วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2560
หน้าแรก เรื่องสั้นวรรณกรรม

เรื่องสั้นวรรณกรรม

ทราย เจริญปุระ : พระเจ้าของฉัน พระเจ้าของเธอ

"เราต้องไหว้ยังไงอะ" สวนสาธารณะที่ฉันกำลังเดินอยู่นี้ปลูกต้นไม้สวยงามเป็นระเบียบ มีทั้งไม้ใหญ่ยืนต้นและไม้พุ่มเตี้ยๆ ทางเดินปูหินลัดเลาะลดเลี้ยวลึก...

เรื่องสั้น : ขริบ

รถของผมตามหลังคันข้างหน้าห่างๆ ผมนั่งเงียบๆ ในรถข้างคนขับซึ่งก็นิ่งเงียบเช่นเดียวกัน ด้านหลังมีลูกน้องอีก 3 คน หันหลังให้ผมหนึ่ง หันไปทางตะวันออกหนึ่ง...

แม่หวาน ละมุนมัม : ความจำสีรุ้ง บ้านสวนธรรม (29)

คอลัมน์ปรุงในครัวทัวร์นอกบ้าน ไม่ถึงอึดใจผู้ช่วยหล้าก็มาถึงสวนธรรม เมื่อเธอเดินไปใกล้เธอก็แสดงความมั่นใจออกมาเต็มที่ว่า --ใช่แน่ๆ พี่ นี่แหละพี่...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ถามตอบมากมายบนปลายลิ้น

ฉันไม่เคยเข้าโรงจำนำมาก่อนเลย ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร แหงนหน้าเห็นป้ายเขียนว่า สถานธนานุบาล วงเล็บ โรงรับจำนำ ก็น่าจะเป็นที่ที่พี่โฟบอกทางมาให้ ผล...

ฟ้า พูลวรลักษณ์ : “ก่อการร้าย”ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๙๔) ๑ วันก่อน ฉันได้ดูหนังเรื่อง The Circle ในเครื่องบิน ฉันดูไม่จบ แต่ฉันได้ไอเดียบางอย่าง ๒ นี่เป็นหนังที่ทำให้...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : My Chefs (8)

  My Chefs (8) "ฉันพูดหลายครั้งว่าฉันเป็นเพียงแม่บ้านธรรมดาชาวญี่ปุ่น และฉันคงเป็นเช่นนั้นเสมอ ฉันทำอาหารให้สามี ครอบครัวและเพื่อนทานเมื่อมีโอกา...

ทราย เจริญปุระ : ฉันยังมีชีวิตอยู่

วันนี้ฝนตก ตกแล้วตกอีก หนาวยะเยือก แฉะชื้น ส่งละอองไอซึมซ่านเข้าไปในเนื้อตัว บนท้องถนนผู้คนดูจะไม่ให้ความสำคัญกับอากาศนัก ฝนก็คือฝน ตกมาก็มีว...

บทความพิเศษ : ดูมาส์ลูกพ่อ

ดูมาส์ในที่นี้คือ อเล็กซองด์ร์ ดูมาส์ (1802-1870) ผู้แต่งเรื่อง "ดาร์ตาญังกับสามทหารเสือ" พ่อในที่นี้คือบิดาของเขา มีชื่อและยศว่า นายพลโตมาส์ อเล็ก...

เรื่องสั้น : หน้ากาก

ฉัน...ฉันหลงใหลในสีดำ แต่ฉันไม่ยอมบอก บอกใคร ก็ฉันกลัวเหลือเกิน กลัวจะเป็นไม่เหมือนใคร... ฝนขังตัวเองอยู่ในห้อง ฟังเพลง "หน้ากากสีดำ" วนซ้ำไปมาอยู่อย...

ฟ้า พูลวรลักษณ์ : ประชาธิปไตยก็ไม่ได้ดีกว่าเผด็จการ

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๙๓) ๑ การทำประชามติในอังกฤษ ที่เรียกว่า Brexit เป็นกรณีที่น่าสนใจ ณ จุดที่คุณคิดว่าคือพลังของประชาธิปไตย กลับเป็นความต...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ถ้าไม่ชุ่มโชกเปียกนองเสีย

ถึงแม่...(ลบด้วยการขีดฆ่า แล้วเขียนใหม่) สวัสดีแม่... นี่คงจะเป็นจดหมายฉบับแรกที่เขียนถึงแม่ (หยุดคิด ฉันจะแทนตัวเองว่าอย่างไรดี หนู, ฉัน, ชื่อเ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : My Chefs (7)

บริษัท Global เริ่มต้นผลิตมีดเล่มแรกในปี 1985 โดยในปีก่อนหน้านั้น บริษัท Global ได้ว่าจ้างนักออกแบบผลิตภัณฑ์นาม โคมิน ยามาดะ-Komin Yamada ให้ออกแบบมีด...


บทความยอดนิยม