ทางการไทย-กัมพูชา หารือชื่นมื่น เตรียมความพร้อมนำเข้าแรงงานกัมพูชา หลังใบอนุญาตทำงานสิ้นสุด

ทางการไทย-กัมพูชา หารือชื่นมื่น เตรียมความพร้อมนำเข้าแรงงานกัมพูชา หลังใบอนุญาตทำงานสิ้นสุด

นางเพชรรัตน์ สินอวย อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8-9 พฤษภาคมที่ผ่านมา กรมการจัดหางานในฐานะผู้แทนฝ่ายไทย ได้ประชุมระดับวิชาการไทย-กัมพูชา ร่วมกับกระทรวงแรงงานและฝึกอาชีพ แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา นำโดย ดร.เส็ง ศักดา อธิบดีกรมแรงงาน ในฐานะผู้แทนฝ่ายกัมพูชา จัดขึ้นที่โรงแรม เดอะ เฮอริเทจ พัทยา บีช รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี โดยฝ่ายไทยได้แสดงความขอบคุณฝ่ายกัมพูชาที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และมีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันหารือแนวทางและขั้นตอนการดำเนินการนำเข้าแรงงานกัมพูชาตาม MOU จำนวน 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มแรงงานประมง ซึ่งใบอนุญาตทำงานจะสิ้นสุดในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 และ 2. กลุ่มที่ใบอนุญาตทำงานจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2563 ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีเป้าหมายร่วมกันที่จะอำนวยความสะดวก และบริหารจัดการในด้านต่างๆ ให้กับแรงงาน เพื่อให้เกิดประโยชน์ ฝ่ายไทยได้เน้นย้ำว่าแรงงานกัมพูชาที่ทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายจะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายและข้อระเบียบของไทยเทียบเท่ากับแรงงานไทย และได้แจ้งให้ทราบถึงช่องทางการร้องเรียนสำหรับแรงงานกัมพูชา เช่น ร้องเรียนผ่านสายด่วน 1506 เป็นต้น

นางเพชรรัตน์ฯ กล่าวอีกว่า ภายหลังการประชุมได้มีการลงนามในบันทึกการประชุมระดับวิชาการไทย-กัมพูชา เพื่อดำเนินการตามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงานและข้อตกลงด้านการจ้างงาน ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม จะได้นำผลการพิจารณาของคณะทำงานร่วมทั้งสองฝ่ายเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน (กนร.) และเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาตามลำดับต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“วันนอร์” เย้ย ตั้งได้ตั้งไป รบ.ผสม 20 พรรค แย้ม เป็นไปได้ หนุน ปชป.-อนุทิน นายกฯ
บทความถัดไป“อุตตม”ยันไม่มีใครตั้งเงื่อนไขฟอร์มทีมรบ.โดยไม่มี “บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” ชี้5ปีทำงานหนักเพื่อประเทศ แนะอย่าเชื่อข่าวลือขอให้ฟังแถลงทางการจากพรรค