ดวงกับดาว โดย : พิมพ์พรร วันอังคารที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2560

ท่านผู้อ่านโปรดทราบ ตามหลักวิชาโหราศาสตร์ไทย ยึดถือว่า แรงดึงดูด ระหว่างดาวพระเคราะห์มีอิทธิพลต่อชีวิต จิตใจ และการกระทำของมนุษย์แต่ละคน ดาวพระเคราะห์โคจรเคลื่อนที่ไปแต่ละวัน จะมีอิทธิพลต่อลัคนา (ลั) ผ่านเรือนชะตา ลัคนา (ลั) ราศีอะไร จะหาได้จากการผูกดวง (ทำดวงชะตา) โดยใช้ข้อมูล วัน เดือน ปีเกิด และเวลาเกิด ทำดวงชะตาขึ้น ดังนั้น ท่านจะต้องรู้ว่า ลัคนา (ลั) ในดวงชะตาของท่านอยู่ในราศีอะไรเสียก่อน จึงค่อยอ่านคำทำนายจาก ลัคนา (ลั) ราศีนั้น

ลัคนา (ลั) ราศีเมษ
วันนี้งานของท่านจะก้าวไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็งพร้อมกับทำชื่อเสียงเกียรติยศให้แก่ท่านดีขึ้นด้วย ดาวเสาร์โคจรเดินหน้าในเรือนศุภะ เรื่องความทรหดอดทนที่เคยมีมาก่อน อาจจะต้องดีขึ้นบ้าง บางท่านอาจจะสนใจหายาบำรุงซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้านมาใช้ ความสุขในครอบครัวอาจลดลง งานทั้งส่วนตัวและงานสังคมสงเคราะห์ไม่ได้ผลดี

ลัคนา (ลั) ราศีพฤษภ
วันนี้ท่านมีความสุขจะได้ลาภอย่างใดอย่างหนึ่ง แม้จะไม่ไปไหนเลยลาภก็จะมาถึงมือท่านเอง มีอำนาจอิทธิพลเหนือชนกลุ่มหนึ่งที่บำเพ็ญประโยชน์ร่วมกัน แต่ญาติมิตรกลับห่างไกล การเจรจาในเรื่องธุรกิจจะได้ผลดี ได้รับเชิญไปพูดในที่ประชุมใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้คงแก่เรียน ซึ่งจะมีผู้สนใจไม่น้อย การเดินทางสะดวก วันนี้ท่านจะรู้สึกใจร้อน โกรธง่ายกว่าคนอื่นๆ เพื่อนที่ดีจะเคราะห์ร้าย

ลัคนา (ลั) ราศีเมถุน
วันนี้งานที่คิดว่าจะทำแม้เคยทำสำเร็จแล้ว แต่บัดนี้ไม่เป็นเช่นนั้นอีกเพราะสิ่งแวดล้อมและกระแสความนิยมจะเปลี่ยนไป กลุ่มเป้าหมายของท่านก็จะแปรเปลี่ยนไปด้วย กิจการที่ท่านทำสำเร็จมาแล้วจะขยายผลออกไปอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจติดต่อหรือการเดินนายหน้าในระยะนี้จะเป็นไปอย่างราบรื่น

ลัคนา (ลั) ราศีกรกฎ
วันนี้ท่านจะต้องปลุกปลอบตัวเองให้มีกำลังใจอย่างสูงในการดำเนินชีวิต สิ่งแวดล้อมจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ทรุดโทรมลงไปกว่าเดิม มีอุปสรรคข้อขัดข้องอย่างนึกไม่ถึง ชีวิตการงานและเรื่องส่วนตัวมักขึ้นลงตามกระแสความต้องการของคนอื่นมากกว่าตัวท่านเอง ถึงอย่างไรท่านไม่ค่อยนึกถึงจิตใจของผู้คนแวดล้อมท่านนัก ยังไม่เหมาะกับการเจรจาใดๆ กับบริวารที่มีข้อขัดแย้งอยู่ก่อนหน้านี้

ลัคนา (ลั) ราศีสิงห์
วันนี้ท่านจะคลุกคลีกับกิจกรรมยากๆ รับผิดชอบต่อตำแหน่งหน้าที่ที่สูงกว่าที่เป็นอยู่ ความซื่อตรงต่อหน้าที่เป็นเรื่องที่ประกันความดีของท่าน จะพบเหตุการณ์ผันผวนต่างๆ แต่ไม่มีอะไรทำให้ท่านสิ้นหวังไปได้ ชีวิตในวันนี้มีอุปสรรคที่ต้องบากบั่น จะมีเรื่องน่าหนักใจเกี่ยวกับจิตใจของบริวารทุกระดับ บางคนก็ไว้ใจไม่ได้

ลัคนา (ลั) ราศีกันย์
วันนี้คิดอะไรอาจพลาดพลั้งไปเล็กน้อย บางทีก็ดูเหมือนไม่รักษาน้ำใจผู้ที่หวังดี หรืออาจเป็นเพราะเชื่อคนยุยง การเงินเริ่มอ่อนตัวลงไปที่เคยสดใสขึ้นมาบ้างก็จะร้อนที่จะใช้จ่าย ไม่ควรสนใจใยดีกับเรื่องราวหรือเหตุการณ์ใหม่ๆ ผู้ที่มีรายได้ประจำระยะนี้อาจมีความไม่แน่นอนเกิดขึ้นก็ได้ ญาติมิตรมีเรื่องยุ่งยากหรือเกิดคดีความต้องทะเลาะวิวาทบาดหมางกันไม่มากก็น้อย

ลัคนา (ลั) ราศีตุล
วันนี้ท่านจะได้มิตรภาพชั้นดี แต่บริวารที่มีอยู่ก่อนไม่ค่อยดีต่อท่านจะกลับใจเป็นคนดีไปตามๆ กัน ได้รับการยกย่องจากสมาคม หรือสถาบันต่างๆ ที่ปรารถนาดีต่อสังคม ท่านจะมีบทบาทในสังคมเด่นชัดขึ้น ถ้ามีตำแหน่งแต่ยังไม่มีอำนจหน้าที่ก็จะมีขึ้น รายรับจะสูงขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ได้คาดหวัง มีปัญหาที่ต้องการความช่วยเหลือควรติดต่อขอความช่วยเหลือด้วยตนเอง

ลัคนา (ลั) ราศีพิจิก
วันนี้ท่านจะเกิดอาการระคายเคืองนัยตา ไม่ควรปล่อยให้มีปัญหาด้านสุขภาพ ดาวพฤหัสโคจรอยู่ในเรือนวินาศ ผู้ใหญ่ยังมีท่าทีเฉยเมยกับท่าน ในชีวิตประจำวันควรเพิ่มความระมัดระวังตัวเอาไว้บ้าง ถึงอย่างไรการเงินหมุนเวียนอย่างช้าๆ อาจจะต้องจับแพะชนแกะหนักขึ้น จะมีเรื่องผิดพลาดที่ทำให้เจ็บตัวหรือหัวร้างข้างแตกก็ได้

ลัคนา (ลั) ราศีธนู
วันนี้ท่านจะมีงานมาก จะมีคนหรือเรื่องต่างๆ เข้ามายุ่งกับงานของท่าน ข้อพิพาทต่างๆ จะรุนแรงขึ้น เรื่องเงินทองของที่หายถึงอย่างไรก็ได้คืนยาก คนโสดหรือผู้มีอายุน้อยจะรักกับคนที่อายุมากกว่าหรือเป็นม่าย อาจเป็นผู้นับถือประเพณีต่างกันก็ได้ คนรักจะให้ความหวังดี แต่ถ้าท่านได้คู่คิดคนใหม่ก็จะไม่ผิดหวัง

ลัคนา (ลั) ราศีมังกร
วันนี้ท่านจะวุ่นๆ ในเรื่องงานและเรื่องครอบครัว อาจมีผู้เข้ามาขออาศัยอยู่ด้วยชั่วคราว จะมีการเปลี่ยนแปลงความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันตามอำเภอใจ ไม่สอบถามใครใดๆ ทั้งสิ้น ยังไม่เหมาะสมที่จะจัดการเจรจาใดๆ กับบริวารที่ทำให้ท่านหมดความอดทนกับคนกันเองหรือคนที่สนิทสนมกับท่านมากๆ มีอะไรใหม่มาก็สนใจไปเรื่อยๆ

ลัคนา (ลั) ราศีกุมภ์
วันนี้ดาวเสาร์โคจรเดินหน้าในเรือนลาภะ ภารกิจที่ท่านได้รับมอบหมายใหม่ หรืองานที่รับผิดชอบเก่าๆ ที่ผ่านมาจะเริ่มเป็นผลดีขึ้น อุปสรรคจะค่อยๆ ลดลง ความคิดและกำลังใจของท่านที่เคยท้อถอยมานานก็จะแข็งแรง สติปัญญาจะเฉียบแหลมและมีความมั่นใจดีขึ้น ถึงอย่างไรท่านก็ยังหาผู้ช่วยเหลือได้ยาก สุขภาพกำลังกายจะเข้มแข็งดีขึ้น

ลัคนา (ลั) ราศีมีน
วันนี้ภาพรวมๆ แล้วท่านยังอยู่ในฐานะกระเป๋าแห้ง เรื่องเงินไม่ค่อยคล่องตัวนัก แม้ในสายตาของผู้อื่น ท่านพยายามเปลี่ยนวิถีชีวิตความเป็นอยู่แล้วก็ตาม ปัญหาในระยะนี้คือเรื่องการใช้จ่ายและวิธีการหาเงิน ถึงอย่างไรท่านก็ไม่ค่อยแสดงอาการกระตือรือร้นอยากจะมั่งมีอะไรมากนัก เรื่องซื้อขายแลกเปลี่ยนไม่ค่อยได้ผล คงต้องค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำไปพลางๆ

บทความก่อนหน้านี้ก.อุตฯ เตือนผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ปรับตัวรับรถยนต์ไฟฟ้า
บทความถัดไปนิธิ เอียวศรีวงศ์ : วัฒนธรรมของอำนาจ