วันพฤหัสที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

ว่าด้วย ‘หมา’ กับ ‘คนจน’ ในทัศนะของ “นิธิ เอียวศรีวงศ์”...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ปฏิวัติทางวัฒนธรรมของสมัชชาคนจน (หมายเหตุเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับที่1416 เมื่อ 5ตุลาคม 2550) บักย่างคือหมาต...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : สมาคมวิชาการและชาตินิยมทางวัฒนธรรม

สมาคมวิชาการและชาตินิยมทางวัฒนธรรม (1) ผมใช้เวลาอยู่นานก่อนจะตัดสินใจควักเงินซื้อหนังสือเรื่อง Mapping Cultural Nationalism : The Scholars of the B...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : เสรีภาพออนไลน์

ด้วยประชากรเพียง 68.4 ล้าน ไทยกลายเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊ก เป็นอันดับหนึ่งของโลก ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ปี เรายังเป็นอันดับที่ 4 ที่ 3 และเลื่อนขึ้นเป็นอันดับ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ‘อำนาจทางการพิมพ์’ ของกรุงเทพฯ ที่ยึดไว้

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ชาติไทยฉบับพิมพ์ครั้งที่หนึ่ง ในปี 2549 สำนักพิมพ์มติชนได้พิมพ์หนังสือเรื่อง สยามพิมพการ : ประวัติศาสตร์การพิมพ์ในประเทศไทย โดย...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : จากสุมาตราตะวันตก

ทางช่วงสุดท้ายก่อนจะไปถึงหุบฮาเรา (Harau Valley) ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของเรา รถโขยกเขยกจนผมเริ่มตั้งคำถามกับตนเองว่าจะไปทำไมวะ กะอีแค่ที่พักแบบรีสอร์...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ความเรียงที่ไม่เรียงความ

เพิ่งได้สนทนากับเจ้าของสำนักพิมพ์หนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งทำยอดขายในแต่ละปีสูงมาก ทั้งๆ ที่ใช้คนทำงานเพียงไม่กี่คน เรียกว่าออกหนังสืออะไรมาก็ "โดน" ไปหมด เขาพ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : เลิกทาส

ความสุขอย่างหนึ่งหลังเกษียณอายุราชการก็คือ อ่านหนังสือทุกเล่มที่อยากอ่านได้ โดยไม่ต้องอธิบายแก่ตนเองว่าจะอ่านไปทำไม ผมเพิ่งจบหนังสือเรื่อง A Brief ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ปมเสียกรุง

คงไม่มีเหตุการณ์อะไรในประวัติศาสตร์ที่ประทับใจคนภาคกลางยิ่งไปกว่าการเสียกรุง พ.ศ.2310 ที่ผมเรียกคนภาคกลางคือคนที่อยู่ในเขตที่กรุงศรีอยุธยา (ทั้งที่หนอ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : หมาของผมเป็นเจ้าชาย

"หมาของผมเป็นเจ้าชาย" เผด็จการยืนประกาศจากโพเดียม ฝูงชนที่ถูกเกณฑ์มายืนฟังมองหน้ากันเลิ่กลั่ก บางคนในนั้นกลั้นใจถามว่า "ท่านหมายความว่ากระไรหรือครับ"...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ประชาชนในระบอบประชาธิปไตย [จบ]

ประชาชนในระบอบประชาธิปไตย (2) คลิกอ่านตอนแรก ประเด็นหลักที่ค้างคาใจผมใน How Democracies Die อาจสรุปได้ง่ายๆ ว่า ผู้เขียนชี้ให้เห็นอย่างน่าเชื่อถ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ประชาชนในระบอบประชาธิปไตย

หนังสือขายดีเล่มหนึ่งในสหรัฐเมื่อเร็วๆ นี้คือ How Democracies Die ผู้แต่งคือ Steven Levitsky และ Daniel Ziblatt ทั้งสองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ดราม่า

คําที่ใช้มากจนเป็นที่เข้าใจกันดีในหมู่นักเล่นโซเชียลมีเดียคำหนึ่งคือ "ดราม่า" ผมเดาว่าคงมาจากคำว่า dramatic ในภาษาอังกฤษ คือผลสะเทือนใจอย่างแรงที่ได้จ...


บทความยอดนิยม