Applause Award (จบ)

มาต่อกันด้วยเรื่องเครื่องที่ได้เลื่อนชั้นจาก Applause Award

เป็น Product of the Year Award ของปีที่ผ่านมาจากเครือข่ายสื่อสเตอริโอออนไลน์สังกัดหนึ่ง ซึ่งมีเครือข่ายอยู่แทบจะทุกทวีปในโลกกันอีกสักตอนนะครับ

จากเที่ยวก่อนที่นำมาเล่าสู่กันฟังไปแล้วเก้าประเภท

 

Pre/Power-Amp Combination: Gryphon Audio Designs Essence แอมป์แยกชิ้นปรี/เพาเวอร์สำหรับ ‘มือใหม่’ ชุดนี้ ยังมีราคาสูงกว่าเก๋งป้ายแดงของผู้บริหารบางคันอยู่พอสมควร และออกจะดูแปลกตาในห้องฟังบางออดิโอไฟล์อยู่ไม่น้อย องค์ประกอบด้านงานวิศวกรรมของทั้งคู่นั้นยอดเยี่ยม แต่ตัวเพาเวอร์น่าสนใจเป็นพิเศษตรงที่สามารถเลือก Output Bias ให้เป็นแบบ Class-A หรือ Class-A/B ได้ ซึ่งช่วยให้เลือกการทำงานกับดนตรีที่ฟังได้อย่างเหมาะสม จึงทำให้พอจะรับกับราคาค่าตัวของมันได้อยู่บ้าง

Standmount Speaker (Active) : KEF LSX-II Wireless แม้ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตลำโพงแบบพาสซีฟคุณภาพสูง แต่ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาออกจะแข็งแกร่งไม่น้อยกับการออกแบบลำโพงแอ็คทีฟว์ไร้สาย ที่ให้ประสิทธิภาพของเสียงอันเลอเลิศ เข้าถึงและใช้งานง่าย ซึ่งลำโพงคู่นี้เป็นตัวแทนของคำกล่าวนั้นได้เป็นอย่างดี ด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สายอันยอดเยี่ยม ฟังก์ชั่นที่หลากหลาย ให้น้ำเสียงออกมาได้ระดับแนวหน้า และก็เป็นเช่นเดียวกับรุ่นต้นแบบของมัน คือเป็นลำโพงที่คู่แข่งต้องการจะเอาชนะให้ได้

Floorstanding Speaker (Active) : ATC SCM40A เป็นที่รู้กันว่าข้อดีของลำโพงแอ๊กทีฟนั้นเป็นอย่างไร แต่มีผู้ผลิตเพียงไม่กี่รายที่กล้านำมาเสี่ยงทำกับลำโพงพาสซีฟของตัวเองที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว แบบที่ ATC ทำกับ SCM40 ด้วยการเพิ่มแอมป์ Class-A/B และครอสส์โอเวอร์แบบแอ๊กทีฟ จนกลายมาเป็น SCM40A ที่ท้ายสุดแล้วมันก็คือแจ๊กผู้ฆ่ายักษ์ในยุทธจักรนี้ ด้วยราคาที่สมเหตุผลและใครก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย ให้น้ำเสียงที่กระจ่างอย่างยิ่งใหญ่ และชัดเจน เปี่ยมไปด้วยพลัง มีไดนามิกอันโดดเด่น

สื่ออารมณ์ดนตรีออกมาให้สัมผัสได้อย่างลึกล้ำ

Monitor Audio Silver 100

Standmount Speaker (Passive) มีสองรางวัล รางวัลแรกสำหรับคู่ที่มีราคาต่ำกว่า 1,300 ปอนด์ ได้แก่

Monitor Audio Silver 100 จัดอยู่ในกลุ่ม Budget Plus มีการออกแบบที่ซับซ้อนกว่าเจเนอเรชั่นก่อนๆ มาก ภาพลักษณ์โครงสร้างน่าดึงดูดใจ ด้วยงานฝีมืออันยอดเยี่ยม มีน้ำเสียงที่บ่งบอกถึงพัฒนาการที่ดีขึ้น โดดเด่นด้วยรายละเอียดและมิติโดยเฉพาะด้านลึก ยากจะหาคู่แข่งในระดับราคาเดียวกันได้ ส่วนที่มีราคาสูงกว่า 1,300 ปอนด์

คู่ที่ได้รางวัลคือ Wharfedale Lilton Heritage แม้จะมีภาพลักษณ์ที่ดูย้อนยุคไปถึง 70s แต่ด้วยงานวิศวกรรมและสมรรถนะแล้ว มันหาได้เหมือนลุงเชยแบบหน้าตาแต่อย่างใด ด้วยแผงหน้าที่กว้างพอติดตั้งชุดไดรเวอร์คุณภาพสูงได้ถึงสามตัว ผนวกกับปริมาตรตู้ที่ค่อนข้างมาก ทำให้มันสามารถขับเคลื่อนพละกำลังออกมาได้อย่างเต็มที่ และมีความหนักแน่นอย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังสอดคล้องกับการให้รายละเอียดและมีความต่อเนื่องของเสียงอย่างลื่นไหล

ทำให้เป็นลำโพงที่คุณภาพล้ำหน้ากว่าราคามาก

Dali Opticon 8 Mk2

Floorstanding Speaker (Passive) มีสองรางวัลเช่นกัน ในกลุ่มราคาต่ำกว่าคู่ละ 10,000 ปอนด์ ได้แก่ Dali Opticon 8 Mk2 สามารถสะท้อนปรัชญาการออกแบบทางด้านวิศวกรรมออกมาได้ด้วยราคาที่สมเหตุผลมาก มีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างชุดตัวขับเสียงแบบพิเศษ กับโครงสร้างตู้ที่แข็งแกร่ง และการปรับแต่งที่ประณีตพิถีพิถัน ทำให้ได้ผลลัพธ์อันน่าประทับใจมากมาย ทั้งในแง่ของรายละเอียด ความนุ่มนวล ตลอดจนความเป็นดนตรีอันไพเราะ ไดมานิกที่ยอดเยี่ยม เวทีเสียงที่กว้างขวาง ทั้งยังแยกแยะรายละเอียดเสียงของแต่ละชิ้นเครื่องดนตรีออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้งหมดนั้นด้วยราคาที่ย่อมเยามาก

ส่วนลำโพงคู่ที่มีราคาสูงกว่า 10,000 ปอนด์ ที่ได้รางวัลคือ B&W 802 D4 ความโดดเด่นระดับไฮ-เอ็นด์ของ Bowers & Wilkins ยังคงดำเนินต่อไปด้วยลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่ระดับสุดยอดคู่นี้ ที่อัดแน่นไปด้วยทุกสิ่งทุกอย่างแบบเกหมดหน้าตักของแบรนด์ เป็นลำโพงที่ไม่ยุ่งยากในการเซ็ตอัพแต่อย่างใด ให้รายละเอียดและความละเอียดของเสียงออกมาอย่างเหลือเชื่อ ทั้งยังสื่อทุกเส้นเสียงที่ถูกบันทึกเอาไว้ออกมาได้อย่างหมดจด น่าทึ่งมาก แต่ต้องแน่ใจว่าได้จับคู่กับซิสเต็มที่เป็นบุพเพของมันอย่างแท้จริงด้วยนะ

Soundbar : Devialet Dione ลำโพงทีวีชิ้นเดียวจากแบรนด์ไฮ-เอ็นด์ของฝรั่งเศส ภายใต้โครงสร้างภาพลักษณ์ที่สวยงาม จากการออกแบบที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ พร้อมงานฝีมืออันประณีตพิถีพิถันยิ่ง และสามารถติดตั้งเข้ากับทุกห้องได้อย่างเหมาะสมนั้น มันอัดแน่นไปด้วยนานาเทคโนโลยีอันทันสมัย ที่เปรียบเสมือนไม้เด็ดในการเปล่งประสิทธิภาพ ผนวกแอมป์กำลังขับมากถึง 950Wrms ทำงานร่วมกับชุดตัวขับเสียงทั้งหมด 17 ตัว สามารถรังสรรค์คุณภาพเสียงออกมาได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้หน้าตาแต่อย่างใด

Portable Bluetooth Speaker : Dali Katch G2 เจเนอเรชั่นต่อมาของรุ่นแรกที่ออกตลาดเมื่อ ค.ศ.2016 และได้ชื่อว่าเป็นลำโพงบลูทูธแบบพกพาที่ดีมาก เพราะใช้เวลาถึงห้าปีในการออกแบบ ปรับปรุง พัฒนา จนได้คุณภาพระดับสุดยอดดังที่รับรู้กันอยู่ กับรุ่นล่าสุดได้มีการปรับปรุงเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นของแบตเตอรี่ และมาพร้อมกับโหมด True Wireless Stereo สำหรับการทำงานแบบสเตอริโอด้วยการใช้ลำโพงสองตัว เพื่อให้ดื่มด่ำกับเสียงดนตรีได้มากยิ่งขึ้นไปอีก

และแม้ยุทธจักรนี้จะเต็มไปด้วยคู่แข่งมากมาย แต่ก็ยากที่จะมีใครเอาชนะลำโพงเล็กๆ ตัวนี้ได้

Sennheiser IE600

รางวัลสาขาสุดท้ายที่ขอนำมาเล่าสู่กันฟัง คือ Headphones ซึ่งมีอยู่สี่ซ้าห้ารางวัลด้วยกัน รางวัลแรกสำหรับชุดหูฟังแบบครอบหู (Over Ear) มีสายสัญญาณ ได้แก่ Dan Clarke Audio AEON 2 Noire ใช้วัสดุชั้นเยี่ยมเพื่อการส่งมอบเสียงที่รวดเร็วเป็นพิเศษ และเปิดทุกสิ่งทุกอย่างออกมาแบบไม่มีกั๊ก ชนิดที่พาคุณเข้าสู่แก่นแท้ของดนตรีได้แบบที่จะยากมีใครทำได้

ส่วนชุดครอบหูแบบไร้สาย ราคาต่ำกว่า 750 ปอนด์ รางวัลเป็นของ B&W Px8 Wireless สร้างขึ้นด้วยมาตรฐานระดับสูงสุดเป็นพิเศษ นอกจากมีฟังก์ชั่นการทำงานที่ยอดเยี่ยมแล้ว ชุดตัวขับเสียงที่ทำจากคาร์บอน-ไฟเบอร์ยังให้น้ำเสียงที่เยี่ยมยอดมาก สะอาด เป็นกลาง เปิดกว้าง และมีความเป็นดนตรีสูง ทำให้ดนตรีที่ฟังนั้นประดุจมีมนต์ขลังยิ่งนัก

ส่วนครอบหูแบบไร้สาย ราคาสูงกว่า 750 ปอนด์ ที่ได้รางวัลคือ Mark Levinson No.5909 ตัวย่างอันยอดเยี่ยมของชุดหูฟังบลูทูธระดับ Super Deluxe สายพันธุ์ใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นอย่างประณีตยิ่ง มีประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยม และให้เสียงที่เยี่ยมยอดเอามากๆ ราบรื่น ซับซ้อน แต่มีชีวิตชีวาและน่าดึงดูด นับเป็นประสบการณ์การฟังระดับ First-Class อย่างแท้จริง

และรางวัลท้ายสุดจริงๆ คือ ชุดหูฟังแบบ In-Ear Monitors : Sennheiser IE600 ซึ่งน่าสนใจตั้งแต่วัสดุที่นำมาใช้ขึ้นรูปโครงสร้างแล้ว เพราะมันเป็นชนิดเดียวกับยานยนต์ที่ถูกออกแบบมาให้เดินทางบนพื้นผิวของดาวอังคาร (Mars Rover) จริงๆ นับเป็นการออกแบบที่มอบประสิทธิภาพเกือบทั้งมวลของรุ่นเรือธงอย่าง IE900 ด้วยราคาที่ย่อมเยากว่า ให้เสียงที่เปิดกว้างและมีรายละเอียดอย่างน่าประหลาดใจ พร้อมโทนเสียงมีความเป็นธรรมชาติ เบสหนักแน่นเปี่ยมไปด้วยพลัง มีความคุ้มค่าสูง

ซึ่งก็คือที่เห็นในภาพนั่นละ บ้านเราขายอยู่ประมาณสองหมื่นเจ็ด (พันบาท) ครับ •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]