วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก แวดวงหนังสือ - วรรณกรรม - เรื่องสั้น

แวดวงหนังสือ - วรรณกรรม - เรื่องสั้น

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ นั่นคือสิ่งที่ฉันสอนให้…

มีแสงตะวันลอดส่องเข้ามา ผ่านช่องรูของฝาไม้ และแยงชอนไปถึงฝาอีกฟากหนึ่ง ก่อเป็นประกายวับๆ ดูงามจับตา ฉันเพียงนอนลืมตา จ้องมองแสงแดดที่เคลื่อนเข้ามาใ...

วัลยา วิวัฒน์ศร : คิดถึงดาร์ตาญังกับสามทหารเสือ

คิดถึงดาร์ตาญังกับสามทหารเสือ (1) เรื่องของดาร์ตาญังนั้นมีสามภาค ภาคแรกคือ Les Trois Mousquetaires หรือ The Three Musketeers หรือ "ทแกล้วทหารสาม...

ทราย เจริญปุระ : อยู่กับความเศร้าอย่างสันติ

หลังๆ มานี้ฉันได้ถูกเชิญชวนไปพูดคุยในวงเสวนาว่าด้วยเรื่องซึมเศร้าอยู่บ่อยครั้ง นอกเหนือจากรายละเอียดของโรค วิธีรับมือกับอาการหรืออะไรต่างๆ แล้ว มัก...

เรื่องสั้น : พาดขาข้างหนึ่งไว้บนดวงดาว (ผมมีเรื่องจะเล่าให้คุณฟัง)

พาดขาข้างหนึ่งไว้บนดวงดาว (1) (ผมมีเรื่องจะเล่าให้คุณฟัง) ผมมีเรื่องจะเล่าให้คุณฟัง คุณตั้งใจฟังผมก่อน อย่าเพิ่งพูด อย่าเพิ่งซักถามอะไร พาดขาข้า...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ แสงตะเกียงที่อยู่แสนไกล

ฝนหยุดตกหรือยัง...ยังสิ ยังมีเสียงเปาะแปะบนหลังคาอยู่เลย พร้อมกันนั้น ก็มีความเย็นฉ่ำชื่นลอดผ่านช่องไม้กระดานเข้ามา ราวว่าค่ำคืนกำลังตกอยู่ในมนต์ขล...

ทำไม “นางร้าย” ถึงพ่ายรักตลอดกาลในนิยาย แล้วจะว่าไปบางทีก็งามกว่า “นางเอก”...

สุภาษิตสอนหญิง-บุพเพสันนิวาส-นิยายสิบสองบาท : หญิงก้าวหน้าแห่งกรุงศรีอยุธยา กับหญิง (ที่ถูกจองจำให้) ล้าหลังแห่งกรุงเทพมหานคร (จบ) นางร้ายนิยายสิบส...

ทราย เจริญปุระ : อ่าน “ซ้ำ”

จนปัญญาจริงๆ สำหรับสัปดาห์นี้ หลังๆ มานี้หลายคนคงพอรู้ว่า ผลกระทบอันไม่พึงประสงค์อย่างหนึ่งของการกินยารักษาโรคซึมเศร้าอย่างสม่ำเสมอของฉันก็คืออาการ...

“รางวัลปีศาจ” ประกาศ 9 วรรณกรรมผ่านการคัดเลือก ตัดสินชนะเลิศ 6 ต.ค.นี้...

วันที่ 24 มิถุนายน 2561 เฟซบุ๊กแฟนเพจของ "รางวัลปีศาจ" รางวัลวรรณกรรมน้องใหม่ ที่ประกาศตัวว่าเป็นรางวัลเพื่อคนทำวรรณกรรมเพื่อประชาชน ส่งเสริมคุณค่าของ...

เรื่องสั้น : เด็กกับหน้าต่าง

ผู้ใหญ่ส่วนมากวุ่นอยู่ที่โต๊ะใหญ่กลางศาลา ปล่อยเด็กๆ หลายคนหลายรุ่นไว้กับฉันที่โต๊ะของเล่น กับสี กับกระดาษ ลูกโป่ง ดินน้ำมัน แม่เหล็ก ฯลฯ เด็กแต่ละ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ เพื่อมอบรสที่จะค่อยๆ หลอมกลาย

ฉันเรียนรู้มันมาจากไหนกันนะ วิธีที่จะแสดงออกในสิ่งเหล่านี้ วิธีที่จะค่อยๆ ลากไล้ริมฝีปากและปลายลิ้นไปบนเนื้อตัวนุ่มอ่อน ยิ่งสัมผัสความร้อนผะผ่าว รา...

นางเอกนิยายสิบสองบาท : หญิงที่พรั่งพร้อมสำหรับการเป็นเมีย

สุภาษิตสอนหญิง-บุพเพสันนิวาส-นิยายสิบสองบาท : หญิงก้าวหน้าแห่งกรุงศรีอยุธยา กับหญิง (ที่ถูกจองจำให้) ล้าหลังแห่งกรุงเทพมหานคร (4) นางเอกนิยายสิบสอง...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ เมื่อไม่สามารถกลับเข้าไป

ฉันอยากจะคิดถึงใครสักคน ในบางเวลา ที่หัวใจหาจุดหยุดไว้ไม่เจอ แต่ฉันจะคิดถึงใครดี...คนไหนใครกัน ที่จะทำให้หัวใจฉันท่วมท้นไปด้วยความสุขได้อีกสักครั้ง...


บทความยอดนิยม