วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
หน้าแรก เกษียร เตชะพีระ

เกษียร เตชะพีระ

เกษียร เตชะพีระ : กลุ่มชนต่างๆ ในสังคมไทยได้ใช้ประชาธิปไตยกันมาอย่างไร?

ประชาธิปไตยของประชาชนต้องเป็นอิสระจากรัฐและทุน ย้อนอ่าน 30 ปี 14 ตุลาฯ (2) กลุ่มชนต่างๆ ในสังคมไทยได้ใช้ประชาธิปไตยกันมาอย่างไร? อุดมคติ หลักการ...

เกษียร เตชะพีระ : ประชาธิปไตยของประชาชนต้องเป็นอิสระจากรัฐและทุน ย้อนอ่าน 30 ปี ...

ประชาธิปไตยของประชาชนต้องเป็นอิสระจากรัฐและทุน ย้อนอ่าน 30 ปี 14 ตุลาฯ (1) เมื่อ 30 ปีก่อน ระหว่างผมกลับจากมหาวิทยาลัยคอร์แนล มาค้นข้อมูลเพื่อทำดุษ...

เกษียร เตชะพีระ : อ่านชีวิตพ้นกรอบกะลาของครูเบ็น – คำแนะนำทำข้อเสนอวิจัยและภาษาเ...

ในบทที่ 5 "Interdisciplinary" (ระหว่างสาขาวิชา) แห่งบันทึกความทรงจำเชิงอัตชีวประวัติทางวิชาการและภูมิปัญญาเรื่อง A Life Beyond Boundaries : A Memoir (...

เกษียร เตชะพีระ : อ่านชีวิตพ้นกรอบกะลาของครูเบ็น – โชคชะตากับพลานุภาพ

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมมีโอกาสหยิบหนังสืออัตชีวประวัติของครูเบ็น แอนเดอร์สัน เรื่อง A Life Beyond Boundaries : A Memoir (ค.ศ.2016) มาอ่านเป็นรอบที่สอง เพื่อ...

เกษียร เตชะพีระ : ศิลปะแห่งการจงใจลืม – ว่าด้วยการจัดการความจำ

ความจริงมีอะไรบางอย่างทะแม่งพิกลเกี่ยวกับคำถามที่ว่า หากเกิดเราอยากลืมอะไรบางอย่างขึ้นมา อะไรคือศิลปะแห่งการ "จงใจลืม" (The Art of Willful Forgetting)...

เกษียร เตชะพีระ : ศิลปะแห่งการจงใจลืม – ว่าด้วยชื่อ

ศิลปะแห่งการจงใจลืม : 2) ว่าด้วยชื่อ อาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ฮอร์เฮ ลูอิส บอร์เฮส เอ่ยถึงฟรีดริช นิทซ์เช่ นักปรัชญาสุญนิยม (nihilism) ชาวเยอรมัน (...

เกษียร เตชะพีระ : ศิลปะแห่งการจงใจลืม – ว่าด้วยความจำ

ศิลปะแห่งการจงใจลืม : 1) ว่าด้วยความจำ ในฐานะคนสอนหนังสือ ปัญหาหนึ่งที่ผมมักเจอและต้องหาทางแก้ให้ตัวเองและช่วยนักศึกษาแก้คือทำอย่างไรให้จำสิ่งต่างๆ...

เกษียร เตชะพีระ : อาชีพเฮงซวยผงาด – สัมภาษณ์ เดวิด เกรเบอร์ (จบ)

อาชีพเฮงซวยผงาด : สัมภาษณ์ เดวิด เกรเบอร์ (จบ) ถาม : คุณเห็นสิ่งที่มาคู่ขนานกับการผงาดขึ้นของอาชีพเฮงซวยด้วย ซึ่งก็คือการผงาดขึ้นของอาชีพไม่เฮงซวย ...

เกษียร เตชะพีระ : นานาอาชีพเฮงซวย

อาชีพเฮงซวยผงาด : สัมภาษณ์ เดวิด เกรเบอร์ (2) อนุกรมวิธาน (Taxonomy) นานาอาชีพเฮงซวย (ต่อจากตอนที่แล้ว คลิก) ถาม : ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องพวกนายงาน ...

เกษียร เตชะพีระ : อาชีพเฮงซวยผงาด!

อาชีพเฮงซวยผงาด : สัมภาษณ์ เดวิด เกรเบอร์ (1) อนุกรมวิธาน (Taxonomy) นานาอาชีพเฮงซวย ถาม : มาเข้าเรื่องกันเลยนะคะ อะไรคือคำนิยามของอาชีพเฮงซวย? ...

เกษียร เตชะพีระ : “ปรากฏการณ์อาชีพเฮงซวย” (Bullshit Jobs) : ตอนจบ

"ปรากฏการณ์อาชีพเฮงซวย (Bullshit Jobs) : ตอนจบ" ย้อนอ่าน ตอนต้น ครั้งหนึ่ง ระหว่างผมกำลังครุ่นคิดถึงการเติบโตที่ดูเหมือนไม่รู้จักจบจักสิ้นของหน้...

เกษียร เตชะพีระ : “ปรากฏการณ์อาชีพเฮงซวย (Bullshit Jobs) – ตอนต้น

(หลังจากแนะนำ เดวิด เกรเบอร์ ผู้เขียนและแนวคิด "อาชีพเฮงซวย" (Bullshit Jobs) ของเขาไปใน ตอนที่แล้ว(คลิกอ่าน) ผมขอนำเสนอเนื้อหาโดยสมบูรณ์ของ "ปรากฏการณ...


บทความยอดนิยม