วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ.2561
หน้าแรก เรื่องสั้นวรรณกรรม

เรื่องสั้นวรรณกรรม

ชาคริต แก้วทันคำ : “นักกานเมือง” ในทัศนะเรื่องสั้นของ ลาว คำหอม

การเมือง (Politics) คือกระบวนการและวิธีการที่จะนำไปสู่การตัดสินใจของกลุ่มคน คำนี้มักจะถูกนำไปประยุกต์ใช้กับรัฐบาล แต่กิจกรรมทางการเมืองสามารถเกิดขึ้นไ...

เช็กสต๊อกหนังสือ : วัด-วัง ในพระราชประสงค์พระจอมเกล้าฯ / สาปศิลป์ / คน(ทำไม)ไร้บ...

วัด-วัง ในพระราชประสงค์พระจอมเกล้าฯ ศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ สำนักพิมพ์มติชน ผศ.ดร.พัสวีสิริ เปรมกุลนันท์ ผู้เขียน จำนวน 400 หน้า ราคา 440 บาท เป็นผลง...

เรื่องสั้น : ความเจ็บปวดของใครของมัน (1)

ไม่ใครก็ใครสักคนที่ต้องกด จ้องมองหน้าซันเดย์ มองออกไปนอกร้านฟาสต์ฟู้ด นักท่องเที่ยวคลาคล่ำ แสงของวันกำลังหมดลง ความคึกคักมาเยือน เราอยู่ห่างโต๊ะตัวติ...

แม่หวาน ละมุนมัม : ความจำสีรุ้ง บ้านสวนธรรม (38)

คอลัมน์ปรุงในครัวทัวร์นอกบ้าน และด้วยความประมาทของพ่อแม่ บางครั้งก็ส่งผลกรรมนั้นมาถึงลูก --ลูกสาวฉันถูกยกเลิกการแต่งงาน เจ้าบ่าวของเธอหนุ่มอังกฤ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ เพียงหนึ่งเดียวของฉัน

เวลาที่พวกเขานอนกับฉัน พวกเขาคิดว่าฉันเป็นเด็กๆ หรือเปล่านะ หรือเวลาที่พวกเขานอนกับฉัน ฉับพลันทันใดฉันก็กลายเป็นผู้ใหญ่ขึ้นแล้ว มีปีกงอกออกมาจากแผ่...

ทราย เจริญปุระ : เด็กที่แม่ไม่ต้องการ (จบ)

"เขาเกิดมาเป็นลูกเราแล้ว ถ้าแม่ไม่เลี้ยง พ่อเลี้ยงเอง" ก็ไม่ได้เกินคาดเดาสำหรับคำตอบของพ่อ แต่พ่อก็ไม่ใช่คนอุ้มท้อง แม่ฉันคงเริ่มสะสมความกดดั...

เช็กสต๊อกหนังสือ : คนทุกคนจะถูกลืม / ร้อยเรื่องเล่าของผู้หญิงเปลี่ยนโลก / บุหลัน...

GOOD NIGHT STORY FOR REBEL GIRLS ร้อยเรื่องเล่าของผู้หญิงเปลี่ยนโลก สำนักพิมพ์ NANMEEBOOKS Elena Favilli และ Francesca Cavallo เขียน / สิริยากร พุกกะเ...

เรื่องสั้น : สิ่งที่เหลืออยู่

ณ วินาทีนั้น ผมย้ำบอกกับตัวเอง ย้ำบอกกับตัวเองว่า...จดจำฉากนี้ไว้ อย่าได้ลืมเลือน เก็บมันไว้ในส่วนลึกของจิตใจ เอาไว้ใช้ในเรื่องแต่งคราวหน้า ฉากนั้นคื...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : My Chefs – มหาชัย

My Chefs (16) สะพานขึ้นเรือทอดตัวอย่างสงบอยู่ที่กราบเรือ ในอดีตมันคงรองรับผู้คนมากมาย ลูกเรือ คนรับซื้อปลา นายท่าศุลกากร จนแม้แต่ผู้มาเยี่ยมชมเรือ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ – ฉันตายแล้วเกิดใหม่นับพันๆ ครั้ง

  หัวสมองของฉันยังคงขาวโพลนไปหมด แต่ในสำนึกเลือนราง บทกวีจากหนังสือปกแข็งยังคงร่ายรินมา ปี พ.ศ.2504 ฉันอยู่ในส่วนใดของโลกใบนี้นะ หรือจะยังเป...

ฟ้า พูลวรลักษณ์ : มนุษย์กำลังกลายพันธุ์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๒๐๒) ๑มีคำถามหนึ่ง ถ้าเราขี่ม้าได้ จำเป็นด้วยหรือที่เราต้องวิ่งเร็ว ๒ ทุกวันนี้ ฉันออกไปข้างนอก ฉันต้องคอยเดินหลบหลีกคนเ...

ทราย เจริญปุระ : เด็กที่แม่ไม่ต้องการ (1)

"ร้องเพลงหน่อยสิ" "เพลงอะไร" "อะไรก็ได้" พรายน้ำเรืองๆ จากนาฬิกาบอกเวลาสามทุ่มนิดๆ เสียงติ๊กๆ ของเข็มวินาทีนั้นเคยฟังน่ารำคาญในช่วงแรก แต่อยู...


บทความยอดนิยม