วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2561
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : หมาของผมเป็นเจ้าชาย

"หมาของผมเป็นเจ้าชาย" เผด็จการยืนประกาศจากโพเดียม ฝูงชนที่ถูกเกณฑ์มายืนฟังมองหน้ากันเลิ่กลั่ก บางคนในนั้นกลั้นใจถามว่า "ท่านหมายความว่ากระไรหรือครับ"...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ประชาชนในระบอบประชาธิปไตย [จบ]

ประชาชนในระบอบประชาธิปไตย (2) คลิกอ่านตอนแรก ประเด็นหลักที่ค้างคาใจผมใน How Democracies Die อาจสรุปได้ง่ายๆ ว่า ผู้เขียนชี้ให้เห็นอย่างน่าเชื่อถ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ประชาชนในระบอบประชาธิปไตย

หนังสือขายดีเล่มหนึ่งในสหรัฐเมื่อเร็วๆ นี้คือ How Democracies Die ผู้แต่งคือ Steven Levitsky และ Daniel Ziblatt ทั้งสองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ดราม่า

คําที่ใช้มากจนเป็นที่เข้าใจกันดีในหมู่นักเล่นโซเชียลมีเดียคำหนึ่งคือ "ดราม่า" ผมเดาว่าคงมาจากคำว่า dramatic ในภาษาอังกฤษ คือผลสะเทือนใจอย่างแรงที่ได้จ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : นักบวชหญิงในศาสนาชาย

ศาสดาของศาสนา "สากล" ที่เรารู้จักทุกวันนี้ล้วนเป็นผู้ชายทั้งหมด ศาสนาสากลหมายถึงศาสนาที่ข้ามเผ่า, ข้ามชาติพันธุ์, ข้ามเขตทางภูมิศาสตร์และการเมือง ไปคร...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : โทษประหารจากอีกมุมมองหนึ่ง

ตัววิ่งบนจอทีวีบอกผลสำรวจของสำนักหนึ่งว่า ประชาชนไทยกว่า 90% เห็นว่าควรรักษาโทษประหารไว้ต่อไป ผมอ่านไม่ทันว่าสำนักโพลที่ทำการสำรวจคือใคร ได้แต่หวังว่า...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : โครงสร้างอันอยุติธรรม

หลังคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด หลายคนนำภาพของปู่กออี้มาลงในเฟซบุ๊กของตน ภาพถ่ายบ้าง ภาพเขียนบ้าง ผมเชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยคงจ้องมองภาพนั้น แล้วซึมไป เฉ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ไม่มีสังคมในพุทธศาสนาไทย

ครั้งสุดท้ายที่หัวหน้าคณะรัฐประหารนิยามตนเองคือ เขาเป็นมนุษย์ หลังจากที่เขานิยามตนเองว่าเป็นทหาร และในเวลาต่อมาก็เป็นนักการเมือง อันที่จริงทั้งสามอ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : บริการนอกวัฒนธรรมไทย

คนไทยชอบคิดว่าตัวเก่งงานด้านบริการ ฉะนั้น จึงเชื่อต่อไปด้วยว่าเรามีชื่อเสียงในอาชีพประเภทบริการ เช่น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน, ธุรกิจท่องเที่ยว, โรง...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : สรรพนามบุรุษที่สอง

ครูที่สอนภาษาอินโดนีเซียผมเลือกใช้ตำราชุดที่นักภาษาศาสตร์เป็นคนแต่ง ในตอนนั้นคงเป็นตำราเรียนภาษาอินโดนีเซียเล่มเดียวที่แต่งโดยนักภาษาศาสตร์ ทั้งไม่ได้...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ทหารเกณฑ์ญี่ปุ่นในพม่า

ในขณะกำลังเลือกหาหนังสือในร้านหนังสือแห่งหนึ่ง ก็เหลือบไปเห็นหนังสือเล่มหนึ่งบนชั้นหนังสือเกี่ยวกับพม่า มีปกเป็นภาพทหารญี่ปุ่นในสมัยสงครามคนหนึ่งกำลัง...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : นิยายย้อนยุคกับความอับจนทางประวัติศาสตร์

วันหนึ่ง ผมถามเพื่อนสองคนที่เชี่ยวชาญภาษาไทย และเป็นนักอ่านนวนิยายไทยว่า เหตุใดในบรรดานิยายย้อนยุคของไทย ส่วนใหญ่จึงเป็นแต่เรื่องคนปัจจุบันย้อนกลับไปม...


บทความยอดนิยม