Bang & Olufsen : Chinese New Year Collection

อีกวันสองวันก็จะถึงอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนจีนทั่วโลกแล้วนะครับ ซึ่งนั่นก็คือวันฉลองปีใหม่หรือที่คนไทยเชื้อสายจีนคุ้นกันมานานช้าว่าตรุษจีนนั่นแหละครับ

และเนื่องในเทศกาลอันเป็นมงคลปีนี้ Bang & Olufsen ได้เปิดตัวสินค้าชุดพิเศษดังที่จ่าหัวเอาไว้ โดยได้คัดสรรกลุ่มสินค้าที่เป็น Iconic หรือสินค้าเชิงสัญลักษณ์ของแบรนด์ มารังสรรค์และตกแต่งใหม่เป็นพิเศษเพื่อการนี้โดยเฉพาะห้าชิ้นด้วยกัน

อันประกอบไปด้วยลำโพงใช้งานในบ้านหนึ่งรุ่น ลำโพงบลูทูธแบบพกพาสองรุ่น และชุดหูฟังแบบไร้สายอีกสองรุ่น โดยรุ่นหนึ่งเป็นแบบครอบหู ส่วนอีกรุ่นเป็นแบบ True Wireless, In-Ear ที่ใช้งานแบบสอดเข้าหูครับ

ทั้งหมดเป็นคอลเล็กชั่นพิเศษที่ B&O บอกว่าได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเส้นทางสายไหม ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าสำคัญที่เชื่อมต่อกันระหว่างโลกตะวันออกกับโลกตะวันตก ที่มีจุดกำเนิดเกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น หรือเมื่อราว 200 ปีก่อนคริสตกาล

คือเป็นเส้นทางที่เกิดขึ้นมากว่าสองพันปีแล้วนั่นแหละครับ

 

ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นในคอลเล็กชั่นนี้ นอกจากถ่ายทอดความเป็นมาของเส้นทางที่มีบทบาทสำคัญในด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม รวมไปถึงการเมือง เป็นทั้งเส้นทางคมนาคมและเส้นทางหลักทางการค้าแต่โบราณแล้ว

ยังใช้สีสันสุดคลาสสิคที่บ่งบอกเทศกาลเฉลิมฉลองอันเป็นมงคลนี้อย่างชัดเจน คือ แดง เขียว และทอง ที่ต่างเป็นสีพิเศษอันมีชื่อเรียกเฉพาะว่า Lunar Red, Jade Green และ Gold Tone อีกด้วย

โดยสีมงคลสุดคลาสสิคทั้งสามนั้นมักจะนำมาใช้ในเทศกาลนี้ และนำมาใช้เป็นสีหลักผสมผสานกับแบบ Two-Tone และบ้างก็เป็นแบบสอดประสานกันทั้งสามสีให้กับองค์ประกอบของแต่ละผลิตภัณฑ์ได้อย่างลงตัว โดยมิได้ละเลยในทุกๆ รายละเอียดแต่อย่างใด เป็นต้นว่า ว่ากันตั้งแต่ขาไม้ของลำโพงไปจนถึงบรรจุภัณฑ์ หรือ Case อะลูมิเนียมของชุดหูฟัง ซึ่งทั้งหมดนอกจากจะเปี่ยมไปด้วยความงามแบบเรียบ หรู ดูดีแล้ว ยังให้ความรู้สึกทรงคุณค่าอย่างยิ่งอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้ว กับบางผลิตภัณฑ์อย่างเช่นลำโพงพกพา ยังได้มีการเพิ่มพู่ห้อยที่ทำมาจากหนังแท้เข้าไว้ในสายคล้องมือ ที่สื่อเป็นนัยถึงการแสดงความเคารพต่อวัฒนธรรมจีนได้เป็นอย่างดียิ่ง

เมื่อพิจารณาในรายละเอียดของผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นแล้ว จะเห็นได้ว่ามีการผสมผสานความงดงามของเทศกาลตรุษจีนแบบดั้งเดิมเอาไว้อย่างชัดเจน อาทิ ลวดลายบนผ้าคลุมลำโพงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความพลิ้วไหวของริบบิ้นผ้าไหมอันหรูหรา และริบบิ้นนี้จะถูกสอดแทรกอยู่ในบรรจุภัณฑ์ของสินค้าคอลเล็กชั่นนี้ทุกชิ้น เพื่อให้แต่ละผลิตภัณฑ์มีความสอดคล้องและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างลงตัว

สำหรับ B&O Chinese New Year 2023 Collection ทั้งห้ารุ่นประกอบไปด้วยสินค้าต่างๆ ดังนี้ครับ

 

Beoplay A9 ลำโพงแอ๊กทีฟรองรับการทำงานหลักแบบสตรีมมิ่ง โครงสร้างภาพลักษณ์ทรงกลมล้อมรอบด้วยกรอบวงแหวนอะลูมิเนียมสีทอง แผงหน้าขึงทับด้วยผ้าทอสีทองประกอบลายเส้นแบบริบบิ้นที่แลดูพลิ้วไหวอย่างอ่อนช้อย สวยงาม วางอยู่บนขาตั้งไม้โอ๊กสีแดงแบบสามเส้าที่เสริมความโดดเด่น แลเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหรูที่วางอยู่ในห้อง

ภายในประกอบด้วยชุดตัวขับเสียงมากถึงเจ็ดตัว เพื่อรังสรรค์คุณภาพเสียงออกมาด้วยความสุนทรีย์ ประกอบไปด้วยวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว, หนึ่งตัว มิดเรนจ์ขนาด 3 นิ้ว, สองตัว ทวีตเตอร์ขนาด 3/4 นิ้ว, สองตัว และตัวขับเสียงแบบครบย่านความถี่ หรือ Full-Range Driver ขนาด 1-1/2 นิ้ว อีกสองตัว ซึ่งไดรเวอร์แต่ละชุดต่างมีแอมปลิไฟเออร์แยกขับเฉพาะ ทั้งหมดเป็นแอมป์ Class-D โดยมีกำลังขับรวมกันมากถึง 1,500 วัตต์ ซึ่งครอบคลุมการทำงานภายในห้องที่มีพื้นที่ขนาด 100 ตารางเมตร ได้อย่างทั่วถึง ด้วยระดับความดังเสียงสูงสุดที่ 100 dB/SPL

รองรับการทำงานแบบไร้สายและการสตรีมผ่าน Bluetooth, Wi-Fi, AirPlay 2, Spotify Connect ทั้งยังได้ผนวก Chromecast เข้าไว้ในตัวพร้อมสรรพ

Beolit 20 ลำโพงบลูทูธแบบพกพา โครงสร้างขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมอะโนไดซ์โทนสีทอง มีกรอบฐานบน/ล่างที่ขึ้นรูปด้วยโพลีเมอร์สีเขียวหยก มาพร้อมสายคล้องมือหนังแท้สีแดง ประกอบพู่ที่เป็นสัญลักษณ์ของความสุขในช่วงเทศกาลตรุษจีน ให้การทำงานอย่างโดดเด่นด้วยชุดตัวขับเสียงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ประกอบไปด้วยวูฟเฟอร์ที่ทำงานแบบ Long-Stroked Wideband ขนาด 5.5 นิ้ว, หนึ่งตัว แผง Passive Radiator ขนาด 4 นิ้ว, สองตัว และตัวขับเสียงแบบฟูล-เรนจ์ขนาด 1-1/2 นิ้ว, สามตัว ผนวกแอมป์ Class-D กำลังขับ 35 วัตต์, สองชุด

นอกจากให้คุณภาพเสียงออกมาได้ยอดเยี่ยมมากแล้ว ยังกระจายเสียงได้รอบตัวแบบ 360 องศา เล่นเพลงที่ระดับความดังปกติได้นานถึง 8 ชั่วโมง ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ทั้งยังรองรับการประจุแบบไร้สายตามมาตรฐาน Qi อีกด้วย

Beosound A1 2nd Generation ลำโพงบลูทูธแบบพกพา มาพร้อมดีไซน์สวยสง่า ด้วยภาพลักษณ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คอลเล็กชั่นนี้มีให้เลือกสองสี คือ Lunar Red และ Jade Green ที่ต่างประกอบเข้ากับโครงสร้างแผงหน้าอะลูมิเนียมอะโนไดซ์สีทองทั้งคู่ พกพาสะดวกด้วยสายคล้องมือพร้อมพู่ความสุขเนื่องในเทศกาลมงคลที่ทำจากหนังแท้สีแดง กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 แบตเตอรี่เล่นเพลงได้นานต่อเนื่องถึง 18 ชั่วโมง

ใช้วูฟเฟอร์ขนาด 3-1/2 นิ้ว และทวีตเตอร์ 3/5 นิ้ว อย่างละตัว พร้อมแอมป์ Class-D 30 วัตต์, สองชุด แยกขับไดรเวอร์แบบตัวต่อตัว

Beoplay H95 ชุดหูฟังแบบครอบหูที่รังสรรค์ขึ้นมาเพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ มาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบ AANC : Adaptive Active Noise Cancellation ที่เป็นพัฒนาการล่าสุด ให้เสียงอันทรงพลังจากไดรเวอร์ขนาด 40 มิลลิเมตร ที่ขึ้นรูปด้วยไทเทเนียม มีโครงสร้างภาพลักษณ์ที่งามสง่าด้วย Headband และ Ear-Cup ที่ใช้หนังวัวแท้คุณภาพสูงสีแดง ประกอบเข้ากับโครงอะลูมิเนียมขัดเงาสีทองสุดหรูอย่างลงตัว

ทำงานด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth 5.1 รองรับ aptX Adaptive, SBC และ AAC

Beoplay EX ชุดหูฟังชนิดสอดเข้าหูแบบ True Wireless ที่ให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายมากของแบรนด์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดในทุกสภาพแวดล้อมที่นำไปใช้งาน ไม่ว่าจะในสำนักงาน ระหว่างการเดินทาง ตลอดจนขณะออกกำลังกายทั้งแบบ In-Door และ Out-Door หรือจะสวมใส่เพื่อความเพลิดเพลินภายในบ้าน ระบบตัดเสียงรบกวนเป็นแบบ AANC ให้เสียงสนทนาที่คมชัดด้วยไมโครโฟนพิเศษแบบ Beamforming ที่วางอยู่ในตำแหน่งต่างๆ อย่างเหมาะสมถึงหกตัว

โครงสร้างชุดหูฟังมีสีทองสุดหรู ตัดกับสีแดงของแผงควบคุมที่มีลักษณะคล้ายกระจกและวงแหวนอะลูมิเนียมอย่างลงตัว ขณะที่ตลับชาร์จขึ้นรูปด้วยอะลูมิเนียมแบบขัดเงาสีแดง

ครับ, ทั้งหลายทั้งปวงของสินค้ารุ่นพิเศษเนื่องในเทศกาลอันเป็นมงคลปีนี้ของ B&O ก็มีดังที่ว่ามานั้น •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]