แผนที่นั้นสำคัญไฉน? ‘ไกรฤกษ์ นานา’ งัดของสะสมหายาก พร้อมชวนคุยการเมืองสยามยุคล่าอาณานิคม ใน Book Wonder FLASH Live

แผนที่นั้นสำคัญไฉน? ‘ไกรฤกษ์ นานา’ งัดของสะสมหายาก พร้อมชวนคุยการเมืองสยามยุคล่าอาณานิคม ใน Book Wonder FLASH Live ผ่านหนังสือ ‘สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม’

ผ่านมาแล้วเกือบครึ่งทางกับแคมเปญ ‘Book Wonder’ ช้อปหนังสือออนไลน์ ที่มติชนกับอีก 16 สำนักพิมพ์ชั้นนำ ชวนนักอ่าน ‘อยู่บ้านอ่านหนังสือ’ ด้วยส่วนลดสูงถึง 25% ตั้งแต่ 25 มีนาคม – 5 เมษายน 2563 ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ www.matichonbook.com นอกจากนี้ มติชนยังย้ายกิจกรรมเสวนามาสู่โลกออนไลน์ ด้วยรายการพิเศษ Book Wonder FLASH Live ที่จะชวนนักเขียนมาพูดคุยเรื่องราวที่สนุกและได้สาระอย่างเป็นกันเอง

วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 13.00 – 14.00 น. พบกับ Book Wonder FLASH Live : เปิดหลักฐานผ่านหนังสือ ‘สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม’ พร้อมด้วย ไกรฤกษ์ นานา ผู้เขียน สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม แขกพิเศษที่จะมาร่วมพูดคุยในรายการ ดำเนินรายการโดย เอกภัทร เชิดธรรมธร

สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม ผลงานเล่มล่าสุดของ ไกรฤกษ์ นานา นักประวัติศาสตร์ผู้ชื่นชอบและหลงใหลในการค้นคว้าหลักฐานเก่า จะมาตีแผ่แผนการและเปิดเผยเบื้องลึก-เบื้องหลังของหัวขโมยในคาบนักสำรวจที่หวังจะเขมือบดินแดนเอเชียของจักรวรรดินิยมยุโรป รวมถึงทำความเข้าใจใหม่เรื่องการเสียดินแดนของสยามว่า แท้จริงแล้ว ฝรั่งเฉือนดินแดนของสยามไปทำไม สยามรู้จักดินแดนของตัวเองแค่ไหน และสยามเสียดินแดนจริงหรือไม่ ผ่านการทำการศึกษาเพื่อทำความเข้าใจและรื้อฟื้นภูมิรู้เกี่ยวกับแผนที่ ตลอดจนวิธีคิดของชาวตะวันตกในยุคบุกเบิก ที่ทำให้เข้าใจถึงบริบทอันซ่อนเร้นของการรวมขึ้นเป็นชาติที่มีอธิปไตยเต็มใบในภายหลังของสยามประเทศ

การมาเยือนของชาติตะวันตกในปลายศตวรรษที่ 19 นั้น ไม่ใช่การเดินทางมาเพื่อแสวงหาเครื่องเทศนานาชนิด หรือเร่ขายปืนไฟไม่กี่กระบอกให้ชาวเอเชีย แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป สงครามในยุโรป ความคิดทางการเมืองและเศรษฐกิจ และความเจริญของระบบอุตสาหกรรม ได้ผลักดันชาติตะวันตกมองมายังเอเชียด้วยสายตาแบบใหม่ นั่นคือ การแสวงหาเมืองขึ้น

ด้วยเหตุนี้ ทำให้อำนาจ โลกทัศน์ และการปกครองของพระมหากษัตริย์สยาม ต้องสั่นสะเทือนเป็นอย่างมาก เพราะแต่นี้ต่อไป สยามรัฐจะมิได้เผชิญหน้ากับศัตรูคู่แค้นเช่น พม่า หรือญวน แต่เป็นมหาอำนาจเจ้าจักรวรรดินิยมแห่งทวีปยุโรปผู้หิวกระหายอาณานิคม

พลาดไม่ได้กับ Book Wonder FLASH Live : เปิดหลักฐานผ่านหนังสือ ‘สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม’ ตั้งแต่ 13.00 น. วันพรุ่งนี้ 30 มีนาคม 2563 พูดคุยกับ ไกรฤกษ์ นานา ดำเนินรายการโดย เอกภัทร เชิดธรรมธร รายการพิเศษที่ชวนทุกคนมาทำความเข้าใจกับ ‘ภูมิรัฐศาสตร์’ ที่มีความสำคัญต่ออธิปไตยของไทยในปัจจุบัน พร้อมด้วยหลักฐานหายากที่ทรงคุณค่าด้านประวัติศาสตร์ ติดตามได้ที่ www.facebook.com/matichonbook

บทความก่อนหน้านี้“ทรัมป์” ยอมถอย ไม่ล็อกดาวน์นิวยอร์ก หลังผู้นำท้องถิ่นติงสร้างความตื่นตระหนก
บทความถัดไปนักวิจัยจีนเลี้ยงไวรัสโคโรนา ใช้ค้นคว้าวัคซีนป้องกันโควิด-19