เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันเสาร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ.2566
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

นักร้องและเวที | นิธิ เอียวศรีวงศ์

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกในมติชนสุดสัปดาห์ฉบับวันที่ 10/06/2022 คําตอบของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ต่อผู้สื่อข่าวว่า ไม่คิดจะฟ้องร้องคุณศรีสุวรรณ จรร...

คนไทยใจเย็น | นิธิ เอียวศรีวงศ์

หมายเหตุ : บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกวันที่ 23/07/2021   หลังรัฐประหาร 2557 ไม่ถึงปีกระมัง นักวิชาการญี่ปุ่นคนหนึ่งแสดงปาฐกถาในเมืองไทยถึงความวิปร...

วันชาติ

นิธิ เอียวศรีวงศ์   วันชาติ   คุณวิษณุ เครืองาม ให้สัมภาษณ์สื่อว่า เราไม่อาจเปลี่ยนวันชาติกลับไปเป็น 24 มิถุนายน 2475 ได้ ด้วยเงื่อนไขที่ท...

ประวัติศาสตร์ของกฎ

นิธิ เอียวศรีวงศ์   ประวัติศาสตร์ของกฎ   ปฏิกิริยาของคนไทยที่ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมและความคิดของ "หยก" คือเรื่องของกฎ วิธีการต่อต้านระเบีย...

ความรุนแรงในการเปลี่ยนผ่าน | นิธิ เอียวศรีวงศ์

ผลการเลือกตั้งชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งถึง 14 ล้านคน ที่ยอมรับหรืออยากร่วมผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนผ่านของสังคมและรัฐไทย ตัวเลขอาจม...

อาญาสิทธิ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   อาญาสิทธิ์   ผมไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับเสรีภาพทางวิชาการ ในกรณีที่คุณพริษฐ์ ชิวารักษ์ ถูก "ผู้ใหญ่" ในวงการอุดมศึกษาขัด...

รัฐฆราวาส | นิธิ เอียวศรีวงศ์

บทความนี้ไม่มีคำตอบอะไรทั้งสิ้น เพราะตั้งใจจะตั้งคำถามที่ดูเหมือนคนสมัยนี้เชื่อว่ามีคำตอบไปแล้ว แต่ขอทำความเข้าใจร่วมกันก่อนว่า คำถามทุกคำถามย่อมมีควา...

450 บาทต่อวัน | นิธิ เอียวศรีวงศ์

ก่อนจะพูดถึงผลกระทบใดๆ หากรัฐบาลใหม่ขึ้นค่าแรงรายวันเป็น 450 บาท ก็ต้องนึกถึงผลกระทบของค่าแรงเดิมต่อชีวิตของแรงงานก่อน ไม่ว่าจะมีการสำรวจกันกี่ครั้งกี...

ความชอบธรรมที่ล่มสลาย | นิธิ เอียวศรีวงศ์

ผมได้พูดถึงเนื้อหาในบทความนี้ในรายการสนทนาหนึ่งของมติชนทีวีไปแล้ว แต่ผมอยากบันทึกไว้สำหรับงานในอนาคตอีกชิ้นหนึ่ง ต้องขออภัยท่านที่บังเอิญได้ชมรายการนั...

รัฐประหาร-ยังไม่มา | นิธิ เอียวศรีวงศ์

นักการเมืองบางคน และพรรคการเมืองบางพรรคคิดว่า หากประเทศถูกเปลี่ยนแรงและเร็วไป ก็จะทำให้ชนชั้นนำตระหนกและใช้กองทัพยึดอำนาจอีก บรรยากาศทางการเมืองในร...

วัฒนธรรมรัฐประหารไทย | นิธิ เอียวศรีวงศ์

บางคนได้กลิ่นรัฐประหารแล้ว จมูกผมไม่ดีขนาดนั้น จึงยังไม่ได้กลิ่น ความสามารถในการดมกลิ่นรัฐประหารนั้นน่าประหลาดอยู่ เพราะเมื่อช่วง 2556 ต่อต้นปี 255...

อำนาจประชาชน | นิธิ เอียวศรีวงศ์

ก่อนเลือกตั้งใหญ่ บรรยากาศ "อำนาจประชาชน" ดูจะแผ่ซ่านครอบคลุมไปทั่วสังคมไทย โทรทัศน์ทุกช่องจัดรายการเกี่ยวกับการเลือกตั้งหลายลักษณะ เช่น เชิญตัวแทนพรร...

บทความยอดนิยม