วันพฤหัสที่ 20 กันยายน พ.ศ.2561
หน้าแรก แวดวงหนังสือ - วรรณกรรม - เรื่องสั้น

แวดวงหนังสือ - วรรณกรรม - เรื่องสั้น

ทวีปที่สาบสูญ ที่ฝากรอยบาดไว้

ครั้งแรก เหมือนดังมาจากที่แสนไกล แต่แล้วก็ค่อยๆ ใกล้เข้ามาทุกขณะ จนกระทั่งฟังชัดเหมือนกังวานอยู่ในแก้วหู ฉันผุดลุกขึ้นนั่ง เหลียวมองรอบตัว ไม่ม...

เรื่องสั้น : ขอเสียงหน่อย

ขจิตนุ่งกระโจมอกยืนตากผ้าอยู่ที่ราวเหล็กหลังบ้าน โดยไม่รู้ว่า ผช.ผญบ.อำนวยเดินเลาะระหว่างบ้านเช่าและบ้านของป้าเล็ก แม่ค้าขายผักฉายาหอกระจายข่าวประจำหม...

แม่หวาน ละมุนมัม : บ้านตั้งอยู่บนดิน

วันที่ 17 สิงหาคม ครูคะ เช้าวันนี้อากาศหม่นๆ เมฆหมอกบดบังพระอาทิตย์ไม่ให้ส่องแสงลงสู่ชาวเพิร์ธเอาเสียเลย แต่พระอาทิตย์ก็หาได้ยอมแพ้ไม่ พยายาม...

ทวีปที่สาบสูญ “ใต้ร่มไม้นั้น”

เวลากินอ้อยควั่น มันจะหวานจนจับจิตจับใจเมื่อแรกได้ลิ้ม ยังจำได้ดีอยู่เลย หนแรกที่พ่อปอกหั่นมาให้ เนื้ออ้อยขาวๆ ละม้ายของแข็ง มีเสี้ยนสากใย แต่พอเอา...

เรื่อง (ที่คนอาจไม่ค่อยจะรู้) เกี่ยวกับเสนีย์ เสาวพงศ์ ในวาระครบรอบ 100 ปีชาตกาล...

12 กรกฎาคม พุทธศักราช 2561 หากศักดิชัย บำรุงพงศ์ เจ้าของนามปากกา "เสนีย์ เสาวพงศ์" ยังมีชีวิตอยู่ เขาย่อมอายุ 100 ปีบริบูรณ์ ไม่แน่ใจนักอาจช้าเกินไปร...

เรื่องสั้น : หมาติดเบ็ด

แม้แต่พวกเดียวกันมันยังกิน ไม่ว่าสายลมหนาวจะพัดผ่านไปสักกี่ปี บ้างหนาวนาน บ้างก็หนาวน้อย บางปีหนาวเพียงสองสามวัน เงียบหายเข้ากลีบเมฆ ไม่ว่าจะหนาวนาน ...

แม่หวาน ละมุนมัม : “ขิม” ในหัวใจ

13 สิงหาคม ครูเก้าคะ เมื่อวานหวานขับรถเรื่อยเปื่อยไปแถว Applecross ซึ่งเป็นเขตบ้านพักตากอากาศที่เงียบสงบเหมือนแม่น้ำสวอนที่ราบเรียบ แนวว้าว โค้ง ตร...

ทวีปที่สาบสูญ “แม้สักน้อยหนึ่ง”

ปิมปาตัวสั่นสะท้านเมื่อพายุพัดผ่านไปอีกครั้ง เด็กผมขอดใจเต้นรัวแรงจนนึกเวทนา ดึงให้เข้ามาใกล้ จูบเบาให้ที่หน้าผาก ปากฉันพูดออกไปว่า "ขวัญเอ๋ย ขว...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ – ครึ่งหนึ่งของชีวิต : เด็กหญิงมาลีและเจ้าชายน้อย

อนุสรณ์ ติปยานนท์ - ครึ่งหนึ่งของชีวิต ตอนที่ 5 "เด็กหญิงมาลีและเจ้าชายน้อย" เด็กหญิงคนหนึ่งมีนามว่ามาลี โดยปกติเด็กหญิงที่มีนามว่ามาลีมักจะชอบเ...

เรื่องสั้น : นิทานของเรา

ระหว่างครอบครัวของเราไม่มีเรื่องเล่าต่อกันอีกแล้ว... วันนี้เหมือนคราวนั้น สายลมพเนจรโอบไล้เมือง แดดบ่ายระอุร้อนราวกับได้เห็นภาพเก่าเก็บในความทรงจำ ...

ทวีปที่สาบสูญ “ที่กำลังหล่อเลี้ยงมันอยู่”

ฉันไม่รู้เหมือนกันว่า เพราะอะไร...เพราะ...สิ่งที่ปิมปาถามมาหรือไม่ ความเป็นพี่น้องสำคัญแค่ไหน มันต่างกันอย่างไรกับสิ่งที่เราทำ...และไม่ทำ หรือจะเพร...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : “เรียนรู้ความรัก กับ ลีโอ บุสคาเลีย”

ครึ่งหนึ่งของชีวิต ตอนที่ 4 "เรียนรู้ความรัก กับ ลีโอ บุสคาเลีย" ลีโอ บุสคาเกลีย นักจิตวิทยาด้านความรักคนสำคัญที่เชื่อมั่นว่าความรักเป็นสิ่งที่พัฒน...


บทความยอดนิยม