วันพุธที่ 20 กันยายน พ.ศ.2560
หน้าแรก เรื่องสั้นวรรณกรรม

เรื่องสั้นวรรณกรรม

นทธี ศศิวิมล นักเขียนมีหูหนึ่งในลองลิสต์ซีไรต์ “60

ประกาศผลออกมาเรียบร้อยโรงเรียนโอเรียนเต็ลแล้ว สำหรับผลงานเรื่องสั้นของนักเขียนที่ส่งเข้าร่วมประชันฝีมือรอบเรื่องสั้นปีนี้ ในทั้งหมด 57 เล่ม กรรมการ...

เรื่องสั้น : ต้นอะไรก็ไม่รู้

ท้องนาลุ่มเจ้าพระยาฟากตะวันออกในเขต จ.ปทุมธานี หลังจากสะพานข้ามแม่น้ำสร้างเสร็จ ความแออัดของกรุงเทพฯ และนนทบุรี ก็ถูกผลักมาให้ทางด้านนี้ช่วยบรรเทา หมู...

ฟ้า พูลวรลักษณ์ : วิบากกรรมมนุษย์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๘๕) ๑ ถ้ามีคนไม่มีแขนไม่มีขามาหาหมอ หมอที่ยึดในตำราจะบอกกับเขาเลยว่า ในชีวิตนี้คุณจะไม่มีวันเดินได้ ๒ แต่ชีวิตที่...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ – ไอติม

มันคือสิ่งใดกันนะ ที่พาฉันมาอยู่ตรงนี้ และที่ทุกๆ คนกำลังอยู่ร่วมกัน ความคิดแล่นวนอยู่ในหัวของฉัน เหมือนนกที่กระพือปีกอยู่ในกรงแคบๆ ไม่มีทางออก เพี...

25 น. (2) : อนุสรณ์ ติปยานนท์

ย้อนอ่าน 25 น. (1) ห่างจากการติดกับดักแห่งห้วงเวลาในการเดินทางครั้งนั้นนับสิบๆ ปี ผมพลัดหลงสู่เวลา 25 น. อีกครั้ง หลายอาทิตย์ก่อน ผมออกเดินทางไปหา...

แกะปมจินตภาพ นาย ก.ศ.ร. กุหลาบแห่งกรุงสยาม [เช็กสต๊อกหนังสือ]

แกะปมจินตภาพ นาย ก.ศ.ร. กุหลาบแห่งกรุงสยาม สำนักพิมพ์มติชน บุญพิสิฐ ศรีหงส์ เขียน ฉลอง สุนทรวาณิชย์ และ สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ คำนำเสนอ จำนวน 349 หน้า ร...

เรื่องสั้น : เหมือนอย่างไม่เคยรู้จักกัน

มิถุนายน 2557 ฟางข้าวจบประโยคสุดท้ายของเพลง Rolling in the Deep ลงพร้อมกับยกมือขวาชี้มายังกล้องแสงไฟบนเวทีกะพริบวิบวับเป็นจังหวะสลับซับซ้อน เสียงคน...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ อีกครั้ง ดังปลาแถกเหงือกเถลือกไถล

"อีพี่! มึงมันชาติวอกชาติหมา!" เสียงของพี่โฟชัดๆ...พี่สาวร่วมพ่อ ที่กำลังสะอื้นไปพลาง ด่าฉันไปพลาง และสักพักก็ได้ยินเสียงสั่งขี้มูกเต็มแรง "มึงม...

ทราย เจริญปุระ : พระเจ้าผู้ไร้ตัวตน

วันที่ 12 สิงหาคม 1988 หลังจากจบงานรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง The Last Temptation of Christ (1988) ที่ทั้งอื้อฉาว และเป็นที่ถกเถียงกันในยุคนั้น ม...

เรื่องสั้น : สิ่งที่ไม่เคยบอก

  "สวัสดีค่ะ ใช่คุณเรวัตร์หรือเปล่าคะ?" "ใช่ครับ" "ทางเราจะแจ้งว่าเรื่องสั้นที่คุณส่งเข้าประกวดได้รับรางวัลค่ะ" "ว่าไงนะครับ!" มันเป็น...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ มีใครกำลังบิดผ้า…

หล่อนทอดร่างแผ่ลงบนพื้น หายใจหอบเหนื่อยอยู่รวยริน เสื้อลูกไม้ที่บัดนี้ร่างกายเปลือยเปล่าเบียดตัวเข้าหาอย่างรักใคร่ เหมือนมีแต่พวกหล่อนอยู่ลำพัง ...

ทราย เจริญปุระ : โกรธเกรี้ยวใน “รัก”

แน่นอนว่าหล่อนรักแม่ รักเหมือนสาวๆ ที่หลงรักหนุ่มร้ายๆ มืดบอด ไร้คำอธิบาย ทุ่มเทลงไปด้วยความหวังว่าเขาจะเห็นความดี และก็เช่นกัน พอดีเสียแล้วจ...

บทความยอดนิยม