วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ.2562
หน้าแรก แวดวงหนังสือ - วรรณกรรม - เรื่องสั้น

แวดวงหนังสือ - วรรณกรรม - เรื่องสั้น

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ เพียงแต่โลกลึกลับสำหรับเราเสมอมา

"อีพี่!" ยายร่อยโหย่งผ้าซิ่นเข้ามาถึงในบ้านอีกครั้ง ขณะกำลังเพิ่งปลดหมวกออกจากหัว จะหยื้อเอาขึ้นแขวนกับตะปูติดแวงใต้ถุนบ้าน "อะไรอีกล่ะยาย!" ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : เขา-เธอ และรักแห่งสายน้ำ

รัก/หลง/เมือง (3) เช้าวันรุ่งขึ้นเป็นวันหยุด เขามีวันหยุดถึงสองวันในแต่ละสัปดาห์ ในครั้งก่อนเขาไม่เคยสนใจวันหยุดเหล่านั้น สำหรับเขาแล้ววันหยุ...

ใน “วรรณวินิจ” นัย “ศัตรูแท้จริงของนักเขียน”

"วรรณวินิจ" หนังสือรวมบทความเชิงทฤษฎีเกี่ยวกับการอ่าน-วิจารณ์วรรณกรรม เขียนโดย "วัลยา วิวัฒน์ศร" (รศ.ดร.วัลยา วิวัฒน์ศร-อดีตอาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬา...

เรื่องสั้น : ห้องเก็บสุข

แม้ยามเย็นย่างก้าวเข้ามาดังเช่นทุกวัน แต่มีบางสิ่งส่งสัญญาณให้หวังได้ว่า ค่ำนี้จะดีกว่าบางคืน ก็ตรงที่ฟ้าโปร่ง เมื่อฝนไม่มา ม่านฝนไม่มี ลูกค้าก็น่าจะม...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ หวัง ฝัน ท่ามการต้องดำเนิน

ฉันได้รับจดหมายอีกหลายฉบับ! เป็นซองสีขาวที่ส่งมากับบุรุษไปรษณีย์หนุ่มคนเดิม เมื่อเปิดอ่านก็จะเห็นลายมือคุ้นตา เพียงบัวมีลายมือสวยนัก และยังขยันเล่า...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : “รัก” กับความทรงจำแห่งเวลา

รัก/หลง/เมือง (2) ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมื่อเช้าวันรุ่งขึ้นมาถึง สิ่งแรกที่เขากระทำหลังการจอดจักรยานของเขาในที่จอดคือการมองหาหญิงสาวรูปร่างโปร่งระหง ...

“หนังสือดี” มาหานะเธอ “มติชน” ผนึก “BEM” แจกฟรี 40 ปก 3,000 เล่ม กิจกรรม Book Jo...

เพราะหนังสือกับการเดินทางเป็นสิ่งคู่กัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกครั้งเรามักจะเห็นผู้คนหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านระหว่างเดินทางอยู่เสมอ ซึ่งจากประสบการณ์ใน...

เรื่องสั้น : บนแผ่นหลัง

"เอาไม่อยู่แน่ แค่เห็นจากหน้านะ" มิชาบอกกับผม ความสูงและโค้งเว้าของส้นสูงตรงหน้ากำลังพอดี ทำให้เรียวขาทั้งสองข้างสวยงามไปหมด จริงๆ ผมอยากใช้ "เรียว...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : วัยรักวัยเรียน

รัก/หลง/เมือง เขาย้ายกลับสู่เมืองหลวงเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี แรกเริ่มมีความไม่คุ้นเคยบางประการเกิดขึ้น ถนนที่เขาเดินเล่นในวัยเด็กถูกปิดเป็นอาคาร...

เรื่องสั้น : เผ่าวรรณกรรม

"วรรณกรรมมิสมควรมีการแบ่งแยกกลุ่มเรา" เป็นการทึกทักเอาด้วยตัวผมเอง ทว่าวรรณกรรมก็เกิดจากน้ำมือมนุษย์มีหรือจะไม่มีการแบ่งแยกแตกเป็นกลุ่มเป็นเหล่า กา...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ถ้ามึงไม่ช่วยกูไม่ช่วยมัน

  กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของฉัน เมื่อกลับจากทำงาน จะต้องรีบอ่านจดหมายที่มาถึงใหม่ๆ ก่อนจะไปอาบน้ำ กินข้าว แล้วก็เข้าห้องเขียนจดหมายตอบเพื่อนใหม...

รถไฟฟ้า MRT ร่วมกับสำนักพิมพ์มติชน มอบหนังสือดีกว่า 3,000 เล่ม 40 ปก เป็นของขวัญ...

รถไฟฟ้า MRT ร่วมกับสำนักพิมพ์มติชน มอบหนังสือดีกว่า 3,000 เล่ม 40 ปก เป็นของขวัญวันคริสต์มาส-ปีใหม่ รถไฟฟ้า MRT ร่วมกับสำนักพิมพ์มติชน จัดกิจกรรมให...


บทความยอดนิยม