วันอังคารที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก เรื่องสั้นวรรณกรรม

เรื่องสั้น : เลิศ

เรื่องสั้น : โลกหลังกำแพง

เหล้าเบอร์ 19 : เรื่องสั้น

เรื่องสั้นวรรณกรรม

เรื่องสั้น : เด็กเลี้ยงแพะ

เกิดเหตุระเบิดรถฮัมวี่บรรทุกทหารห่างจากหมู่บ้านไม่ไกลนัก สภาพศพทหารที่เกลื่อนถนนมีบาดแผลคล้ายถูกจ่อยิงซ้ำ ที่รอดชีวิตมีเพียงทหารสี่นายที่ขับและซ้อนมอเ...

ปิดปาก : เรื่องสั้น

เมื่อ 2 ปีก่อน ร้านขายข้าวมันไก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาร้านนี้มีเพียงคูหาเดียว ดูออกจะแคบไปหน่อยหนึ่ง ถึงกระนั้นก็เถอะ ผ่านแถวนี้ครั้งใด ผมเป็นต้องแวะเ...

ทราย เจริญปุระ : ทำไม! ฉันจึงไม่ฆ่าตัวตาย

มีคนถามฉันว่า--ตอนคิดจะฆ่าตัวตายมันรู้สึกอย่างไร ทำไมตัดสินใจแบบนั้น ฉันตอบว่า--ก็มันง่ายดี -ก็มันง่ายดี- ความรู้สึก ณ วันเวลานั้นที่ความคิดน...

มีอะไรในเรื่องสั้นทั่วไป รางวัล “Matichon Award 2016”

มติชนหลังประกาศผลรางวัล "Matichon Award 2016" จากผลงานทั้ง 3 ประเภท ประกอบด้วย เรื่องสั้นทั่วไป เรื่องสั้นวิทยาศาสตร์ และกวีนิพนธ์ ซึ่งมีนักเขียนและกว...

ทราย เจริญปุระ : ยอดมนุษย์ดาวเศร้า

เมื่อวันก่อนฉันได้มีโอกาสได้เข้าร่วมกับวงเสวนาว่าด้วยเราต่างมีภาวะซึมเศร้าในตัวเอง คุณรู้สึกว่ามันเป็นที่นิยมในช่วงนี้ใช่ไหม? ฉันก็รู้สึกเหมือนกันน...

อิเหนา จรกา วิหยาสะกำ

ผมรู้ว่านี่เป็นการตัดสินใจที่โง่เง่า ไร้หัวคิด นักศึกษาที่ทุจริตในการสอบต้องถูกลงโทษหนักถึงขั้นพักการเรียน สถานภาพจะถูกเปลี่ยนเป็นจำเลยสังคม แต่เวล...

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ : รจนาศิลาทราย

หินที่นำมาแกะสลักลวดลายนี้เป็นหินทรายหรือศิลาทราย ซึ่งละเอียดกว่าศิลาแลงอันเหมาะจะเป็นหินใช้ตั้งแท่นตั้งฐาน ลวดลายจำหลักนี้ต้องเรียกว่า "สลักเสลา" ...

แม่หวาน ละมุนมัม : ความจำสีรุ้ง บ้านสวนธรรม (7)

คอลัมน์ปรุงในครัวทัวร์นอกบ้าน วันสงบใต้ต้นมะขามใหญ่อายุร้อยกว่าปีที่ชื่อว่าปู่ขามและย่าขาม คือวันดีๆ ของฉันและลูกที่จะได้พัก ได้ผ่อนคลายความเครีย...

โรงเรียนสวนกุหลาบฯ เปลี่ยนชีวิตผม : สำเริง คำพะอุ

อยู่ๆ ผมก็ถูกเกณฑ์ให้เป็นคนแก่ โดยให้เล่าความหลังครั้งที่เรียนอยู่สวนกุหลาบฯ ทั้งที่ผมก็ยังอยู่ในวัยกระชุ่มกระชวย แม้ว่าการเดินเหิน กิริยาท่าทางจะดูคล...

วิถีแห่งอำนาจ เอี้ยก่วย/แปรผัน ไปตาม บทเพลง

วิถีแห่งอำนาจ เอี้ยก่วย/เสถียร จันทิมาธร แปรผัน ไปตาม บทเพลง (89)   การพบครั้งใหม่นำไปสู่การรื้อฟื้นอดีต ค่อยทราบว่าเมื่อตอนเยาว์วัย เอี...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ฉันไม่เข้าใจร่างกายของฉันเลย

ฉันหลับตาลงและพยายามกดปิดเปลือกตาให้เร็วที่สุด ฉันคิดว่าหล่อนกำลังจ้องมองเห็นอยู่เงียบๆ แต่ก็นั่นแหละคือสิ่งที่ฉันอยากให้หล่อนเป็น อยากให้หล่อนทำ ค...

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ : ปราสาทศิลาสลักเสลา

ไป "เขียนแผ่นดินเขมร" เมื่อวันที่ 11-14 พฤษภาคมที่ผ่านมา เริ่มที่เมืองเสียมเรียบ มีนครวัดเป็นจุดแรก แล้วไปนครธมที่ปราสาทบายน ต่อไปปราสาทตาพรหม แล้วบัน...

บทความยอดนิยม