สิ่งที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน เกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ บนแพนบอร์เนียวไฮเวย์

ราชัน ศรีสกุลชวาลา

บอร์เนียว (7) สิ่งที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน เกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ บนแพนบอร์เนียวไฮเวย์

การอธิษฐานขอพรเสร็จสิ้นลงด้วยการพูดคำว่า “อามีน” ซึ่งคล้ายกับคำว่า “อาเมน”

นักเรียนโรงเรียนปริ๊นซ์ในรุ่นผมทุกคนมีการเข้าโบสถ์และร่วมอธิษฐานของพรจากพระเจ้า เมื่อเสร็จสิ้นก็จะกล่าวพร้อมกันว่า “อาเมน” ชวนให้นึกถึงอดีต

ใส่กางเกงขาสั้น ขี่มอเตอร์ไซค์รุ่นท็อปออฟเดอะไลน์ ตามที่หมง หงจินเป่า ตัวละครในวรรณกรรมของท่านดำรง อารีย์กุล เคยให้นิยามไว้

มอเตอร์ไซค์รุ่นท็อปออฟเดอะไลน์ คือรุ่นที่ดีที่สุด เจ๋งที่สุด เทพที่สุด ของสายการผลิต

ในสมัยนั้น มันคือ ฮอนด้า เอ็นเอสอาร์ หนึ่งห้าศูนย์ มอเตอร์ไซค์สองจังหวะขนาดร้อยห้าสิบซีซี โช้กเดี่ยว ดิสก์เบรกหน้าหลัง ระบายความร้อนด้วยน้ำ สามสิบเอ็ดแรงม้า กับน้ำหนักรถเพียงร้อยกว่ากิโลกรัมต้นๆ

พ่วงมาด้วยความเร็วสูงสุดที่ไปไม่เคยถึง

คำว่าอาเมนเพียงคำเดียวพาไปได้ไกลถึงขนาดนั้น พาไปได้ถึงความรู้สึกดี และรอยยิ้มบนใบหน้า และคอนเน็กชั่นพิเศษของหนุ่มชาวซิกข์ที่มีต่อจีซัสไครสต์

และนี่เป็นครั้งแรกที่ได้อยู่ร่วมกับชาวมุสลิมในการขอพรจากองค์อัลเลาะห์ ให้คุ้มครองเหล่าผู้รักการขับขี่มอเตอร์ไซค์ทั้งสิบสี่คัน

อาจเรียกว่าเป็นครั้งแรกที่จะมีคอนเน็กชั่นกับอัลเลาะห์

แล้วก็ได้เวลาติดเครื่อง

เจ้าดูคาติพ่นไอเสียออกจากไอเสียคู่หลังของมันจากการกดปุ่มสตาร์ตเพียงครั้งเดียว หลังจากอยู่ในเรือมาเจ็ดวัน มันไม่มีการอ้อยอิ่งค้างคาใดๆ

มันพร้อมจะพุ่งทะยานไปข้างหน้า

และเมื่อล้อพิราลีลายปุ่มของเจ้าดูคาติเหลืองเสียงอันธพาลเริ่มหมุน เจ้านายมันก็ต้องพบกับสิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจโดยทันที

วงเวียน

ที่นี่เคยเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และเขาใช้วงเวียนตามทางแยกโดยไม่ใช้ไฟแดงเยอะมาก

เป็นวงเวียนขนาดเล็กใหญ่ตามขนาดและจำนวนรถของแยกนั้นๆ

แยกเล็กๆ วงเวียนเล็กๆ ไม่เป็นปัญหา ปัญหาอยู่ที่แยกใหญ่ๆ วงเวียนใหญ่ๆ

สิทธิ์ในทาง ความเร็วและจังหวะที่จะเข้าไปในวงเวียน เป็นสิ่งใหม่ที่ต้องเรียนรู้โดยทันที

รถในวงเวียนไปก่อน

ที่จริงบ้านเรา ตามกฎหมายก็ต้องให้รถในวงเวียนไปก่อนเหมือนกัน แต่บ้านเราหากเป็นทางเอก หลายครั้งรถในวงเวียนก็หยุดให้ และบ้านเรามีวงเวียนน้อย และส่วนใหญ่ที่มีเป็นวงเวียนขนาดเล็ก

บ้านเขาสิทธิ์ในทางให้รถในวงเวียนไปก่อนเป็นสิทธิ์อย่างชัดเจนที่ทุกคน รถทุกคันปฏิบัติกันเป็นปกติ และเป็นสิ่งใหม่ที่เราต้องเรียนรู้

เริ่มตั้งแต่วงเวียนใหญ่ยักษ์หน้าทางออกโรงแรมเลยทีเดียว

ต้องพุ่งออกไปทันทีที่มีระยะเว้นจากรถในวงเวียนพอสมควร หากเร็วเกินไปจะทำให้เลี้ยวรถในวงเวียนไม่ทัน ลงไปนอนขายขี้หน้าเพื่อนๆ ได้โดยง่าย

และหากช้าเกินไป ไปตัดหน้ารถในวงเวียนก็จะถูกด่าให้เสียชื่อเสียงวงศ์ตระกูลป้ายทะเบียนไทย

หลังจากเรียนรู้วิธีการเข้าและออกวงเวียนขนาดใหญ่หลายวง ก็ออกนอกเมืองสำเร็จ การขับขี่นอกเมือง รวมกับอากาศยามเช้าให้ความรู้สึกดี

และความรู้สึกก็ดีมากขึ้นไปอีกเมื่อเข้าสู่ถนนแพนบอร์เนียวไฮเวย์

ทุกสิ่งที่เห็น มีความคล้ายกับภาคเหนือของประเทศไทย คล้ายกับจังหวัดที่สวยงามน่าอยู่ที่สุดของประเทศไทยอันมีชื่อไม่เคยเก่าตลอดกาล เพียงแต่ทุกสิ่งถูกเพิ่มสเกลขึ้น

ภูเขามีขนาดใหญ่โตมโหฬารมากขึ้น เต็มไปด้วยต้นไม้ปกคลุม ถึงแม้จะเห็นจากหนังสือพิมพ์เมื่อวานในเรื่องการบุกรุกป่า แต่ตลอดทริปวันนี้ไม่เห็นเขาหัวโล้นเหมือนในบ้านเรา

ขนาดความสูงใหญ่ของต้นไม้ก็มีขนาดใหญ่มาก ทั้งลำต้นและความสูง ท้องฟ้าก็เป็นสีฟ้าสดใสเพราะถนนแพนบอร์เนียวไฮเวย์วิ่งขนานกับชายฝั่งทะเลแทบจะตลอดเส้นทาง

ถึงแม้จะมองเห็นทะเลน้อยมาก แต่ความงดงามของธรรมชาติในสเกลจัดเต็ม ส่วนโค้งของถนน และจำนวนรถที่ไม่มากนักตลอดเส้นทาง ก็ทำให้การขับขี่มีความรื่นรมย์อยู่ในระดับสูง ถึงระดับสูงสุดตลอดเส้นทาง

ในประเทศไทย เมื่อผ่านหมู่บ้าน จะเห็นความอร่ามทองงดงามของวัด อารามแห่งการค้นหาความจริงของชีวิต ความงดงาม ความเป็นอมตะของคำสอนของเจ้าชายสิทธัตถะ ปรากฏขึ้นให้เห็น ให้ความรู้สึกสงบสุข ให้ความรู้สึกดี ให้ความรู้สึกคุ้นเคย

ทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วดับไป

ในมาเลเซียก็เฉกเช่นกัน เมื่อผ่านหมู่บ้านใดก็ตาม โดมที่งดงามของมัสยิด อารามแห่งความรักและศรัทธาในองค์อัลเลาะห์ ก็ปรากฏโฉมให้เห็น สะท้อนให้เห็นจุดประสงค์ของการดำรงอยู่ของชาวมุสลิม

เพื่อรัก และรับใช้พระผู้เป็นเจ้า

ตลอดทั้งวันเป็นการใช้ชีวิตอยู่บนมอเตอร์ไซค์ในธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม ทิวทัศน์ของเกาะบอร์เนียวที่ได้ชื่อว่ามีความสมบูรณ์อย่างยิ่งของธรรมชาติป่าฝน สมคำร่ำลือ ต้นไม้เต็มอยู่บนภูเขาลูกใหญ่ ถนนราบเรียบ โค้งที่สวยงามเลาะเลียดไปยังทิวทัศน์เขียวขจี

การผสมผสานระหว่างศาสนาอิสลาม ศาสนาคริสต์ ศาสนาพุทธ และศาสนาซิกข์ และนอกจากความเคารพรัก ศรัทธาในศาสนาของตัวเอง

ทั้งหมดยังเชื่อมโยงกันด้วยความรักในการขี่มอเตอร์ไซค์

ทุกคนมีน้ำใจให้กันและกัน ดูแลกันและกันตลอดเส้นทาง กินด้วยกัน หัวเราะเฮฮากัน โบกมือให้สัญญาณกันและกัน รอกัน ไปด้วยกัน มีความสุขด้วยกัน

วันแรกของทริปในโปรแกรมทัวร์ ขี่รถไป 401.6 ก.ม. สิ่งที่ผมรู้สึกในวันนี้คือ พระเจ้ารักและอวยพรทุกคนโดยไม่แบ่งชนชั้น เชื้อชาติ และศาสนา

ไม่เหมือนข่าวใดๆ ที่ได้อ่านในหนังสือพิมพ์ ไม่เหมือนประธานาธิบดีทรัมป์กับทีมงานซีไอเอของท่าน ไม่เหมือนกับข่าวที่เห็นบนจอโทรทัศน์เรื่องเหตุการณ์ต่างๆ ที่ถูกก่อการขึ้น

ไม่ปรากฏความรู้สึกใดๆ นอกไปจากมิตรภาพ ความรัก และจิตวิญญาณที่สูงส่งเป็นหนึ่งเดียวกันบนมอเตอร์ไซค์ …ในประเทศที่งดงามของอัลเลาะห์

บทความก่อนหน้านี้คนโบราณ ไม่รู้จัก ‘แผ่นดินไหว’ บันทึกส่วนใหญ่ จึงบอกว่าผู้ครองเมืองกระทำการอัปมงคล
บทความถัดไป‘สมชัย’ ร่วมแฉ ม.แคลิฟอร์เนีย แค่มูลนิธิรับรองวิทยฐานะ เย้ยจ่าย 6 พันก็ได้ใบรับรองแล้ว