Accuphase ‘New’ Products

หลังสร้างความฮือฮาด้วยการเปิดให้พรีออเดอร์เครื่องที่ออกมาในวาระพิเศษ ครบรอบกึ่งศตวรรษของแบรนด์ไปเมื่อสักปีสองปีก่อน คือ Model E-800 อินติเกรตเต็ด แอมป์ ที่ว่ากันว่ายังไม่ทันจะออกข่าวเป็นเรื่องเป็นราว แค่ทำท่าขยับปากยอดจองล็อตแรกก็เต็มโควต้าแล้ว

หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ทยอยออกเครื่องรุ่นต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่ม 50th Anniversary มาเป็นลำดับ

รวมทั้ง Model E-5000 แอมป์ล่าสุดที่เป็นอีกหนึ่งเรือธงของค่ายเมื่อไม่นาน

ที่บอกว่าเป็นอีกหนึ่งเรือธงเพราะเป็นเครื่องที่อยู่ในแนวรบด้าน Class-A/B ขณะที่ตัวกลั่นฟาก Pure Class-A ซึ่งเป็นความโดดเด่นอย่างยิ่งยวดของแบรนด์นี้ ก็คือเครื่องรุ่นที่บอกว่าเปิดให้จองซื้อไปข้างต้นนั้นแหละครับ

Accuphase E-800

Accuphase E-800 เปรียบได้กับการหลอมรวมของสองสุดยอดเข้าไว้ในหนึ่งเดียว เพราะได้ถอดความยอดเยี่ยมของปรีแอมป์ Model C-3850 กับโมโน เพาเวอร์-แอมป์ Model A-250 เข้ามาไว้ในโครงสร้างเครื่องชิ้นเดียว โดยที่ภาคโวลูม คอนโทรล ยังเป็นแบบพิเศษที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะ คือ Balanced AAVA: Accuphase Analogue Vari-gain Amplifier ที่ให้ปรับระดับความดังเสียงได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพเสียงแต่อย่างใด

ขณะที่ค่าความพร่าเพี้ยนต่ำในระดับปราศจากนัยยะสำคัญ (Ultra Low Noise) ด้วยค่าอัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน (Signal-to-Noise Ratio) ที่สูงถึง 104 ดีบีกับ Balanced Input หรือ 119 ดีบีกับ Main Input

ทั้งยังโดดเด่นด้วยภาคจ่ายกระแสที่มีขนาดใหญ่ และมีประสิทธิภาพสูง ภาคเอาต์พุตถูกออกแบบให้มีค่าความต้านทานต่ำสุด วงจรการทำงานแบบ Push-Pull แต่ละแชนเนลใช้ Power MOS-FET แชนเนลละ 6 ตัว ต่อขนานกัน รวม 12 ตัว โดยมี Bias แบบคลาสส์-เอแท้ๆ (Pure Class-A)

ให้กำลังขับ 50 วัตต์/แชนเนล, ที่โหลด 8 โอห์ม หรือ 100 วัตต์/แชนเนล, ที่โหลด 4 โอห์ม และ 330 วัตต์/แชนเนล, ที่โหลด 1 โอห์ม (Music Signal) มาพร้อมค่า Damping Factor ที่วัดค่าได้สูงถึง 1,000

Accuphase E-5000

สําหรับ Accuphase E-5000 ได้ถูกออกแบบให้เป็น Fully Balanced ภาคจ่ายกระแสแบบ Toroidal Transformer ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ มีขนาดใหญ่และทรงประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งใช้ชุดตัวเก็บประจุที่มีค่าสูงถึง 40,000 ไมโครฟารัด ภาคขยายเป็นแบบ Current Feedback ให้กำลังขับ 240 วัตต์/แชนเนล, ที่โหลด 8 โอห์ม หรือ 320 วัตต์/แชนเนล, ที่โหลด 4 โอห์ม มาพร้อมแดมปิง แฟ็กเตอร์ ที่วัดค่าได้สูงถึง 1,000 ทางด้านภาคปรีแอมป์ใช้โวลูม คอนโทรล คุณภาพสูงแบบ Balanced AAVA

อินติเกรตเต็ด แอมป์ ทั้งคู่พร้อมรับการอัพเกรดผ่าน Option Board Slot ทั้งในส่วนของภาค DAC และภาค Phono ที่รองรับทั้ง MM และ MC โดย Model E-800 มีราคา 450,000 บาท ส่วน Model E-5000 เปิดราคาที่ 390,000 บาท

สำหรับปีนี้ค่ายแอ็กคิวเฟสได้เปิดตัวสินค้าใหม่ที่มีคิวจะเข้ามาในบ้านเราอีกสามรุ่นด้วยกัน กอปรไปด้วยเครื่องที่นักเล่นมักจะเรียกกันติดปากว่า ‘เครื่องกรองไฟ’ กับอินติเกรตเต็ด แอมป์ และเพาเวอร์-แอมป์แบบโมโน-บล็อก อย่างละรุ่น

ซึ่งมีรายละเอียดที่พอจะบอกกล่าวเป็นสังเขปได้ ดังนี้ครับ

Model PS-1250 Clean Power Supply

เครื่องแรก คือ Model PS-1250 Clean Power Supply ที่มิเพียงทำหน้าที่กรองไฟในความหมายที่เข้าใจกันว่าช่วยให้กระแสไฟฟ้าที่เข้าเครื่องมีความบริสุทธิ์ ปราศจากขยะทางไฟฟ้าที่มีส่วนสำคัญยิ่งในการทำให้สัญญาณทางไฟฟ้าถูกบิดเบือน อันเป็นปฐมบทของการลดทอนคุณภาพเสียงดนตรีเท่านั้น หากยังเป็นเสมือนเป็นแหล่งจ่ายพลังงานทางไฟฟ้าในตัวอีกด้วย

เป็นที่ทราบกันดีว่ากระแสไฟฟ้าที่เป็นพลังงานหลักในการทำงานของเครื่องเสียงนั้น นอกจากจะเต็มไปด้วยขยะทางไฟฟ้าอันนำมาซึ่งเสียงรบกวนไม่พึงประสงค์แล้ว ยังปราศจากความเสถียรอันก่อให้เกิดปรากฎการณ์ (โดยเฉพาะในบ้านเรา) ที่เรียกว่า ‘ไฟตก-ไฟเกิน’ อยู่เนืองๆ ซึ่งสาเหตุทั้งสองประการนี้เองที่ทำให้เครื่องเสียงแต่ละชิ้นแม้จะถูกออกแบบมาดีเยี่ยมเพียงไร ก็ตกม้าตายได้ตั้งแต่เริ่มต้นเปิดให้ทำงาน

แหล่งจ่ายพลังงานสะอาดของแอคคิวเฟสเครื่องนี้ จึงถูกออกแบบมามิเพียงเพื่อกรองกระแสไฟฟ้าให้สะอาด ทำให้บริสุทธิ์ ก่อนป้อนเข้าเครื่องเท่านั้น

ยังทำหน้าที่ควบคุมให้พลังงานนั้นถูกส่งเข้าไปยังเครื่องอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

พลังงานที่เครื่องเสียงใช้ทำงานจึงมีสัญญาณรบกวนและความบิดเบือนน้อยมากๆ ทั้งนี้ การทำงานของเครื่องได้ใช้เทคโนโลยีในการสร้างรูปคลื่นที่ก้าวล้ำ ทำหน้าที่เปรียบเทียบรูปคลื่นของแหล่งจ่ายไฟกับรูปคลื่นอ้างอิง จากนั้นก็จะช่วยเสริมในส่วนที่ขาดหายพร้อมๆ กับขจัดส่วนที่มากเกิน เพื่อให้ได้รูปคลื่นสัญญาณที่มีความถูกต้อง เที่ยงตรง เสมอด้วยรูปคลื่นสัญญาณต้นฉบับตามอุดมคติ ซึ่งสามารถสังเกตได้จากหน้าจอ LCD บนแผงหน้าปัด

และพิสูจน์ได้จากคุณภาพเสียงที่ได้ถูกปรับปรุงขึ้นให้สัมผัสได้อย่างน่าประทับใจ เป็นน้ำเสียงที่น่าฟัง ทั้งในแง่ของความใสสะอาด อุดมไปด้วยรายละเอียด ทั้งยังถึงพร้อมในความเป็นเสียงดนตรีอย่างแท้จริง

Model E-4000 Integrated Amp.

เครื่องถัดมาที่เห็นรูป คือ Model E-4000 Integrated Amp. น้องเล็กรายล่าสุดของกลุ่มแอมปลิไฟเออร์ ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 12 ของแอมป์ Class-A/B High-Power ที่มีต้นแบบมาจาก Model E-480 อันลือลั่น และกำเนิดขึ้นมาจากเทคโนโลยีแบบแยกส่วน ที่เสมือนนำปรีแอมป์และเพาเวอร์-แอมป์มารวมเข้าไว้ภายในโครงสร้างตัวถังเดียวกัน แต่แยกภาคการทำงานกันอย่างเด็ดขาด

โดยภาคปรีแอมป์นั้นโดดเด่นด้วยโวลูม คอนโทรล แบบ AAVA ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะอย่าง ANCC : Accuphase Noise & distortion Canceling Circuit เข้ามาช่วยในการทำงาน ทำให้การปรับระดับความดังเสียงไม่กระทบต่อคุณภาพเสียงแต่อย่างใด ไม่ว่าสัญญาณที่ป้อนเข้ามาจะมีความสั่นสะเทือนสูงเพียงใดก็ตาม

ขณะที่ภาคขยายใช้วงจรเดียวกับ Model P-7500 สุดยอดสเตอริโอ เพาเวอร์-แอมป์ คลาสส์-เอ/บี ให้กำลังขับสูงถึง 140 วัตต์/แชนเนล, ที่โหลด 8 โอห์ม หรือ 260 วัตต์/แชนเนล, ที่โหลด 4 โอห์ม โดยมีค่าแดมปิง แฟ็กเตอร์ สูงถึง 800 แหล่งจ่ายไฟแบบ Toroidal Transformer ประสิทธิภาพสูง

ควบคู่กับตัวเก็บประจุแบบสั่งทำพิเศษ มีค่าสูงถึง 40,000 ไมโครฟารัด วงจรป้องกันใช้สวิตช์ MOS-FET

Model A-300 Class-A Monophonic Power-Amp.

เครื่องสุดท้าย คือ Model A-300 Class-A Monophonic Power-Amp. ที่แอ็กคิวเฟสบอกว่า คือจุดสุดยอดตลอด 50 ปี ของการแสวงหาสื่อผู้นำเสนอเสียงดนตรีระดับอุดมคติ และกำเนิดขึ้นเพื่อกำหนดนิยามใหม่ให้กับแอมป์คลาสส์-เออย่างแท้จริง

เป็นเครื่องที่เข้ามาแทน Model A-250 โดยได้รับการปรับปรุงยกระดับในหลายๆ ด้าน ทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับภาคเอาต์พุตได้ถึง 25% ให้กำลังขับมากถึง 125 วัตต์, ที่โหลด 8 โอห์ม

ซึ่งเมื่อโหลดลดลงต่ำที่ 1 โอห์ม จะสามารถให้พลังขับได้มากถึง 1,000 วัตต์ อย่างมั่นคงตลอดการทำงาน ขับขานทุกรายละเอียดของทุกรูปแบบดนตรีออกมาได้อย่างหมดจด ประณีตยิ่ง และถ่ายทอดออกมาให้สัมผัสได้อย่างสุนทรีย์เสมือนฟังอยู่ในคอนเสิร์ตฮอลล์นั่นเทียว

ครับ, ก็บอกกล่าวมาพอเป็นสังเขป อีกไม่นานก็คงเข้ามาบ้านเรา ลองสอบถามไปยังผู้นำเข้าดูเป็นได้ความ •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]