วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ.2562
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ l หน้าไหว้หลังหลอกในการศึกษาไทย

เมื่อธุรกิจการศึกษาของสิงคโปร์จะนำโรงเรียนของตนเข้าตลาดหลักทรัพย์ น่าอัศจรรย์ที่ปฏิกิริยาของกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า "นักการศึกษา" เป็นไปในทางเดียวกัน คื...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ l วัฒนธรรมกองทัพกับข้าวแดงแกงร้อน

"ข้าวแดงแกงร้อน" ไหลจากบนลงล่างทางเดียวเสมอ ข้างบนสุดราดลงมา แล้วก็ราดต่อๆ กันจนถึงล่างสุด โดยไม่อาจราดย้อนกลับขึ้นไปได้ แต่มีหรือที่ความสัมพันธ์ขอ...

“นิธิ” เผยชนชั้นนำไม่ปลื้ม “ประยุทธ์” ชี้ตลกเกินกว่าผดุงความศักดิ์สิทธิ์...

"นิธิ" บอกชนชั้นนำไม่ปลื้ม "บิ๊กตู่" เหตุตลกเกินกว่าที่จะผดุงความศักดิ์สิทธิ์ มองแค่ตามกระแสเสียงส่วนใหญ่ เชื่อเลือกตั้งปี62 เป็นศึกแรกระหว่างปชต.-เผด...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ l ครึ่งที่มัวของสิทธิ

น่าเสียดายที่ข้อถกเถียงเรื่องจะใช้ "สิทธิ" ตามแนวคิดของฝ่ายเสรีนิยมเพื่อสนับสนุนเผด็จการได้หรือไม่ ดูเหมือนจะจบลงในเฟซบุ๊กเสียแล้ว คนที่รอบรู้และหลักแ...

เมียพระ l นิธิ เอียวศรีวงศ์

การร่วมเพศเป็นอันตรายต่อชีวิตพรหมจรรย์อย่างไร ผมขอไม่พูดถึง เพราะความรู้ไม่พอ แต่ถ้าพระมีเมียได้ย่อมมีอันตรายในทางการเมืองอย่างมาก โดยเฉพาะในรัฐโบราณซ...

ลูกผีหรือลูกคน l นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ลูกผีหรือลูกคน (จบ) คลิกอ่านตอนต้น นักวิชาการญี่ปุ่นรุ่นใหญ่ท่านหนึ่งเคยเล่าให้ผมฟังว่า เมื่อสมัยเป็นเด็ก ท่านถูกกล่อมเกลาให...

ความถดถอยของประชาธิปไตยในบ้านเราและทั่วโลก ในมุมมองของ “นิธิ เอียวศรีวงศ์”...

ลูกผีหรือลูกคน ความถดถอยของประชาธิปไตยในบ้านเราและทั่วโลก มักอธิบายกันในประเทศไทยถึงชะตากรรมและพฤติกรรมของ "คนชั้นกลาง" ซึ่งในที่นี้หมายถึงกลุ่มคนข...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : วิกฤตที่สัมผัสได้

ตําราประวัติศาสตร์ไทยทั่วไปมักกล่าวถึงการปฏิวัติใน พ.ศ.2475 ว่า มีต้นเหตุจากกลุ่มคนชั้นกลางที่มีการศึกษาเพียงไม่กี่คน ที่รวมตัวกันกับนายทหารระดับกลางๆ...

มุมมองเกี่ยวกับ “ความรักชาติ” โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ชาติ...ยอดรัก "ความรักอันใด แม้รักเท่าไหน ยังไม่ยั่งยืน เช่นรักคู่รัก แม้รักดั่งกลืน ยังอาจขมขื่น คืนได้ภายหลัง แต่ความรั...

มุมมองต่อปัญญาชนสยาม และชาติอื่นๆ โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

สมาคมวิชาการและชาตินิยมทางวัฒนธรรม (2) ย้อนอ่านตอน (1) ความรู้ที่เกี่ยวกับอดีตของ "พม่า" และเวียดนามที่ปรากฏใน JBRS และ BEFEO ล้วน "ตัดขาด" จากควา...

ว่าด้วย ‘หมา’ กับ ‘คนจน’ ในทัศนะของ “นิธิ เอียวศรีวงศ์”...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ปฏิวัติทางวัฒนธรรมของสมัชชาคนจน (หมายเหตุเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับที่1416 เมื่อ 5ตุลาคม 2550) บักย่างคือหมาต...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : สมาคมวิชาการและชาตินิยมทางวัฒนธรรม

สมาคมวิชาการและชาตินิยมทางวัฒนธรรม (1) ผมใช้เวลาอยู่นานก่อนจะตัดสินใจควักเงินซื้อหนังสือเรื่อง Mapping Cultural Nationalism : The Scholars of the B...


บทความยอดนิยม