ชวนระบายความเครียดที่ “We Listen” โครงการเด่นเข้ารอบสอง iCARE Awards 2016

ทุกวันนี้ความเครียด และอาการซึมเศร้ากำลังคุกคามคุณภาพจิตของวัยรุ่นไทยจำนวนมาก เพลง-พิมพ์ชนก วิทยวีระศักดิ์ นิสิตหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหนี่งในวัยรุ่นที่สามารถเอาชนะโรคซึมเศร้ามาได้ และด้วยความห่วงใยและอยากช่วยเหลือผู้อื่น

เธอได้ร่วมมือกับรุ่นน้องที่คณะฯ มาวิน – กฤษฎา ปิยปริญญากิจ ริเริ่มโครงการ We Listen เป็นช่องทางสำหรับผู้มีความเครียดหรือซึมเศร้าได้เล่าระบายความรู้สึกกับอาสาสมัครซึ่งมีทักษะในการฟังและยินดีรับฟังปัญหาอย่างตั้งใจ ผ่านทางแฟนเพจ “welistenth” และด้วยการทำงานที่มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ และจริงจัง โครงการนี้จึงผ่านเข้ารอบการประกวด iCARE Award 2016

เพลงเล่าว่า “เพลงเคยมีอาการเครียดจากปัญหาชีวิตวัยรุ่น และไม่ได้รับการเยียวยาจนลามไปเป็นโรคซึมเศร้า หลีกหนีสังคม จนบังเอิญได้มีโอกาสระบายความทุกข์กับรุ่นน้องคนหนึ่งที่รับฟังปัญหาของเราอย่างตั้งใจ ประกอบกับได้รับกำลังใจจากครอบครัว ทำให้สามารถผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้ และคิดว่าตัวเองควรจะเป็นจุดยืนในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆ

เพลงกับวินจัดทำโครงการ We Listen มากว่า 2 ปีแล้ว เป็นการสื่อสารบนแฟนเพจ “welistenth” ซึ่งเป็นช่องทางที่เชื่อมโยงให้คนที่มีความเครียดได้ระบายเรื่องราวและความรู้สึกให้กับคนที่ยินดีรับฟังอย่างตั้งใจ เราดีใจมากที่มีผู้ใจบุญหลายร้อยรายเสนอตัวเป็นอาสาสมัครเพื่อรับฟัง ตอนนี้เรายังรับได้เพียง 200 กว่าคน ซึ่งในระยะแรกนี้เราขอความร่วมมือจากมูลนิธิ Samaritan มาช่วยอบรมทักษะการฟังแก่อาสาสมัครเหล่านี้เพื่อให้สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดของผู้มีปัญหาโดยไม่ตัดสินปัญหาแทนเขา และไม่เอาเรื่องของเขามาเป็นความเครียดของผู้ฟังเอง”

เพลงเล่าต่อว่า “วันหนึ่งมีเพื่อนแนะนำให้รู้จักกับการประกวด iCARE Awards 2016 ขององค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม iCARE โดย MQDC บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่จัดทำขึ้นเพื่อให้นักศึกษาตลอดจนประชาชนทั่วไปได้มีเวทีนำเสนอแนวความคิดเพื่อเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน โดยในปีนี้มีโจทย์หลักโจทย์หนึ่งคือ เสริมภูมิคุ้มกันให้จิตวัยใส ซึ่งเราเห็นว่าตรงกับแนวคิดของ We listen มาก และเมื่อเข้าร่วมการประกวดยังจะได้รับการสนับสนุนด้านต่างๆ เพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาโครงการให้สามารถช่วยเหลือผู้มีความเครียดได้ในวงกว้างอย่างเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น เรารู้สึกว่าเราโชคดีมากๆ ที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้”

ธรากร กมลเปรมปิยะกุล ผู้อำนวยการองค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม iCARE โดย MQDC แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “เพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมประกวดสามารถปรับปรุงพัฒนาแผนงานของตนเองให้ดีที่สุด การประกวด iCARE Awards 2016 จึงได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในการให้ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์ รวมทั้งสร้างเครือข่ายและชุมชนนักสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยได้ร่วมมือกับ School of Changemakers ซึ่งเป็นหน่วยงานของมูลนิธิอโชก้าประเทศไทย (Ashoka Thailand) จัดเวิร์คช็อปโดยแบ่งเป็น 3 คอร์ส เริ่มจากคอร์สแรกช่วยผู้เข้าประกวดหาจุดเริ่มต้นที่ถูกต้องสำหรับโครงการเพื่อสังคม ให้เริ่มมองเห็นประเด็น และทราบว่าจะต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง ต่อด้วยคอร์สที่ 2 ช่วยให้เห็นว่าเมื่อมีไอเดีย มีประสบการณ์ มีหัวข้อที่สนใจอยู่แล้ว สามารถวิเคราะห์สาเหตุเพื่อหาโอกาสในการแก้ไขปัญหา สามารถบริหารความสร้างสรรค์ ทำความคิดให้ออกมาเป็นชิ้นงานได้ เมื่อถึงคอร์สที่ 3 จะเป็นเวิร์คช็อปสำหรับผู้ที่ระบุปัญหาที่อยากแก้ไขได้ชัดเจนแล้ว แต่ต้องการฝึกบริหารความคิดสร้างสรรค์และเรียนรู้หลักการคัดเลือกให้ได้ไอเดียที่ดีและสามารถแก้ไขปัญหาได้จริง

และนับเป็นความภูมิใจขององค์กร iCARE ที่เมื่อทีม We Listen ได้มาร่วมการประกวด iCARE Awards 2016 และเข้าร่วมเวิร์คช็อปกับโค้ชผู้เชี่ยวชาญ เราพบว่าทีม We listen มีการนำความรู้ คำแนะนำที่ได้รับไปปรับใช้ เพื่อขยายผลโครงการ We listen ได้จริงตรงกับวัตถุประสงค์ของเรา”

มาวินผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ We Listen เล่าเพิ่มเติมว่า “ความรู้ คำแนะนำ และกำลังใจที่ได้จากการประกวดครั้งนี้ช่วยเราต่อยอดแนวคิดในการทำ The Gym for your mind คือการสื่อสารเพื่อบริหารจิตใจให้แข็งแกร่ง มีภูมิคุ้มกันความเจ็บป่วยทางใจ ซึ่งเรากำลังจะขยายช่องทางสื่อสารออกไปเป็นเว็บไซต์www.welisten.in.th เปิดกว้างให้ผู้ที่อาสามารับฟังสามารถจะให้คำแนะนำ หรือเปลี่ยนบทบาทมาเป็นผู้ต้องการระบายความเครียดได้ด้วย อีกทั้งมีแผนการจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาร่วมให้คำแนะนำในโอกาสต่อๆ ไปด้วยครับ”

นักศึกษาหรือประชาชนทั่วไป อายุ 18 – 30 ปี / รวมทีมกันอย่างน้อย 2 คนขึ้นไป (นักศึกษาไม่จำกัดคณะและสาขาวิชา) ที่สนใจเข้าร่วมประกวด iCARE Awards 2016 สามารถสมัครได้ที่ www.icareawards2016.com ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน

บทความก่อนหน้านี้เทศมองไทย : ทรัมป์-ปธน.หญิงไต้หวัน “ยกหู” 10 นาที นักวิชาการชี้ “นี่ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน”
บทความถัดไปบางจากฯ สร้างสรรค์ Greenovative Experience รับวิถีชีวิตยุคใหม่ของคนไทย