วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

ชาวเขา/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | ทหารมีไว้ทำไม

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | ไผ่ลู่ลม

นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | เทคโนโลยีในสุญญากาศ

พรรคการเมืองหนึ่ง ประกาศในทำนองว่า ปากท้องเป็นเรื่องสำคัญกว่าประชาธิปไตย ว่ากันไปแล้ว ก็ไม่ใช่พรรคการเมืองนั้นเพียงพรรคเดียว หลายพรรคด้วยกันที่คาดว่าป...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | คำสั่งของรัฐ

หลายสิบปีมาแล้ว นักกฎหมายชื่อดังท่านหนึ่งบอกผมว่า นิยามว่ากฎหมายคืออะไร ที่ชัดเจนที่สุดคือ "คำสั่งของรัฐ" แต่ท่านก็บอกผมด้วยว่า ศาสตราจารย์กฎหมายมีชื่...

สงครามกับความหฤโหด/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   สงครามกับความหฤโหด   ข่าวคราวความหฤโหดที่ทั้งสองฝ่ายกระทำแก่กันในสงครามยูเครน โดยเฉพาะฝ่ายรัสเซียที่กระทำต่อเชลยและประชาชน...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | การแตกขั้วครั้งใหญ่

เมื่อเปรียบเทียบกับนายพลปิโนเชต์แห่งชิลี ก็ต้องถือว่านายพลประยุทธ์และพรรคพวกแห่ง คสช.ตั้งอยู่ในความประมาทอย่างมาก เพราะไม่ได้เตรียมการเอาไว้ว่า เมื่อล...

วิกฤตชาติ/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   วิกฤตชาติ   มรณกรรมของคุณแตงโมช่วยผดุงความเป็นชาติไทยเอาไว้ อย่างน้อยก็ทำให้คนไทยสนใจและพูดเรื่องเดียวกัน แม้จะพูดกันไปคนล...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | บทเรียนจากยูเครน

อันที่จริงกรณียูเครนเพิ่งบรรลุถึงจุดเดือดไม่นานมานี้ และยังไม่ลงเอย จึงยากจะแสวงหาบทสรุปอะไรที่เป็นแก่นสารได้ แต่ผม "รู้สึก" (แปลว่าขาดทั้งข้อมูล, ควา...

รามเกียรติ์/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   รามเกียรติ์   รามเกียรติ์จะเล็กหรือใหญ่กว่าประเทศไทย ขึ้นอยู่กับว่าจะวัดกันด้วยวิธีไหน อุดมการณ์ชาตินิยมแบบทหารซึ่งครอบ...

ปฏิรูประบบราชการ/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   ปฏิรูประบบราชการ   ระบบราชการไทยในสายตาของคนไทยนั้น เป็นสถาบันที่ล้มเหลวไม่เป็นสับปะรดเอาเลย มีจุดบกพร่องที่ฉกาจฉกรรจ์อยู่...

บันไซ – ทรงพระเจริญ/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   บันไซ - ทรงพระเจริญ   จะเป็นความผิดพลาดของผู้เขียน (Christopher Harding) หรือของผู้พิมพ์ (Tuttle) ก็ไม่ทราบ ที่ตั้งชื่อหนั...

ประนีประนอม : นิธิ เอียวศรีวงศ์

ในท่ามกลางความแตกแยกทางความคิดเห็นดังที่สังคมไทยเผชิญอยู่เวลานี้ ทั้งนักการเมืองและนักวิชาการหลายฝ่ายต่างเสนอว่า ควรจัดการประนีประนอมกันเสีย ประนีป...

วัฒนธรรมรัฐประหารไทย/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   วัฒนธรรมรัฐประหารไทย   บางคนได้กลิ่นรัฐประหารแล้ว จมูกผมไม่ดีขนาดนั้น จึงยังไม่ได้กลิ่น ความสามารถในการดมกลิ่นรัฐประหาร...

พื้นที่สาธารณะ/นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์   พื้นที่สาธารณะ   พื้นที่สาธารณะมีความจำเป็นอย่างขาดไม่ได้แก่ระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่ใช่พื้นที่สาธารณะเฉยๆ ต้องเป็นพื้นที...

บทความยอดนิยม