วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
หน้าแรก แวดวงหนังสือ - วรรณกรรม - เรื่องสั้น

แวดวงหนังสือ - วรรณกรรม - เรื่องสั้น

เรื่องสั้น : สอบ l ซ่อม

ในเช้าวันศุกร์ ที่ชั้น 2 อาคารเรียนรวมของมหาวิทยาลัย มันเป็นการสอบปลายภาควิชาภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในห้องสอบที่มีผมนั่งสอบเลขที่ 1 ม...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ แค่เศษ

บ้านของหวานเป็นเรือนไม้ยกสูง หันหน้าล่องใต้เหมือนหลังอื่นๆ หากยืนหน้าประตูรั้ว ด้านหลังจะเป็นถนนสายรองของหมู่บ้าน มีเรือนไม้สักหลังใหญ่ตั้งอยู่ นั่นคื...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : กระทำความรักแบบหว่องๆ

"ความรักนั้นเป็นเรื่องของจังหวะเวลา การพบเจอคนที่ใช่ในช่วงเวลาที่เร็วเกินไปหรือช้าเกินไป ล้วนนำมาซึ่งจุดจบอันร้าวรานอยู่เสมอ" หว่อง คาร์ ไว - Wong ...

2 นักวิชาการ ชี้ต้องสร้างปชต.มีคุณภาพ สกัดระบอบเผด็จการกลับมา

วันที่ 28 ตุลาคม 2561 เมื่อเวลา 12.00 น.  ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ค...

โค้งสุดท้าย! มหกรรมหนังสือ ชวนอ่าน 5 วรรณกรรมห้ามพลาด! ไทย-เทศ จากมติชน

เข้าสู่โค้งสุดท้ายของมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่มติชนยกกองทัพหนังสือคุณภาพหลากหลายประเภทที่คัดสรรมาเป็นอ...

[เรื่องสั้น] กล้า สมุทวณิช : ดอกไม้ที่หายไป ของเด็กหญิงดาริกา แมคคีอาเวลลี

กลิ่นเหม็นเน่าฉุนเฉียวชัดแรงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกย่างก้าวที่ผมและคู่หูเดินย่ำเท้าผ่านพงหญ้าสูงเลยเข่าเข้าไป พร้อมกับความรู้สึกประหวั่นพรั่นพรึงในภาพที่กำล...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ กี่ชั้น แต่ละชั้น

ว่าแต่หัวใจคนเรามีกี่ชั้น แล้วแต่ละชั้นมันประกอบสร้างมาจากอะไร ฉันถามตัวเองอีกหน ในอีกวัน ขณะละสายตากลับมาจากท้องฟ้า หยุดลงที่รูปวาดบนชั้นไม้เล็กๆ ภาย...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ความรักผ่านปลายปากกาของเกอเต้

รักของแวร์เธอร์ "ความรักเป็นสิ่งที่นำพาความสุขมาให้เรา แต่กระนั้นมันก็นำพาความเจ็บปวดมาด้วย ไม่มีผู้ใดในโลกที่เราจะทำร้ายเขาได้อย่างแสนสาหัสหรือถูก...

เลือกตั้งใกล้เข้ามา “ปักธงอนาคต” ขึ้นแท่นขายดีอันดับ 1 สำนักพิมพ์มติชน...

ใกล้เลือกตั้ง 62” ปัจจัยดันหนังสือการเมืองฮิตแรง ส่ง “ปักธงอนาคต” ของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ขึ้นแท่นขายดีอันดับ 1 – ด้านประวัติศาสตร์การเมือง ฮอตรอง...

หนุ่มเมืองจันท์ : สร้าง “กำลังใจ”

ผมปปฏิบัติภารกิจสำคัญมาครับ นั่นคือ การลงอาคมในหนังสือเล่มใหม่ "เพราะฉะนั้น ฉันจึงถาม" ถ้าเซ็นชื่อสัก 10-20 เล่มก็คงไม่เท่าไร แต่วันนั้นต้...

เจนวิทย์ เชื้อสาวะถี / “ปักธงอนาคต” (2) : ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตะลุย “ปักธงโลกก...

ก่อนอายุ 30 ธนาธรโหมใช้ชีวิตอย่างหนัก ทั้งเดินทางในไทยและต่างแดนเพื่องานธุรกิจไม่หยุดหย่อน ตกค่ำต้องพาลูกค้าไปทานข้าว ต้องเข้างานสังคม กินเหล้า สูบ...

เรื่องสั้น : แมวเถื่อน

หลิวเดินขึ้นบันไดช้าๆ ไม่ได้หยุดมองตัวเองในกระจกติดผนังแต่ละชั้น เธอลืมหยิบพัสดุจากกล่องฝากของหน้าประตูทางขึ้น ลืมน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอีกเกือบสองกิโ...


บทความยอดนิยม