กรมการจัดหางาน จับมือ HRD Korea จัดนัดพบแรงงานไทยที่กลับมาจากทำงานเกาหลีใต้

กรมการจัดหางาน จับมือ HRD Korea จัดนัดพบแรงงานไทยที่กลับมาจากทำงานเกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ที่ห้องประชุมจอมพล ป. พิบูลสงคราม ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวภายหลังการพบปะให้กำลังใจคนงานไทยที่กลับมาจากทำงานสาธารณรัฐเกาหลี ตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) ร่วมกับนาย ชอน ฮักกี ผู้อำนวยการสำนักบริการพัฒนาบุคลากรแห่งเกาหลี ศูนย์อีพีเอสประจำประเทศไทยในงาน “นัดพบแรงงานไทยที่กลับมาจากทำงานสาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562” ว่า กระทรวงแรงงานของไทย และกระทรวงแรงงานและการจ้างงานสาธารณรัฐเกาหลี ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (Employment Permit System for Foreign Worker : EPS) โดยกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เป็นหน่วยงานฝ่ายไทยที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดหาและจัดส่งแรงงาน ขณะที่สำนักบริการพัฒนาบุคลากรแห่งเกาหลี (Human Resources Development Service of Korea : HRD Korea) เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนนายจ้างเกาหลีในการดำเนินกระบวนการนำเข้าแรงงานไทย ซึ่งในวันนี้เป็นการจัดงานนัดพบแรงงานไทยที่กลับมาจากทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลีตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) จำนวน 120 คน มีนายจ้าง/สถานประกอบการเกาหลีในประเทศไทยเข้าร่วมรับสมัครและสัมภาษณ์งานกว่า 20 บริษัท อาทิ บริษัท นิวเทคเชน จำกัด บริษัท กวางอิล เอ็นจิเนียร์ริง จำกัด บริษัท ควางอิล (ไทย) จำกัด บริษัท เฮือง ซุง อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) บริษัท วงจิน โคเวย์ บริษัท ฮานา เครนส์ จำกัด บริษัท พีแอนด์ไอ (ไทยแลนด์) จำกัด บริษัท ชินเฮือง จำกัด บริษัท ALTHAIKO จำกัด และบริษัทเอสทีซี ไดคาสติ้ง(ไทยแลนด์)จำกัด เป็นต้น ตำแหน่งงานวกว่า 15 ตำแหน่ง 100 กว่าอัตรา เช่น ตำแหน่งธุรการภายใน Admin, พนักงานชุบงาน, ช่างเทคนิค, Production Planner, R&D Engineer, Press machine, Press Mold Engineer, Centerless Operator, Cutting Engineer, Welding, Painting, พนักงานบัญชี, เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ เป็นต้น มีแรงงานไทยที่สนใจสมัครงานกว่า 90 คน

นางเธียรรัตน์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดนัดพบแรงงานฯ ในครั้งนี้ เป็นการส่งเสริมและสร้างโอกาสให้แรงงานไทยที่กลับมาจากทำงานสาธารณรัฐเกาหลีสามารถทำงานกับนายจ้าง/สถานประกอบการเกาหลีในประเทศไทยได้ ซึ่งช่วยให้แรงงานไทยมีอาชีพและรายได้ ทั้งยังนำความรู้ที่ได้มาต่อยอดและพัฒนาทักษะฝีมือได้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) รับมอบรางวัลสุดยอดการประชาสัมพันธ์ของรัฐ ในระดับอาเซียน “ Best PR Government in ASEAN”
บทความถัดไปชง”อนุทิน” เคาะตั้งกรรมการสอบ “สิริพงศ์” ไม่ยอมโหวต “ประยุทธ์”