‘ดิน ฟ้า อากาศ’ เปลี่ยนผัน? | ปราปต์ บุนปาน

“สมศักดิ์ เทพสุทิน” แกนนำกลุ่มสามมิตร คือ นักการเมืองรุ่นเก๋ามากประสบการณ์ ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องการอ่านและวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองเฉพาะหน้าได้อย่างแม่นยำ

ยืนยันได้ด้วยการมีโอกาสดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเกือบทุกชุด อย่างต่อเนื่องยาวนานร่วมสามทศวรรษ

ยืนยันได้ด้วยการตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งปี 2562 พร้อมด้วยประโยคทองคลาสสิคทางการเมืองที่ว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา”

 

สมศักดิ์มักระบุว่าการตัดสินใจทางการเมืองของตนเอง จะขึ้นอยู่กับการอ่าน “ดินฟ้าอากาศทางการเมือง” ณ บริบทนั้นๆ

ดังที่เขาได้เคยอ่าน “ดินฟ้าอากาศทางการเมือง” เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2566 กับทางทีมข่าวมติชนทีวี เอาไว้ว่า

“ที่ผมจะพูดได้ก็คือ พรรคพลังประชารัฐคือขั้วการเมืองที่เป็นรัฐบาล จะไปจับกับทางฝ่ายขั้วอำนาจเดิมก็ได้ หรือจะสะวิงไปจับกับแนวคิดทางรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญในทางเดียวกันก็ได้ เขาก็เลยมีโอกาสที่จะเป็นรัฐบาลแน่นอน

“ที่ผมบอกฟัง ‘ดินฟ้าอากาศ’ ผมก็ฟังอยู่ มันก็ยังฟังไม่ครบ หรือครบก็ยังไม่ชัด

“‘ดิน’ ก็คืออะไรที่อยู่ติดดิน ประชาชน รากหญ้า เขาว่าอย่างไร เขาอยากได้อะไร มันอาจจะถูกจะผิดก็ไม่รู้นะ แต่เขาอยากได้ นี่ที่เป็นสิ่งสำคัญ มันเป็นปัจจัยให้เกิดการที่เขาจะลงคะแนนให้ อาจจะเป็นเพราะว่าดินเป็นอย่างนี้ ผมให้คุณได้บัตรเดียวนะ มันอาจจะเป็นคำพูดที่พูดออกมา

“‘ฟ้า’ คืออะไร เราก็ต้องดูพรรคการเมืองที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ พรรคไหนที่มีความรู้สึกว่ามันครึ่งๆ กลางๆ จาบจ้วงอะไรต่างๆ เหล่านี้ เราก็ต้องหลีกไปให้ไกล อย่าไปยุ่ง เพราะพี่น้องประชาชนเขาไม่เอาด้วย และเขาไม่ต้องการ เขามีความจงรักภักดี

“เพราะประเทศไทยมีสถาบันพระมหากษัตริย์มาแต่เก่าแก่ และทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยมากมาย เพราะฉะนั้น อย่าไปรื้อเสีย

“ส่วน ‘อากาศ’ อย่างมติชน อย่างโทรทัศน์ นี่ก็คืออากาศ เพราะข้อมูลข่าวสารที่ออกมาจากสื่อต่างๆ มันเป็นเหมือนอากาศ

“ถ้าเราดู ‘ดินฟ้าอากาศ’ ครบถ้วน วันนี้ อากาศก็ยังวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่อย่างหนักเลยว่ามันคืออะไร มันใกล้เซ็ตตัวเต็มที่แล้ว เราจะตัดสินใจก็ได้ แต่ว่าถ้าเรารอไปอีกเดือน เดือนครึ่ง ผมก็ว่ามันจะง่ายมาก มันจะไม่ผิดเลย

“(ผู้สื่อข่าว – แล้วตอนนี้มีพรรคในใจหรือยัง?) ก็ข้อมูลพอสมควร พอตัดสินใจได้ด้วย แต่ว่าอีกเดือนครึ่งมันอาจจะเปลี่ยน (ผู้สื่อข่าว – ถ้าอย่างนั้น เฉพาะวันนี้เอาอย่างไร?) วันนี้ก็แค่พลังประชารัฐเป็นรัฐบาล 99 เปอร์เซ็นต์”

 

จะเห็นได้ว่าเมื่อเดือนมกราคม สมศักดิ์คล้ายกำลังออกตัวว่าเขายังอ่านสัญญาณ “ดินฟ้าอากาศ” ได้ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ และคิดว่าการรอเวลาอีกสักพักหนึ่ง น่าจะช่วยให้อาณัติสัญญาณทางการเมืองต่างๆ มีความกระจ่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี ณ ห้วงเวลานั้น รมว.ยุติธรรมใน “รัฐบาลประยุทธ์” ยังคงมองว่าพรรคพลังประชารัฐที่นำโดย “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ถือเป็นตัวเลือกทางการเมืองที่ดีที่สุด เพราะมีโอกาสเป็นฝ่ายรัฐบาลถึงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

ครั้นพอล่วงเข้าถึงเดือนมีนาคม 2566 ประมาณสองเดือนหลังจากที่ให้สัมภาษณ์กับทางมติชนทีวี และเสียงปี่กลองเลือกตั้งเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ

ก็ดูเหมือนว่า “ดินฟ้าอากาศทางการเมือง” ที่สมศักดิ์สัมผัสได้จะผันแปรเปลี่ยนไปอย่างมีนัยยะสำคัญ

พิสูจน์ได้ด้วยการที่เขาและ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” จะนำพานักการเมืองในสังกัดย้ายจากพรรคพลังประชารัฐ ไปเข้าพรรคเพื่อไทย

นี่ย่อมเป็นปัจจัยชี้วัดอันบ่งบอกถึงแนวโน้มที่จะประสบชัยชนะและได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งปีนี้

เป็นปัจจัยที่บ่งชี้ว่ากระแส “เพื่อไทยแลนด์สไลด์” อาจมิใช่แค่คำโฆษณาประชาสัมพันธ์ ซึ่งใช้ในการหาเสียงเท่านั้น •