เมื่อ ททท. ปรับเป้าหมาย นักท่องเที่ยวจีน ขยายระดับล่าง สู่กลางและบน

สันติ ชุตินธรา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

เปิดเผย

ททท. มีเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนตลาดคุณภาพให้มีส่วนแบ่งทัวร์จีนเพิ่มขึ้นชัดเจน จากปัจจุบันโครงสร้างหลักยังเป็นตลาดล่างร้อยละ 60 และมีตลาดระดับกลางราวร้อยละ 30 และตลาดระดับบนเพียงร้อยละ 10

ทั้งนี้ ภายในระยะ 3-5 ปีจะเพิ่มสัดส่วนตลาดกลางและบนรวมกันเป็นร้อยละ 50 คือเพิ่มสัดส่วนกลุ่มละร้อยละ 5 ได้แก่ ตลาดกลางขึ้นเป็นร้อยละ 35 และตลาดบนเป็นร้อยละ 15

จะทำให้ส่วนแบ่งตลาดล่างเหลือร้อยละ 50 เท่ากัน โดย ททท. วางแนวทางสนับสนุนการทำตลาดสำหรับผู้ประกอบการที่มีเป้าหมายเฉพาะในการจับตลาดคุณภาพมากขึ้น ส่วนตลาดระดับล่างนั้นแม้ว่าจะไม่สนับสนุนแต่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว และการที่ส่วนแบ่งตลาดล่างลดลงจะไม่ได้มาจากสาเหตุว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้หดตัวลง แต่เป็นเพราะอีก 2 กลุ่มเพิ่มฐานขึ้นมามากกว่า

ในการปรับฐานตลาดยอมรับว่าอาจต้องใช้เวลานานราว 1-2 ปี แต่ก็ต้องเริ่มปฏิบัติ เนื่องจากจีนเป็นกลุ่มใหญ่ ครองสัดส่วนกว่าร้อยละ 27 เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวทั่วไป

และหลังจากการปราบปรามทัวร์ราคาต่ำกว่าทุนเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ราคาขายแพ็กเกจโดยเฉลี่ยก็เพิ่มสูงขึ้นแล้ว และยังมีกลุ่มกำลังซื้อสูงที่มีศักยภาพเข้ามาเพิ่มจากโครงการนี้ คาดว่าจะทำให้ได้กลุ่มที่จ่ายต่อวันราว 6,000 บาทต่อคนเพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยนักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายอยู่ที่ราว 5,000 บาทต่อคน

ต้องยอมรับว่านักท่องเที่ยวจีนยังคงเป็นท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากที่สุดในไทย โดย 2 เดือนแรกของปี 2561 เดินทางเข้ามาแล้วกว่า 3 ล้านคน ประเมินว่าในปีนี้จะมีกว่า 10 ล้านคน

บทความก่อนหน้านี้“พอลลีน หยาง” เจ๊ชงชา-เจ้าของรางวัลเกียรติยศ ผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง
บทความถัดไปคสช.พร้อมรับม็อบอยากเลือกตั้ง วอนหันพูดคุยทำความเข้าใจ ชี้คนส่วนใหญ่ต้องการความสงบ