วันพุธที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2564
หน้าแรก เกษียร เตชะพีระ

เกษียร เตชะพีระ

ส่องการเคลื่อนไหวประท้วงที่ไร้ผู้นำของเมียนมา (1) / เกษียร เตชะพีระ

การเมืองวัฒนธรรม เกษียร เตชะพีระ   ส่องการเคลื่อนไหวประท้วงที่ไร้ผู้นำของเมียนมา (1)   ผมตื่นมาเช้ามืดวันจันทร์ที่ 1 มีนาคมศกนี้ ก็ได้รับฟั...

เกษียร เตชะพีระ : สถานการณ์ของเสรีประชาธิปไตยในโลกปัจจุบัน

เกษียร เตชะพีระ   สถานการณ์ของเสรีประชาธิปไตยในโลกปัจจุบัน   เอาเข้าจริงแนวคิดทฤษฎีเสรีนิยมกับประชาธิปไตย (Liberalism & Democracy) สามารถย้อนร...

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนแอนตี้โควิด | เกษียร เตชะพีระ

เกษียร เตชะพีระ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนแอนตี้โควิด (1)   Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Sinopharm, Sinovac ฯลฯ วัคซีนแอนตี้โควิดนานาขนานต่างทย...

วัคซีนแอนตี้โควิด : อาวุธใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์ (จบ) / เกษียร เตชะพีระ

เกษียร เตชะพีระ วัคซีนแอนตี้โควิด : อาวุธใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์ (จบ) แผนที่โลกของหนังสือพิมพ์เลอมงด์ด้านบนแสดงข้อมูลถึงวันที่ 17 ธันวาคม ศกก่อนว่าประ...

วัคซีนแอนตี้โควิด : อาวุธใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์ (2) / เกษียร เตชะพีระ

เกษียร เตชะพีระ วัคซีนแอนตี้โควิด : อาวุธใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์ (2) ตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2019 เป็นต้นมา ประเทศ/กลุ่มประเทศร่ำรวยหรือรายได้ปานกลางบาง...

เกษียร เตชะพีระ | วัคซีนแอนตี้โควิด : อาวุธใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์ (1)

เกษียร เตชะพีระ วัคซีนแอนตี้โควิด : อาวุธใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์ (1) โลกส่งท้ายปีมหาภัยพิบัติโควิด-19 ระบาด ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อ 81,475,053 คน และผู้เ...

เกษียร เตชะพีระ | ปีที่ไม่เคยพบเคยเห็น

คําปรารภแห่งทศวรรษของอาจารย์ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เมื่อกว่าห้าปีก่อนที่ว่า : "อะไรที่ไม่เคยเห็น ก็จะได้มาเห็น และอะไรที่เคยเห็น ก็อาจจะไม่ได้เห็นอ...

เกษียร เตชะพีระ | นโยบายอเมริกันต่อจีนยุคทรัมป์ : สรุป

นโยบายอเมริกันต่อจีนยุคทรัมป์ : สรุป (จบ) สถาบันโลวี (The Lowy Institute) เป็นสถาบันคลังสมองอิสระที่ทำวิจัยเชิงนโยบายเกี่ยวกับประเด็นยุทธศาสตร์ การ...

เกษียร เตชะพีระ | นโยบายอเมริกันต่อจีนยุคทรัมป์ : บทเรียน

นโยบายอเมริกันต่อจีนยุคทรัมป์ : บทเรียน (2) มีบทเรียนหลายประการ ที่อเมริกาและโลกสามารถเก็บรับได้จากการดำเนินนโยบายต่อจีน ของประธานาธิบดีโดนัล...

เกษียร เตชะพีระ | นโยบายอเมริกันต่อจีนยุคทรัมป์ : การประเมิน

ถึงแม้จะดื้อดึงไม่ประกาศยอมแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อพฤศจิกายนศกนี้แก่โจ ไบเดน จนแล้วจนรอด และให้ลูกน้องเที่ยวฟ้องแหลกต่อศาลว่าโดนโกงเลือกต...

เกษียร เตชะพีระ | แรกอ่าน Moments of Silence ของธงชัย วินิจจะกูล (จบ)

ปฏิทรรศน์หรือความย้อนแย้งอันเป็นปมปริศนา (problematic paradox) ของธงชัย วินิจจะกูล ผู้เขียน Moments of Silence : The Unforgetting of the October 6...

เกษียร เตชะพีระ | แรกอ่าน Moments of Silence ของธงชัย วินิจจะกูล (3)

ถ้ากระนั้น สรุปโดยรวมแล้ว หนังสือ Moments of Silence ของธงชัยคืออะไร? ภาพประทับใจของผมคือมันเป็นงานวิชาการและทรงคุณค่าทางวิชาการอย่างไม่ต้องสงสัย...

บทความยอดนิยม