวัชบุรี โพธิ์ชัย จังหาร และทุ่งเขาหลวงรวม 85 ตำบล 1,071 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 63,542 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 319,962.25 ไร่ แบ่งเป็นข้าว 312,962.25 ไร่ พืชไร่ 4,750 ไร่ และพืชสวน 2,250 ไร่ ที่อยู่อาศัยได้รับผลกระทบ 543 หลัง โรงเรียน 190 แห่ง มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ส่วนการให้ความช่วยเหลือจังหวัด อำเภอ ร่วมกับทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เร่งให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

รมว.แรงงาน ได้กำชับให้ส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงานบูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานในพื้นที่อย่างเข้มแข็ง รวมทั้งให้สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานในพื้นที่จัดตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือประชาชน กรณีที่ประชาชนต้องการที่พักพิงให้พิจารณาพื้นที่หอพักของหน่วยงานเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และภายหลังน้ำลดให้เจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนและอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องมือด้านการเกษตร รวมถึงยานพาหนะ เพื่อจัดทีมช่างให้บริการซ่อมแซม และอบรมให้ความรู้แก่ประชาชน ทั้งนี้ สถานประกอบการ ลูกจ้าง ผู้ประกันตน และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุ ‘โพดุล’ สามารถขอรับความช่วยเหลือได้ที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานทุกแห่งทั่วประเทศ หรือโทรสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง

จากนั้น รมว.แรงงาน และคณะ ได้ตรวจเยี่ยมกลุ่มอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากกระทรวงแรงงาน ของหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดร้อยเอ็ด ณ องค์การบริหารส่วนตำบลนาเลิง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด โดยมีกลุ่มอาชีพจาก อ.เสลภูมิ เข้าร่วมจัดแสดง ได้แก่ กลุ่มทอผ้าพื้นบ้าน กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานจากผักตบชวา กลุ่มทำหมวกด้วยริบบิ้น กลุ่มทำลูกประคบเพื่อการนวด อีกทั้งยังมีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานออกบูธประชาสัมพันธ์ภารกิจและตั้งจุดบริการตรวจเช๊ค ซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน รถจักรยานยนต์ และเครื่องยนต์เล็กเพื่อการเกษตรอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้ผ่าคดีฆาตกรรม‘บิลลี่’ หลักฐานชัดฆ่าเผายัดถัง ‘ชัยวัฒน์’ยันไม่เกี่ยวข้อง อ้างมีคนเห็นเดินที่ชะอำ
บทความถัดไปเปิดตัวโครงการพัฒนาคณิตศาสตร์เพื่อเด็กไทยตอบสนองนโยบายห้องเรียนออนไลน์ของรัฐบาล โดยใช้ซิมสุดประหยัดจากTOT