วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ.2561
หน้าแรก เรื่องสั้นวรรณกรรม

เรื่องสั้น : ส่วนประกอบของบทกวี

หวานๆ ขมๆ ที่ฮาวาย

ทวีปที่สาบสูญ : ขวัญของฉัน

“รัก” ใต้ร่มเงาความป่วยไข้

เรื่องสั้นวรรณกรรม

เรื่องสั้น : หญิงสาวคนนั้นกับความมั่นคงของอ้วน (จบ)

คลิกอ่าน หญิงสาวคนนั้นกับความมั่นคงของอ้วน (ตอนแรก) ผ่านไปสองวัน อาการปวดจากแผลเจาะเริ่มทุเลา กำลังกายของเขาดีขึ้น ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำอ้วนจะมองด...

ชาติคืออะไร? กับ ความคิดแบบสมัยใหม่

บุญส่ง ชัยสิงห์กานานนท์ กล่าวถึงคำว่า "ชาติ" ตามความหมายแรกว่ารากเหง้า สายที่สืบลงมา กล่าวคือ กำพืดหรือกำเนิด คนทุกคนมีกำพืด ขยายความได้ว่า ต้องกำเ...

แม่หวาน ละมุนมัม : เทวลีลา งานปั้นของ “ปานชลี สถิรศาสตร์”

--อยากแนะนำให้รู้จักนะ มีหลายอย่างที่คล้ายกันกับหวาน น่าจะเป็นเพื่อนกันได้ คุณพี่ศรีดาวเรือง ภรรยาของท่านสุชาติ สวัสดิ์ศรี พูดขึ้นมาในวันหนึ่งหลังจ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ใช่ฉันจะไม่เห็น ก้อนหิน

มีกลิ่นรวยรินเข้ามาในโพรงจมูก หอมจนฉุน และแทบจะทำให้ฉันสั่นไหวในอก...กลิ่นอะไรกัน มันให้ทั้งความรู้สึกที่คุ้นเคย และเรียกเอาหลากหลายความรู้สึก...ก้...

ทราย เจริญปุระ : นกกระจอกเทศ, กิ้งก่า และกลักไม้ขีด

ถ้าจะให้คำจำกัดความของทวีปสองทวีป คือยุโรปกับอเมริกา คุณจะเลือกใช้ถ้อยคำสั้นกระชับคำไหน อธิบายตัวตนของทวีปนั่นตามความรู้สึกของคุณ? สำหรับฉัน, ยุโรป...

เรื่องสั้น : หญิงสาวคนนั้นกับความมั่นคงของอ้วน

หญิงสาวคนนั้นกับความมั่นคงของอ้วน (1) เสียงโอดโอยของชายวัยเกษียณดังขึ้นไม่หยุดหย่อน หากใครย้อนมองใบหน้าของเขาย่อมพบกับความเศร้าหมอง ทว่า ประกายตาอั...

ชูศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ : “ในสมุดบันทึก” กับการเกษียน/เกษียณความทรงจำเดือนตุลา (จ...

คลิกอ่าน ตอนแรก ความทรงจำเดือนตุลากับสัมพันธบทสองทิศทาง เจ้าขุนทองในฐานะสัมพันธบท (intertextuality) ที่เกิดขึ้นจากการผลิตซ้ำและสร้างใหม่เพื่อรำล...

AMERICA FIRST รบเถิดอรชุน

AMERICA FIRST รบเถิดอรชุน สำนักพิมพ์มติชน ภาณุ ตรัยเวช ผู้เขียน คำนิยมโดย ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ จำนวน 303 หน้า ราคา 240 บาท หลังจากประสบความสำเร็จมาจาก...

แม่หวาน ละมุนมัม : ความจำสีรุ้ง บ้านสวนธรรม (49)

หลังส่ง essay เรียบร้อย ฉันก็ออกมายืนรีรอบิดขี้เกียจอยู่หน้าห้องเรียนเพื่อเตรียมตัวขึ้นรถบัสกลับที่พัก --สุยดา ซาโตชิ เชิญเธอไปขึ้นรถ --ชวนฉันไป...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ตราบเท่าที่ยัง…

อ่อนเพลีย รู้สึกเปลี้ยไปหมดทั้งร่าง จนเหมือนแขนขาของฉันได้เหลวฟ่ามไปทั้งหมดเสียแล้ว... หากในความง่วงงุน ยังคงได้ยินเสียงต่างๆ ดังอยู่รอบตัว เสียงคน...

3 ลายเซ็นทายาทคณะราษฎร์ “๑๑๑ ปี พลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา เชษฐบุรุษ”

3 ลายเซ็นทายาทคณะราษฎร์ จังหวะที่เรื่องราวของจอมพล ป.พิบูลสงครามที่โยงถึงการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ถูกบุตรสาว จีรวัสส์ ปันยารชุม นำมาเล่า...

ทราย เจริญปุระ : ขณะที่ “เขียน” หลายปีก่อน เป็นวัน “แต่งงาน” ของเขา...

"ไปโตเกียวอีกแล้วเหรอ?" "ฮื่อ ก็นึกไม่ออกว่าจะไปไหนดี" ก็เป็นเสียอย่างนี้ ฉันรู้ว่าจะต้องออกไปข้างนอก ไปไหนสักที่ ที่ที่สบายพอสำหรับการนอนเฉยๆ ป...


บทความยอดนิยม