เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2567
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

บันไซ | นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ข่าวลือ

ทหารมีไว้ทำไม | นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

ในความเป็นนิธิ (จบ)

บทความพิเศษ | สุชาดา จักรพิสุทธิ์   ในความเป็นนิธิ (จบ)   เรื่องผิดพลาดในชีวิตนั้นมีแน่นอน อย่างน้อยเรื่องหนึ่งที่ค้างคาใจคนจำนวนไม่น้อยก็...

ในความเป็นนิธิ (1) | บทความพิเศษ สุชาดา จักรพิสุทธิ์

บทความพิเศษ | สุชาดา จักรพิสุทธิ์   ในความเป็นนิธิ (1)   นิธิ เอียวศรีวงศ์ เป็นคน 3 แผ่นดินที่มีชีวิตก้าวผ่านความเปลี่ยนแปลงทางสังคม-การเม...

อารมณ์ขัน-ความรู้-ความโกรธ-ความหวัง ของ ‘นิธิ เอียวศรีวงศ์’

หมายเหตุ มติชนทีวีขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ "ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์" ปัญญาชนสาธารณะคนสำคัญของไทย และอดีตคอลัมนิสต์ของนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ด้วย "ว...

ปราชญ์ ผู้พิทักษ์ชนชาวบ้าน นิธิ เอียวศรีวงศ์ 2483-2566

บทความพิเศษ   ปราชญ์ ผู้พิทักษ์ชนชาวบ้าน นิธิ เอียวศรีวงศ์ 2483-2566   หมายเหตุมติชนสุดสัปดาห์ : การจากไปของ ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวง...

ทุนไทยกับประชาธิปไตย | นิธิ เอียวศรีวงศ์

ฝิ่นในฐานะยาเสพติดคงเริ่มเข้ามากรุงเทพฯ ในปลายสมัย ร.1 แล้วก็เริ่มระบาดมากขึ้นจนรัฐบาลเห็นเป็นปัญหา ในพ.ศ.2372 จึงมีประกาศห้ามสูบฝิ่น ห้ามนำเข้า และห้...

ศาลรัฐธรรมนูญ ในระบอบปฏิปักษ์ประชาธิปไตย | นิธิ เอียวศรีวงศ์

หมายเหตุ : บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกวันที่ 14/10/2022 ก่อนวันที่ 30 กันยายน 2565 (วันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยคดีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำร...

นักร้องและเวที | นิธิ เอียวศรีวงศ์

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกในมติชนสุดสัปดาห์ฉบับวันที่ 10/06/2022 คําตอบของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ต่อผู้สื่อข่าวว่า ไม่คิดจะฟ้องร้องคุณศรีสุวรรณ จรร...

คนไทยใจเย็น | นิธิ เอียวศรีวงศ์

หมายเหตุ : บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกวันที่ 23/07/2021   หลังรัฐประหาร 2557 ไม่ถึงปีกระมัง นักวิชาการญี่ปุ่นคนหนึ่งแสดงปาฐกถาในเมืองไทยถึงความวิปร...

วันชาติ

หมายเหตุ : บทความเผยแพร่ครั้งแรก 07/07/2023   คุณวิษณุ เครืองาม ให้สัมภาษณ์สื่อว่า เราไม่อาจเปลี่ยนวันชาติกลับไปเป็น 24 มิถุนายน 2475 ได้ ด้วยเง...

ประวัติศาสตร์ของกฎ

นิธิ เอียวศรีวงศ์   ประวัติศาสตร์ของกฎ   ปฏิกิริยาของคนไทยที่ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมและความคิดของ "หยก" คือเรื่องของกฎ วิธีการต่อต้านระเบีย...

ความรุนแรงในการเปลี่ยนผ่าน | นิธิ เอียวศรีวงศ์

ผลการเลือกตั้งชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งถึง 14 ล้านคน ที่ยอมรับหรืออยากร่วมผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนผ่านของสังคมและรัฐไทย ตัวเลขอาจม...

อาญาสิทธิ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   อาญาสิทธิ์   ผมไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับเสรีภาพทางวิชาการ ในกรณีที่คุณพริษฐ์ ชิวารักษ์ ถูก "ผู้ใหญ่" ในวงการอุดมศึกษาขัด...

บทความยอดนิยม