วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2564
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | ศาสนากับการเมืองโดยเปรียบเทียบ

นิธิ เอียวศรีวงศ์   ศาสนากับการเมืองโดยเปรียบเทียบ   ศาสนาสำคัญสองศาสนาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะมีผู้นับถือจำนวนมากที่สุดคือพุทธศาสนาเถรว...

ความขัดแย้งทางอัตลักษณ์/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   ความขัดแย้งทางอัตลักษณ์   ตรงกันข้ามกับความเข้าใจของคนไทยไม่น้อย อัตลักษณ์ไม่ใช่คุณลักษณะที่มีติดตัวมาแต่กำเนิด ยกเว้นแต่ล...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | ฐานทางความคิดของการเปลี่ยนแปลง

นิธิ เอียวศรีวงศ์   ฐานทางความคิดของการเปลี่ยนแปลง   ยุคใหม่ย่อมถือกำเนิด ได้รับการฟูมฟัก และเติบโตของยุคเก่าเสมอ ก่อนจะเติบกล้ากลายเป็นการเปล...

จากสถาบันขงจื่อถึงไซโนแวค/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   จากสถาบันขงจื่อถึงไซโนแวค   สถานทูตจีนออกแถลงการณ์ปกป้องวัคซีนไซโนแวค พร้อมทั้งกล่าวหาองค์กรและบุคคลที่ด้อยค่าวัคซีนนี้ว่า...

อารยธรรม/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   อารยธรรม   บัดนี้เป็นที่รู้และยอมรับกันทั่วไปแล้วว่า เมื่อตอนที่มนุษย์ยังเก็บเกี่ยวของป่าเป็นอาหาร (ทั้งพืชและสัตว์) มนุษย...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | ดวงเมือง

คําถามที่แทบไม่มีผู้รู้คำตอบเลยในเวลานี้ก็คือ สถานการณ์ทางการเมืองในเมืองไทยเวลานี้จะจบลงอย่างไร ผมคิดว่า คสช.ซึ่งยึดอำนาจบ้านเมืองเมื่อ 7 ปีก่อน และ...

จากผ้าถึงการเมือง/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   จากผ้าถึงการเมือง   ในท่ามกลางข่าวการพล่าผลาญทรัพยากรลาวของจีน ผมออกจะยินดีที่ได้อ่านบทความเรื่อง "Textiles economy in Lao...

โลกที่เป็นหลุม/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   โลกที่เป็นหลุม   สักประมาณครึ่งศตวรรษหลังการปฏิวัติอุตสาหกรรมในอังกฤษ มีคำกล่าวที่เห็นพ้องต้องกันทั้งฝ่ายแรงงานและนายจ้างว...

กำลังตาย แต่ยังไม่เกิด : นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   กำลังตาย แต่ยังไม่เกิด   Sir James George Scott บอกไว้ชัดเจนว่า พวกเขินก็ตาม ลื้อก็ตาม ไม่เคยเรียกตัวเองว่าไทหรือไต ยืนยัน...

สวรรค์ล่ม/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   สวรรค์ล่ม   นรกไทยมีความเสมอภาคมากกว่าสวรรค์ไทยอย่างเทียบกันไม่ได้ แทบจะกล่าวได้ด้วยซ้ำว่า ความมั่นคงของสวรรค์ไทยนั้นเกิดข...

สโมสรนักอ่าน/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   สโมสรนักอ่าน   "สโมสรนักอ่าน" เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางสังคมที่เกิดขึ้นในทุกประเทศของเอเชียตะวันออก (จากอินเดียถึงญี่ปุ่น) ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : คนไทยใจเย็น

หลังรัฐประหาร 2557 ไม่ถึงปีกระมัง นักวิชาการญี่ปุ่นคนหนึ่งแสดงปาฐกถาในเมืองไทยถึงความวิปริตนานัปการของการยึดอำนาจและการบริหารบ้านเมืองของคณะทหารที่ยึด...

บทความยอดนิยม